ROS lao dốc, ông chủ FLC 'hụt két' ngàn tỷ

Cổ phiếu ROS của FLC Faros tiếp tục đà giảm giá trong cả tuần qua, bên cạnh đó, cổ phiếu công ty con của FLC Faros là AMD Group cũng giảm giá trị đã khiến cho đại gia Trịnh Văn Quyết hao hụt ngàn tỷ đồng.

Dường như tháng 6 là tháng kém may mắn của ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần xây dựng FLC Faros nói riêng và cả FLC Faros nói riêng. Sau nhiều tuần sụt giảm, tuần này, cổ phiếu ROS của FLC Faros tiếp tục đà đi lùi. Không chỉ có vậy, cổ phiếu AMD, công ty con của FLC cũng lao dốc.

ROS xuống giá thê thảm

Tuần này, cổ phiếu ROS có 3 phiên tăng và 2 phiên giảm. Tuy nhiên, đà tăng rất nhẹ không bù đắp được 2 phiên lao dốc. Tính chung cả tuần, cổ phiếu ROS giảm 11.000 đồng/CP, tương ứng 11,3% và đóng cửa ở mức 86.000 đồng/CP trong ngày thứ Sáu (23/6).

ROS đã khiến vốn hóa thị trường FLC Faros giảm 4.730 tỷ đồng xuống 36.890 tỷ đồng. Là cổ đông lớn nhất, túi tiền của ông Trịnh Văn Quyết cũng đương nhiên chịu mất mát nhiều hơn cả. Sau 1 tuần giao dịch, tổng tài sản cổ phiếu ROS mà ông Quyết nắm giữ đã giảm đi 3.185 tỷ đồng. Hiện trị giá cổ phiếu mà ông Quyết sở hữu chỉ tương đương 24.902 tỷ đồng.

mat gia ghe gom cha con ong trinh van quyet hao hut ngan ty

Nếu tính cả số cổ phiếu ROS mà vợ ông Quyết đang nắm giữ (giảm 222 tỷ đồng trị giá) thì chỉ riêng 5 phiên giao dịch tuần này tài sản qua cổ phiếu nhà ông Trịnh Văn Quyết giảm đi trên 3.400 tỷ đồng.

Với khối tài sản cổ phiếu nắm giữ đạt 1.737 tỷ đồng, bà Diệp rớt xuống vị trí thứ 17 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Trước đây, vị trí quen thuộc của bà Diệp là năm trong Top 10. Trong khi đó, ông Quyết vẫn vững vàng ở vị trí số 2.

Trong khi đó, cổ phiếu FLC của công ty cổ phần tập đoàn FLC không biến động mạnh, chỉ tăng rất nhẹ. Vì vậy giá trị cổ phiếu FLC thuộc sở hữu của ông Quyết trong tuần không có nhiều thay đổi và đạt 892 tỷ đồng.

Trong thời gian tới, ROS vẫn được đánh giá sẽ có biến động lớn khi ROS công bố thông tin chốt quyền nhận cổ tức bằng cổ phiếu năm 2016. Theo đó, ngày giao dịch không hưởng quyền là 4/7/2017 và ngày đăng ký cuối cùng là 5/7/2017. Tỷ lệ thực hiện: 10:1 (Người sở hữu 10 cổ phiếu được nhận 01 cổ phiếu mới).

Hiện tại, ROS có vốn điều lệ 4.300 tỷ đồng. Sau khi phát hành cổ phiếu trả cổ tức, vốn điều lệ của công ty sẽ tăng lên 4.730 tỷ đồng.

Cổ phiếu công ty con cũng lao dốc

Thời gian vừa qua, FLC Faros không chỉ đau đầu vì cổ phiếu ROS "lao dốc" quá mạnh mà còn lo lắng trước những đợt biến động rất mạnh của công ty con - công ty cổ phần Đầu tư và Khoáng sản AMD Group.

Theo đó, đầu tháng 6, FLC Faros công bố chi hơn 165 tỷ đồng để mua vào hơn 24% vốn điều lệ của AMD Group. Thương vụ này nhận được sự quan tâm lớn từ nhà đầu tư. Nhà đầu tư đón nhận thông tin này với thái độ lạc quan. Vì vậy, cổ phiếu AMD đã có chuỗi phiên tăng trần liên tiếp.

Tuy nhiên, đúng như câu cửa miệng trong làng chứng khoán "lên nhanh như nào, xuống nhanh như thế". Sau chuỗi ngày tăng trần là đến chuỗi ngày giảm sàn. Không kể ngày 20 và 21/6, cổ phiếu AMD đã có chuỗi 10 phiên giảm sàn liên tiếp.

Chỉ riêng tuần này, với 2 phiên giảm sàn, cổ phiếu AMD giảm 1.100 đồng/CP, tương ứng 7,7% so với cuối tuần trước. AMD giảm khiến vốn hóa thị trường công AMD Group "bốc hơi" 71,4 tỷ đồng.

Có thể thấy cổ phiếu của cả FLC Faros và AMD Group đang trong giai đoạn điều chỉnh mạnh.

AMD Group không duy trì được đà tăng mạnh và thậm chí còn giảm sâu. Nguyên nhân là do AMD Group không có tăng trưởng lợi nhuận khả quan.

Lợi nhuận sau thuế của AMD Group giảm dần đều theo các quý. Chỉ tiêu này của AMD Group từ quý 2/2016 lần lượt đi lùi tới 15/6/2017 là 16,4 tỷ đồng, 11,3 tỷ đồng, 10,6 tỷ đồng và 7,5 tỷ đồng.

Trong khi đó, AMD cũng sở hữu khoản nợ khá lớn. Tổng nợ tại AMD ở thời điểm cuối quý 1/2017 là 666 tỷ đồng, không thấp hơn nhiều so với con số 764,5 tỷ đồng.

chọn
Năm hồi sinh nhiều dự án bất động sản
Năm 2025, nhiều dự án bất động sản từng vướng mắc, chậm tiến độ nhiều năm lần lượt được tháo gỡ pháp lý và tái khởi động.