| Thu hồi 516 biển số 80 đã cấp cho doanh nghiệp | |
| Diễn biến mới vụ DN tặng 2 chiếc Lexus ở Cà Mau: Gỡ bỏ xe mang biển số 80A do DN tặng | |
| Đề xuất quy biển số xe thành một màu để bình đẳng |
![]() |
| Chiếc xe Lexus LX570 biển số 80A màu trắng đang rao bán trên mạng xã hội (Ảnh chụp màn hình) |
Ngày 3/4, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh rao bán chiếc xe Lexus LX570 biển số 80A màu trắng. Theo người bán xe chia sẻ: “Chiếc xe biển 80A màu trắng mang nhãn hiệu Lexus LX570, hãng sản xuất năm 2015, đăng ký năm 2016. Xe như vừa mới mua, còn bảo hành chính hãng”.
Trao đổi qua điện thoại với chúng tôi, người bán xe cho biết, đây là xe của doanh nghiệp làm kinh tế nhà nước nên việc bán cho người dân là chuyện bình thường và không sai theo quy định của pháp luật.
Chiều 3/4, chia sẻ với chúng tôi, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (C67, Bộ Công an) cho biết, việc bán xe biển 80A trắng không sai so với quy định của pháp luật. Tuy nhiên, sau khi bán xe, chủ phương tiện phải làm thủ tục sang tên đổi chủ theo quy định của pháp luật. Lúc này, lực lượng chức năng sẽ thu lại biển số 80A đã cấp cho doanh nghiệp.
Cũng trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2017 đã diễn ra tại Hà Nội dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng.
Tại họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, liên quan đến việc xử lý xe biển 80A, 80B hay còn gọi là xe biển xanh cấp cho các doanh nghiệp. Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là hoàn thành trong quý I và Bộ Công an đã có báo cáo. Tuy nhiên, quan điểm của Chính phủ là yêu cầu một số định hướng sau:
Các doanh nghiệp không thuộc đối tượng được cấp biển số 80A, 80B, yêu cầu Bộ Công an báo cáo Thủ tướng và thu lại triệt để, nghiêm túc. Đi trên đường bây giờ không còn xe Lexus đăng ký biển xanh. Trước đây xe biển xanh cũng đi lễ hội, bây giờ ngay cả xe biển xanh lưu thông trên đường cũng giảm rất nhiều, đặc biệt lễ hội không còn thấy xe biển xanh.
Trên cơ sở đó, Thủ tướng đang giao Bộ Công an xây dựng đề án đấu giá biển số, coi biển số là tài sản, nguồn thu từ việc bán đấu giá biển số được đưa vào ngân sách Nhà nước.
Bộ Công an cũng đang quyết tâm rà soát lại toàn bộ những xe đã được cấp biển xanh và thu lại một cách nghiêm túc theo chỉ đạo của Thủ tướng.