Tập đoàn năng lượng Mỹ đề nghị đầu tư hơn 710 triệu USD làm điện gió ở Lạng Sơn

Nhận thấy tiềm năng điện gió ở Việt Nam, Công ty TNHH GE Việt Nam, 100% vốn đầu tư từ tập đoàn General Electric (GE - Mỹ), vừa đề nghị tỉnh Lạng Sơn để nghiên cứu khảo sát hai dự án điện gió với tổng mức đầu tư hơn 710 triệu USD. GE Việt Nam muốn nghiên cứu hai dự Nhà máy Điện gió Chi Lăng và Nhà máy Điện gió Ái Quốc.
Doanh nghiệp Mỹ muốn đầu tư hơn 700 triệu USD làm điện gió ở Lạng Sơn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Báo Đầu tư.

Chia sẻ trong văn bản, Công ty TNHH GE Việt Nam cho biết: "Chúng tôi nhận thấy Việt Nam là đất nước có tiềm năng điện gió dồi dào và Lạng Sơn là một trong các tỉnh có tiềm năng tốt cho việc xây dựng các trang trại điện gió ở Việt Nam. Do vậy, chúng tôi mong muốn được nghiên cứu, khảo sát và phát triển các dự án điện gió ở tỉnh Lạng Sơn".

Theo văn bản gửi tỉnh Lạng Sơn, GE Việt Nam muốn nghiên cứu hai dự Nhà máy Điện gió Chi Lăng và Nhà máy Điện gió Ái Quốc.

Đại gia năng lượng Mỹ muốn đầu tư hơn 710 triệu USD làm điện gió ở Lạng Sơn - Ảnh 2.

Nguồn: GE Việt Nam.

Ở dự án đầu tiên, GE Việt Nam muốn đầu tư khoảng 280,5 triệu USD (tương đương 6.451 tỷ đồng). Theo kế hoạch, Nhà máy Điện gió Chi Lăng có thể đạt tổng công suất là 165 MW.

Diện tích sử dụng đất dự kiến cho nhà máy trên là 41 ha, trải dài trên 4 xã Hữu Kiên, Quan Sơn, Liên Sơn của huyện Chi Lăng và Hữu Lan của huyện Hữu Lộc, tỉnh Lạng Sơn.

Đại gia năng lượng Mỹ muốn đầu tư hơn 710 triệu USD làm điện gió ở Lạng Sơn - Ảnh 3.

Nguồn: GE Việt Nam.

Dự án thứ hai mà GE Việt Nam đề xuất là Nhà máy Điện gió Ái Quốc với tổng công suất dự kiến 253 MW. Dự án này sẽ sử dụng diện tích đất khoảng 63 ha (thuộc 5 xã Xuân Dương, Nam Quan, Đông Quan và Ái Quốc của huyện Lộc Bình, cùng xã Thái Bình, huyện Đình Lập) và thu hút tổng vốn đầu tư khoảng 430,1 triệu USD (tương đương 12.903 tỷ đồng).

Thông tin thêm, GE là một trong các công ty Mỹ đầu tiên thành lập chi nhánh tại Việt Nam năm 1993. Sau khi lần lượt thiết lập văn phòng đại diện tại Hà Nội và TP HCM, GE đã thành lập Công ty TNHH GE Việt Nam, 100% vốn đầu tư của GE vào năm 2003.

chọn
An Gia dự chi hơn 350 tỷ đồng hợp tác với một đơn vị liên quan dự án The Gió
HĐQT An Gia vừa thông qua nghị quyết chi tối đa 350,3 tỷ đồng để ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh với Quản lý và Phát triển Lộc Phát (doanh nghiệp chuyên về tư vấn quản lý, có liên quan đến dự án The Gió tại Bình Dương).