Siêu dự án gần 25.000 tỷ đồng ở Vân Đồn chưa tìm được chủ đầu tư

Quảng NinhSau hơn hai năm được chấp thuận chủ trương, tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng 25.000 tỷ ở Vân Đồn chưa tìm được nhà đầu tư, do vướng diện tích đất bị thu hồi.

Cử tri huyện Vân Đồn vừa có kiến nghị gửi UBND tỉnh Quảng Ninh về đẩy nhanh chọn nhà đầu tư Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng giải trí cao cấp, sân golf và khu dân cư Monbay Vân Đồn.

Theo họ, dự án chậm tiến độ ảnh hưởng đến nhiều hộ dân trong khu vực quy hoạch. Một số hộ có nhu cầu sửa chữa, xây dựng mới nhà ở đã xuống cấp nhưng không được cấp phép. Điều này gây bức xúc, khó khăn trong quản lý đất đai, dễ phát sinh vi phạm, theo kiến nghị của cử tri huyện Vân Đồn.

Về vấn đề này, UBND huyện Vân Đồn cho biết dự án Monbay Vân Đồn được Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 2/2022. Ba tháng sau đó, tỉnh đã duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư và chỉ có Công ty cổ phần Đầu tư HDMon Vân Đồn nộp hồ sơ đăng ký. Tuy nhiên tháng 1/2023, tỉnh Quảng Ninh hủy thầu dự án do nhà đầu tư này không đáp ứng được năng lực và kinh nghiệm theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

Dù được chấp thuận chọn nhà đầu tư theo hình thức đấu thầu, phần diện tích đất trước đây giao cho Công ty HDMon thực hiện dự án cũ bị tỉnh thu hồi vào tháng 8/2022. Do đó, địa phương sẽ phải thực hiện lại quy trình chọn nhà đầu tư.

Huyện Vân Đồn cho biết đang cùng ban quản lý rà soát việc sử dụng đất của dự án để bổ sung thông tin về hiện trạng các khu đất do Nhà nước quản lý, diện tích do UBND tỉnh thu hồi. Việc rà soát này để đảm bảo đề xuất được hình thức chọn nhà đầu tư phù hợp theo quy định.

Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng giải trí cao cấp, sân golf và khu dân cư Monbay Vân Đồn có quy mô gần 300 ha, thuộc Khu kinh tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Dự án có tổng vốn đầu tư gần 25.000 tỷ đồng, cung cấp gần 500 căn biệt thự, nhà phố, liền kề, hơn 2.600 căn chung cư và 600 căn nhà xã hội.

Dự án cũng được định hướng đầu tư, kinh doanh đa dạng hóa các cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch, vui chơi giải trí chất lượng cao. Theo kế hoạch, dự án thực hiện trong 9 năm, từ quý II/2022 đến hết quý IV/2030.

Nằm ở phía Đông tỉnh Quảng Ninh, huyện đảo Vân Đồn có nhiều dự án hạ tầng lớn như cao tốc Hạ Long – Vân Đồn – Móng Cái, cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, bến cảng Ao Tiên...

Vân Đồn được quy hoạch thành khu kinh tế biển đa ngành, lĩnh vực, trung tâm công nghiệp giải trí có casino, du lịch biển - đảo cao cấp đến 2030. Với nhiều thông tin tích cực về hạ tầng, khu vực này từng là điểm nóng bất động sản nhất là phân khúc đất nền giai đoạn 2018-2019. Hiện nay, cùng với diễn biến chung, thị trường này rơi vào tình cảnh ảm đạm, thanh khoản kém.

chọn
Nhà liền thổ dưới 5 tỷ TP HCM dự báo 'tuyệt chủng' vào 2026
Theo Savills, dự kiến đến năm 2026, TP HCM sẽ không còn các sản phẩm biệt thự, shophouse dưới 5 tỷ và chỉ có 10% nguồn cung sơ cấp có giá dưới 10 tỷ.