Thaiholdings của 'bầu' Thuỵ sẽ thành lập công ty bất động sản Thaihomes

Thaiholdings của "bầu" Thuỵ sẽ thành lập công ty bất động sản Thaihomes, trong đó Thaiholdings góp 51% vốn.

Hội đồng quản trị (HĐQT) CTCP Thaiholdings (Mã: THD) vừa công bố nghị quyết thông qua việc góp vốn thành lập CTCP Đầu tư Thaihomes. 

Công ty có nhiệm vụ thực hiện các công tác tư vấn môi giới kinh doanh và quản lý vận hành các dự án bất động sản mà công ty đã, đang và sẽ triển khai trong tương lai. 

Vốn điều lệ của Thaihomes là 268 tỷ đồng, trong đó Thaiholdings góp 51% vốn, tương ứng với tổng số tiền gần 137 tỷ đồng.

Ông Vũ Đình Hưng, Tổng Giám đốc Thailholdings sẽ là người đại diện phần vốn góp của công ty tại Thaihomes.

Tính tới đầu tháng 2, Thaiholdings có ba công ty con sở hữu trực tiếp và 5 công ty con sở hữu gián tiếp qua CTCP - Tập đoàn Thaigroup. 

Trong đó, có hai công ty con sở hữu gián tiếp là CTCP Du lịch Kim Liên và CTCP Enclave Phú Quốc có hoạt động kinh doanh chính là dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng, khách sạn và CTCP Tôn Đản chuyên về kinh doanh cho thuê văn phòng. Các công ty con còn lại chủ yếu hoạt động ở lĩnh vực vật liệu xây dựng. 

Thời gian gần đây, Thaiholdings đang có tham vọng mở rộng trong lĩnh vực bất động sản với loạt dự án lớn. 

Giữa tháng 1, Thaiholdings cho biết đã nhận được bản hợp đồng dịch vụ kỹ thuật của The Shilla Hotels & Resorts thuộc Tập đoàn Samsung về việc hợp tác xây dựng khu phức hợp cao cấp trên khu "đất vàng" khách sạn Kim Liên tại số 5 - 7 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

Khu phức hợp này sẽ bao gồm trung tâm thương mại và shophouse, trung tâm tổ chức sự kiện quốc tế, khu vui chơi giải trí cho mọi lứa tuổi, khu khách sạn và căn hộ cao cấp.

Không chỉ có ý định triển khai dự án ở Đào Duy Anh, Thaiholdings còn dự kiến triển khai dự án tổ hợp khu nghỉ dưỡng tiêu chuẩn 5 sao Enclave Phú Quốc tại Hòn Thơm, Phú Quốc, Kiên Giang.

Dự án do Công ty cổ phần Enclave Phú Quốc làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư dự kiến ban đầu vào khoảng 9.800 tỉ đồng, Thaiholdings dự kiến sẽ đầu tư tại đây khoảng 40 - 80% tổng mức vốn đối ứng.

Lại muốn tăng vốn và dự kiến chia cổ tức cổ phiếu

Ngoài việc lập công ty mới, Thaiholdings cũng vừa thông tin về việc lùi ngày đăng ký cuối cùng tham dự họp Đại hội đồng cổ đông thường niên từ ngày 18/3 sang ngày 22/4. Lý do được doanh nghiệp đưa ra là cần thêm thời gian hoàn tất tài liệu, hồ sơ trình Đại hội. 

Các nội dung đáng chú ý được doanh nghiệp dự kiến trình cổ đông gồm kế hoạch phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, phát hành ESOP, chia cổ tức bằng cổ phiếu, thay đổi nhân sự HĐQT và Ban Kiểm soát. 

Về tình hình tài chính, tại ngày 31/12/2020, vốn chủ sở hữu của Thaiholdings chiếm hơn 22% tổng tài sản, đạt 2.345 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là 976 tỷ đồng. Tổng nợ đi vay hết năm 2020 là 3.162 tỷ đồng, gấp 1,34 lần vốn chủ sở hữu.

Tính tới cuối năm 2020, Thaiholdings có tổng cộng 104 tỷ đồng tiền, tương đương tiền và tiền gửi có kỳ hạn.

Năm 2020, doanh thu thuần của Thaiholdings là 1.821 tỷ đồng, lãi sau thuế 1.093 tỷ đồng; tăng lần lượt 140% và 2.201% sau khi sáp nhập Thaigroup.

Hết phiên 2/4, cổ phiếu THD dừng ở mức 198.200 đồng/cp, là một trong những cổ phiếu có thị giá cao nhất trên sàn chứng khoán sau đợt tăng phi mã. Từ giữa tháng 11/2020 tới nay, cổ phiếu THD đã tăng khoảng 11 lần.

Thaiholdings lập công ty bất động sản, muốn chia cổ tức bằng cổ phiếu - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu THD một năm qua. (Nguồn: TradingView)

chọn
NHNN: Nới room giúp người dân mua nhà ở xã hội, tăng nguồn lực cho doanh nghiệp
Theo đại diện NHNN, việc nới room nhằm giúp các tổ chức tín dụng có thêm nguồn lực, mở rộng tín dụng đối với những doanh nghiệp, tạo điều kiện cho những lĩnh vực mua nhà ở xã hội của người dân được khơi thông cũng như có nguồn lực để người dân mua nhà.