Thạch Thất đạt chuẩn nông thôn mới, rà soát quy hoạch gắn với phát triển Hòa Lạc

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký quyết định công nhận huyện Thạch Thất, TP Hà Nội đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2020.

Theo đó, tất cả 19/19 tiêu chí của 21/22 xã đạt tiêu chí xây dựng NTM, riêng xã Thạch Hòa nằm trọn trong quy hoạch đô thị Hòa Lạc nên không phải tiến hành xây dựng NTM) và 9/9 tiêu chí của huyện đều đạt.

Đáng chú ý, nhiều nhóm tiêu chí của huyện Thạch Thất đạt kết quả cao như: Tỷ lệ đường trục chính, đường liên thôn được cứng hóa đạt 100%; tỷ lệ trạm y tế các xã đã đạt chuẩn; tỷ lệ thôn, tổ dân phố có nhà văn hóa hoặc nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng đạt 100%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 91,6%. 

Đặc biệt tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn giảm còn 0,27%; thu nhập bình quân đầu người ngày càng cao, đến hết năm 2020 đạt 70 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 5,4 lần so với năm 2010.

Giai đoạn 2010 - 2020, huyện Thạch Thất đã dành hơn 4.994 tỷ đồng để đầu tư xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội gắn với hoàn thiện các tiêu chí NTM; cơ sở vật chất được đầu tư đồng bộ, kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và diện mạo các xã có nhiều thay đổi.

Hiện nay, huyện có một xã (xã Đại Đồng) đã được công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Trong thời gian tới, huyện tiếp tục rà soát lại các quy hoạch, trong đó có quy hoạch phát triển ngành nông nghiệp, vùng huyện, các xã. 

Đồng thời, trong quá trình rà soát quy hoạch cũng gắn với tiêu chí phát triển khu đô thị Hòa Lạc, khu công nghệ cao Hòa Lạc; làng văn hóa các dân tộc; khu Đại học Quốc gia trong tổng thể phát triển huyện (gắn định hướng phát triển dân cư).

chọn