Tập đoàn Trung Quốc rót 6.000 tỷ đồng làm dự án ở Thái Nguyên

Sunny Opotech Việt Nam, thành viên của Tập đoàn Sunny (Trung Quốc) sẽ đầu tư 260 triệu USD để triển khai dự án tại Thái Nguyên.
Tập đoàn Trung Quốc rót 6.000 tỷ đồng làm dự án ở Thái Nguyên - Ảnh 1.

Dự án của Sunny Opotech Việt Nam tại KCN Yên Bình. (Ảnh: Báo Thái Nguyên).

Công ty TNHH Sunny Opotech Việt Nam vừa có quyết định đầu tư thêm 260 triệu USD (tương đương khoảng 6.000 tỷ đồng) để tiếp tục thực hiện dự án số 2 tại Thái Nguyên, Báo Thái Nguyên đưa tin.

Trước đó, vào tháng 10/2020, doanh nghiệp này đã triển khai xây dựng Nhà máy sản xuất, gia công, lắp ráp mô đun camera tại Khu công nghiệp (KCN) Yên Bình (thị xã Phổ Yên) với tổng mức đầu tư ban đầu 9,8 triệu USD, đến nay đã tăng lên gần 30 triệu USD.

Hiện tại, Sunny Opotech Việt Nam đang lắp đặt thiết bị, dây chuyền sản xuất liên quan đến lĩnh vực quang điện tử, quang học và thiết bị đo đạc, đồng thời nghiên cứu và phát triển thiết bị thử nghiệm đa chức năng hoàn toàn tự động, tích hợp thử nghiệm đa quy trình, cánh tay robot tự động nạp và dỡ vật liệu, với quyền sở hữu trí tuệ độc lập.

Với quy mô 20 ha, dự án của Sunny Opotech Việt Nam tại KCN Yên Bình dự kiến đi vào hoạt động từ ngày 30/9, giải quyết việc làm cho khoảng 800 lao động và tăng lên 8000 lao động trong vòng 3 năm tới.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng có ý định đầu tư 350 triệu USD vào Thái Nguyên trong 3 năm tới để để trở thành nhà đầu tư lớn thứ 2 của tỉnh này.

Sunny Opotech Việt Nam là thành viên của Tập đoàn Sunny (Trung Quốc) được thành lập năm 1984. Đây là đơn vị hàng đầu về thiết bị quang điện tử, quang học và thiết bị đo đạc trên thế giới. 

Hiện nay, Tập đoàn Sunny còn phát triển lĩnh vực điện thoại, thiết bị di động và y tế. Tại Thái Nguyên, Tập đoàn này đang phấn đấu xây dựng nhà máy lớn nhất ngoài lãnh thổ Trung Quốc trong 3 - 5 năm tới.

Lũy kế đến năm 2020, Thái Nguyên có 6 KCN với tổng diện tích 1.420 ha đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, gồm KCN Sông Công I (195 ha), KCN Sông Công II (250 ha), KCN Nam Phổ Yên (120 ha), KCN Yên Bình I (400 ha), KCN Điềm Thụy (350 ha) và KCN Quyết Thắng (105 ha).

Đến nay, đã có 5/6 KCN đi vào hoạt động (riêng KCN Quyết Thắng đang thu hút nhà đầu tư hạ tầng). Tỷ lệ lấp đầy chung của các KCN là 61%, trong đó một số KCN như Yên Bình, Nam Phổ Yên và Điềm Thụy (khu A) tỷ lệ lấp đầy đạt trên 80%.

Các KCN trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã thu hút được 240 dự án, trong đó có 122 dự án FDI (tổng vốn đăng ký đầu tư là 8.762,53 triệu USD) và 118 dự án có vốn đầu tư trong nước (tổng số vốn đăng ký đầu tư 15.623 tỷ đồng).

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (17/2 - 23/2): TP HCM công bố dự thảo quy hoạch, sắp trình mở rộng cao tốc Cam Lộ - La Sơn
TP HCM công bố dự thảo quy hoạch để lấy ý kiến nhân dân; dự kiến khởi công cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương vào quý IV; thông xe khoảng 30 km cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt dịp 30/4... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.