Tây Ban Nha phạt ngôi sao YouTube 22.000 USD vì hạ nhục người ăn xin

Nam thanh niên bị tòa phạt nặng vì "chơi khăm" người ăn xin bằng cách cho kem đánh răng vào bánh quy để đăng video lên YouTube.
Tây Ban Nha phạt ngôi sao YouTube 22.000 USD vì hạ nhục người ăn xin - Ảnh 1.

Kan-Hua Ren trong một video trên YouTube. (Ảnh: Straits Times).

Tòa án Tây Ban Nha hôm 31/5 tuyên 15 tháng tù và phạt tiền 20.000 euro (hơn 22.000 USD) với Kan-Hua Ren, người sở hữu tài khoản ReSet trên YouTube, vì một video của anh này có nội dung hạ nhục người ăn xin. Số tiền trên sẽ được dùng để bồi thường cho nạn nhân và kênh YouTube của Ren sẽ bị đóng cửa trong vòng 5 năm.

Tuy nhiên, Ren sẽ được hưởng án treo bởi theo quy định ở Tây Ban Nha, những người vi phạm lần đầu với các tội danh không bạo lực và mức án dưới hai năm sẽ không phải ngồi tù.

Video khiến Ren phải chịu mức án trên được thực hiện năm 2017, khi Ren mới 19 tuổi. Sau khi nhận được "thách thức" từ một người theo dõi kênh YouTube của mình, Ren tự quay cảnh mình lấy hết ruột kem bên trong những chiếc bánh quy rồi phết kem đánh răng lên.

Anh ta sau đó đưa bánh quy cho một người ăn xin Romani cùng với tờ tiền 20 euro (hơn 22 USD). Phát hiện ra mình bị chơi khăm, người ăn xin nổi giận và quyết định đâm đơn kiện Ren.

"Có thể tôi đã đi hơi xa, nhưng hãy nhìn vào mặt tích cực rằng chiếc bánh có thể giúp ông ấy làm sạch răng. Tôi không cho là ông ấy đánh răng từ khi trở nên nghèo khó", Ren sau đó nói với những người theo dõi kênh YouTube của mình.

Đoạn video đã khiến dư luận Tây Ban Nha bất bình, cho rằng hành động của Ren vi phạm chuẩn mực đạo đức xã hội, trong khi Ren cho rằng mình bị phản ứng vì đối tượng bị anh ta chơi khăm là người ăn xin. Cơ quan điều tra cho biết Ren đã tìm cách tự dàn xếp để bồi thường 300 euro (334 USD) cho nạn nhân ngay sau đó nhưng bất thành.

Thanh niên này cũng khai trước tòa rằng các video YouTube của anh thường nhằm mục đích thỏa mãn đám đông, những người thích chút gì đó không bình thường. Cảnh sát Tây Ban Nha xác nhận Ren thường tìm cách chọc phá những người vô gia cư khác trong các video đăng trên hai kênh YouTube có lượt theo dõi lên tới hơn 1,2 triệu và 250.000 người của mình.

chọn