'Sĩ tử' 55 tuổi quyết tâm thi đậu tốt nghiệp để làm tròn tâm nguyện của mẹ

"Khi còn sống, mẹ luôn muốn tôi lấy bằng tốt nghiệp. Ban ngày, sau khi hoàn thành công việc là công an xã, tôi đến lớp để vừa học lấy kiến thức cho mình vừa hoàn thành tâm nguyện của mẹ", thí sinh Hồ Phước Thuật chia sẻ.

Khi người lớn đi thi

Ông Hồ Phước Thuật (55 tuổi) ở huyện Khánh Vĩnh - Khánh Hòa – là thí sinh lớn tuổi nhất trong kỳ thi PTTH tại Khánh Hòa. Cha mất sớm, mẹ ông một mình làm đủ nghề để nuôi 5 người con. Cuộc sống khó khăn, năm lớp 9, ông phải nghỉ học theo mẹ đến khu kinh tế mới ở vùng núi huyện Khánh Vĩnh nên việc học đứt đoạn.

65239730_2322525117986770_27845020304277504_n

Ông Hồ Phước Thuật chuẩn bị cho môn thi sắp tới. (Ảnh: Khải An).

Gần 5 năm trước, khi con cái đã lớn và cuộc sống tạm ổn định, ông nghĩ đến việc đi học để có tấm bằng tốt nghiệp THPT nên đăng ký vào Trung tâm Giáo dục thường xuyên của huyện học tiếp.

"Khi còn sống, mẹ luôn muốn tôi lấy bằng tốt nghiệp. Mọi người trong gia đình đều học hết chương trình phổ thông, duy nhất tôi chưa hoàn thành. Ban ngày, sau khi hoàn thành công việc là công an xã, tôi đến lớp để vừa lấy kiến thức cho mình vừa hoàn thành tâm nguyện của mẹ", ông Thuật chia sẻ.

Ngày đầu đến trung tâm, ông thấy mình "chênh lệch" lớn so với những người trong lớp nên hơi ngập ngừng. Rồi, sách vở bỏ lâu ngày không học khiến ông thấy đường học thêm khó khăn.

Ngày qua ngày, được sự động viên của những bạn học, giáo viên và con cái trong nhà, ông tự tin hơn, không còn thấy khoảng cách rồi cũng theo học hết lớp 12.

"Năm nay, tôi đăng ký thi bốn môn Toán, Văn, Sử và Địa để tốt nghiệp. Qua hai môn thi Văn và Toán, tôi thấy khá áp lực nên làm bài lúng túng, không tốt và cũng một phần đề khó so với tuổi của mình. Nếu năm nay không đủ điểm thì năm sau tiếp tục thi tới khi nào có bằng cấp ba", ông nói.

Ngoài ông Thuật, thí sinh Nguyễn Văn Cư (51 tuổi) được xem là là thí sinh lớn tuổi nhất điểm thi trường THPT Thái Nguyên, TP Nha Trang tham gia kỳ thi THPT. Tại đây, ông trở thành tâm điểm khi nhiều thí sinh lẫn giám thị ngỡ ngàng với dáng vẻ khắc khổ của mình.

Hơn 35 năm trước, ông Cư bị bệnh nặng nên nghỉ học. Từ đấy, ông theo người lớn ra biển rồi đi bộ đội. Trong lúc làm bảo vệ rừng tại huyện Khánh Vĩnh, ông được một thầy thuốc truyền nghề thuốc Nam nên mong muốn chữa bệnh cho mọi người. Tuy nhiên, bằng cấp không có nên ước nguyện đó chưa thể thành hiện thực.

Sau này, khi các con đã lớn, người vợ biết mong muốn của chồng nên động viên ông đến lớp. Vậy là ông Cư đăng ký vào Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Khánh Hòa với mong muốn tốt nghiệp THPT.

Theo "thí sinh" Cư, trong các môn, Toán là khó nhất, bởi quá nhiều công thức và số liệu nên việc tính toán khá chậm. Do vậy, môn này ông Cư đầu tư rất nhiều thời gian, có khi thức đến khuya chỉ để giải một bài Toán.

"Tôi luôn nghĩ, việc học không bao giờ muộn nên cứ thế quyết tâm ôn luyện. Nếu đậu THPT, tôi sẽ thi vào trường trung cấp dược tại Khánh Hòa ", ông chia sẻ.

Vượt qua chính mình

20190624_141532(0)

Thí sinh Vũ và mẹ tại hội đồng thi trường THPT Nguyễn Văn Trỗi. (Ảnh: Khải An).

Một trường hợp đặc biệt là thí sinh Nguyễn Hoàng Vũ - học sinh trường phổ thông Hermann Gmeiner Nha Trang bị gãy chân, bó bột nhưng em quyết tâm hoàn tất kỳ thi cuối cấp.

Động viên con, gia đình Vũ thuê xe taxi, đem theo xe lăn để em đến điểm thi như bao thí sinh khác. Bà Võ Quỳnh Vân, mẹ thí sinh Vũ cho biết, hơn một tháng trước trong lúc đi tham quan bãi biển, nam sinh bất ngờ bị vấp ngã phải nhập viện. Bác sĩ xác định Vũ bị vỡ mạch máu, đứt dây chằng, lệch khớp gối, gãy mâm xương chày…

Kể từ đó đến nay, Vũ phải làm bạn với xe lăn, chân bó bột trắng toát, không thể đi lại. Tuy nhiên, trước kỳ thi THPT quốc gia quan trọng, Vũ vẫn quyết tâm ôn luyện dự thi.

"Ở nhà Vũ chỉ nằm và ngồi xe lăn nên việc ôn luyện cũng gặp rất nhiều khó khăn. Cháu không thể đến trường ôn thi mà tự ôn thi ở nhà theo đề cương của nhà trường cũng như ôn thi qua mạng", mẹ sĩ tử Vũ kể.

Thí sinh Vũ cho biết, chân còn khá đau, trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay em dự thi 6 môn Toán, Văn, Tiếng Anh, Lý, Hóa và Sinh vừa để xét tốt nghiệp THPT, vừa xét tuyển vào ngành quản trị kinh doanh trường Đại học Nha Trang.

Trước hoàn cảnh của Vũ, hội đồng thi tại trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (TP Nha Trang) đã bố trí cán bộ y tế, dùng cáng để cáng Vũ từ cổng trường vào đến tầng 3 của phòng thi.

chọn