Tesla khởi kiện chính phủ Mỹ, đòi gỡ thuế quan với hàng Trung Quốc

Hãng xe điện của tỉ phú Elon Musk kiện chính quyền ông Trump về thuế mà Mỹ áp lên các mặt hàng Tesla nhập khẩu từ Trung Quốc.
Tesla khởi kiện chính quyền ông Trump để gỡ thuế quan hàng Trung Quốc - Ảnh 1.

Tỉ phú Elon Musk - CEO của Tesla. (Ảnh: Getty).

Theo đơn kiện đệ trình lên Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ, Tesla muốn vô hiệu hai loạt thuế quan chính quyền ông Trump áp lên hàng hóa Trung Quốc. Tesla cũng yêu cầu được hoàn lại số thuế mà họ đã trả kèm theo lãi suất.

Theo CNBC, các loại thuế quan cụ thể được đề cập trong vụ kiện được gọi là Danh sách 3 và Danh sách 4. Danh sách 3 có hiệu lực từ năm 2018 và hiện áp thuế 25% lên 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Danh sách 4 có hiệu lực từ năm 2019 và áp thuế 7,5% lên 120 tỉ USD hàng Trung Quốc.

Cả hai danh sách đều ảnh hưởng đến hàng trăm mặt hàng, từ nguyên liệu thô cho đến linh kiện điện tử. Đơn kiện không mô tả Tesla phải trả thuế cho những mặt hàng nào hay số tiền đã trả. Tesla và Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ chưa trả lời yêu cầu bình luận của CNBC.

Luật sư của Tesla tuyên bố việc Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ áp đặt thuế quan Danh sách 3 và Danh sách 4 là "tùy tiện và bất thường", "không cân nhắc đến những yếu tố liên quan khi đưa ra quyết định".

Tesla cũng khởi kiện cả quyền Cục trưởng Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mark Morgan.

Doanh nghiệp Mỹ đã được chính phủ trao cơ hội xin miễn trừ thuế của một số mặt hàng. Năm 2019, Tesla nộp đơn xin miễn thuế đánh vào than chì nhân tạo, silica và phụ tùng cửa xe. Cả ba mặt hàng này đều được Mỹ chấp thuận miễn thuế đến tháng 8 năm 2020, theo trang web Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ.

Năm 2019, các quan chức thương mại Mỹ từ chối yêu cầu miễn trừ mức thuế 25% đánh vào máy tính và màn hình của mẫu xe Model 3. Mỹ cho rằng các bộ phận này sử dụng công nghệ có tầm quan trọng chiến lược trong chương trình an ninh quốc gia của Trung Quốc. Tesla nói rằng các bộ phận bị ảnh hưởng là "bộ não" của hệ thống lái xe tự động của hãng.

"Việc tăng thuế quan lên bộ phận cụ thể này sẽ gây thiệt hại kinh tế cho Tesla thông qua gia tăng chi phí và ảnh hưởng đến khả năng sinh lời", Tesla viết trong đơn xin miễn trừ thuế.

"Do tính phức tạp của máy tính trên mẫu xe Model 3 và các mốc thời gian khắt khe cần tuân thủ để đạt được sự tăng trưởng mạnh mẽ, Tesla không tìm được nhà sản xuất nào khác đáp ứng yêu cầu của mình".

chọn