SoftBank thu về 2 tỷ USD nhờ bán cổ phiếu Uber đang trên đà tăng

Một chi nhánh của Quỹ Tầm nhìn (Vision Fund) thuộc SoftBank đã bán 38 triệu cổ phiếu với giá trung bình 53,46 USD. Dù vậy, SoftBank vẫn nắm giữ khoảng 184,2 triệu cổ phiếu, trị giá khoảng 10 tỷ USD theo giá hiện tại.
SoftBank bán 2 tỷ USD cổ phiếu của Uber sau đợt tăng giá - Ảnh 1.

SoftBank bán 2 tỷ USD cổ phiếu của Uber sau đợt tăng giá. (Ảnh: Bloomberg).

Theo Bloomberg, Quỹ Tầm nhìn (Vision Fund) của SoftBank đã bán khoảng 2 tỷ USD cổ phiếu của Uber sau đợt tăng giá cổ phiếu của hãng gọi xe này. Theo hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ, một chi nhánh của quỹ đầu tư đã bán 38 triệu cổ phiếu vào ngày 7/1 với giá trung bình là 53,46 USD.

Dù vậy, SoftBank vẫn nắm giữ khoảng 184,2 triệu cổ phiếu, trị giá khoảng 10 tỷ USD theo giá hiện tại.

Người sáng lập SoftBank, ông Masayoshi Son, luôn đầu tư mạnh tay cho lĩnh vực gọi xe, nắm cổ phần lớn tại các hãng như Uber, Didi Chuxing (Trung Quốc), Ola (Ấn Độ) và Grab (Đông Nam Á).

Tuy đã có đợt chào bán lần đầu ra công chúng (IPO) đáng thất vọng hồi năm 2019 và ảnh hưởng bởi đại dịch, nhưng cổ phiếu của Uber đã tăng ba lần so với mức thấp của họ vào tháng 3/2020, khi thị trường vốn tăng mạnh.

Hiện Didi, một trong những khoản đầu tư lớn nhất trong danh mục đầu tư của SoftBank, cũng đang xem xét IPO vào nửa cuối năm nay, Bloomberg đưa tin.

Cổ phiếu Uber đã tăng 3% lên 56,22 USD lúc 10h sáng tại New York hôm 12/1.

Để đối phó với đại dịch, CEO Uber Dara Khosrowshahi đã tuyên bố hai đợt sa thải nhân viên và cắt giảm các sáng kiến đắt đỏ như xe đạp điện và taxi bay. Việc đóng cửa vì dịch Covid-19 tiếp tục làm giảm nhu cầu đi chung xe tại các thị trường lớn nhất của công ty, với doanh số bán hàng ở Mỹ và Canada giảm 30% trong quý III/2020.

Bù lại, mảng giao đồ ăn lại phát triển mạnh trong thời kì đại dịch. Ban quản trị của công ty cho rằng sau đại dịch, mảng giao hàng có thể tăng trưởng với quy mô tương tự hoặc lớn hơn cả mảng gọi xe. Uber đã cam kết sẽ chuyển sang lợi nhuận đã điều chỉnh hàng quý vào cuối năm nay.

chọn
Đà Nẵng phát triển đô thị mới về phía tây và tây bắc, huyện Hòa Vang sẽ lên thị xã với tốc độ đô thị hóa mạnh
Theo quy hoạch TP Đà Nẵng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đến năm 2025, huyện Hòa Vang phát triển đạt tiêu chí đô thị loại IV, tỷ lệ đô thị hóa lớn hơn 85%, đủ điều kiện thành lập Thị xã, 80% xã đủ điều kiện trở thành phường.