SHB thu giữ tài sản tại trụ sở của An Trường An (ATG)

Các dự án đình trệ, liên tục thua lỗ, vốn lưu động âm 32 tỉ đồng trong khi tiền mặt chỉ có hơn trăm triệu và công ty cũng không đưa ra cách khắc phục là những nguyên nhân khiến An Trường An không thể trả được nợ.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (Mã: SHB) vừa ra thông báo thu giữ và xử lí tài sản đảm bảo của CTCP An Trường An (Mã: Mã: ATG).

Phía SHB cho biết khoản vay của An Trường An đã quá hạn và chuyển sang nợ xấu.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất bán niên sau soát xét của An Trường An thì tại ngày 30/6, công ty có khoản nợ 9 tỉ đồng quá hạn với ngân hàng SHB – chi nhánh Hà Đông. 

Trong tổng 10,2 tỉ đồng nợ vay cuối tháng 6 của SHB và một cá nhân khác toàn bộ đều là nợ quá hạn.

SHB cho hay dù ngân hàng đã nhiều lần hỗ trợ, tạo điều kiện để An Trường An thanh toán và thực hiện nghĩa vụ trả nợ nhưng công ty vẫn không thực hiện đúng các cam kết trả nợ, vi phạm nghĩa vụ trả nợ theo hợp đồng tín dụng.

Trước đó, ngày 8/9, SHB đã gửi yêu cầu thanh toán nợ hoặc bàn giao tài sản đảm bảo để xử lí nợ, thu hồi nợ. Tuy nhiên cho đến ngày 21/9 công ty vẫn không thanh toán khoản nợ.

Ông Trương Đình Xuân – Chủ tịch HĐQT cùng vợ Trần Thị Mai Xuân – Tổng giám đốc đều là bên thế chấp cũng không thực hiện bàn giao tài sản theo yêu cầu.

Do đó, SHB đưa ra thông báo sẽ tiến hành thu giữ toàn bộ tài sản đảm bảo gồm tài sản tại các địa chỉ sau: 347, 347A và 347 (sau) Trần Hưng Đạo, phường Trần Hưng Đạo TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định (trụ sở công ty); tài sản tại địa chỉ 31A, khu vực 7 cũng ở phường Trần Hưng Đạo. Trong đó số 347 Trần Hưng Đạo là trụ sở công ty.

Thời gian thu giữ tài sản là 15 ngày kể từ khi SHB công khai thông tin thu giữ tài sản (21/9).

Đầu tư dự án nào cũng "chết" yểu

An Trường An thành lập năm 2005 với vốn điều lệ hiện tại hơn 152 tỉ đồng. Tại ngày 30/6, công ty chỉ có đúng 17 nhân viên.

Theo báo cáo thường niên năm 2019, công ty đầu tư vào các lĩnh vực xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp (Sơn Mỹ 1), kinh doanh nhà hàng tiệc cưới Trầu Cau (Quy Nhơn), dự án khu du lịch – vui chơi giải trí (điểm du lịch số 04, tuyến du lịch Quy Nhơn – Sông Cầu), kinh doanh dịch vụ xe gắn máy.

Trong đó, công ty đã ngừng rót vốn vào khu công nghiệp Mỹ Sơn 1 từ năm 2019 và sẽ thoái vốn trong tương lai nếu có dự án khác. Với kinh doanh xe gắn máy đã ngừng hợp tác do không đem lại lợi nhuận.

Công ty cũng không tiếp tục đầu tư và thu hồi vốn tại dự án khu du lịch – vui chơi giải trí tại do không giải toả được 261 ngôi mộ nằm trong dự án nên việc duy trì dự án này không khả thi. Công ty sẽ tiếp tục duy trì kinh doanh nhà hàng tiệc cưới Trầu Cau.

Với hoạt động kinh doanh, nửa đầu năm, công ty không có doanh thu trong khi chi phí lãi vay là hơn 1 tỉ đồng cùng chi phí quản lí doanh nghiệp, chi phí khác khiến công ty lỗ gần 1,2 tỉ đồng. Tuy nhiên con số lỗ đã cải thiện so với con số gần 17 tỉ đồng của nửa đầu năm 2019. Lỗ luỹ kế tới hết quí II là 24 tỉ đồng.

Tổng tài sản của công ty tại ngày 30/6 là 194 tỉ đồng với khoản phải thu dài hạn lên tới 105 tỉ đồng.

Trong đó, khoản trả trước người bán này kẹt ở hợp đồng thi công san nền công trình hạ tầng khu công nghiệp Sơn Mỹ 1.

Tiền và tương đương tiền của An Trường An chỉ gần 109 triệu đồng, giảm so với con số 442 triệu đầu năm. 

Giá trị tài sản dở dang dài hạn đọng ở dự án Thuỷ Sơn Trang (dự án khu du lịch – vui chơi giải trí điểm du lịch số 04, tuyến du lịch Quy Nhơn – Sông Cầu) gần 37 tỉ đồng và hơn 23 tỉ ở dự án khu công nghiệp Sơn Mỹ

Công ty có hai chi nhánh tại Hà Nội và TP HCM nhưng theo cập nhật trên Cổng thông tin quốc gia về đăng kí doanh nghiệp thì cả hai chi nhánh đều đã đóng cửa.

Công ty cũng bị Sở giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) nhắc nhở chậm công bố thông tin ngưng hoạt động chi nhánh Hà Nội dù đóng cửa từ tháng 10/2019.

Các dự án đình trệ, doanh thu không có, kinh doanh thua lỗ, vốn lưu động âm 32 tỉ đồng cuối tháng 6 và công ty cũng không đưa ra cách khắc phục là những nguyên nhân khiến An Trường An không thể trả được nợ.

Phía kiểm toán cũng liên tục đưa ra nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của công ty.

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu ATG đang niêm yết HOSE nhưng thị giá hết phiên 23/9 chỉ đạt 62 đồng/cp và đang trong diện kiểm soát.

chọn