Tháng 12 Miền Bắc đón 2-3 đợt rét đậm, rét hại

Trong tháng 12 do không khí lạnh ở phía Bắc được dự báo tiếp tục hoạt động mạnh và tràn xuống phía Nam nên Miền Bắc sẽ đón từ 3-5 đợt không khí lạnh trong đó có 2-3 đợt rét đậm, rét hại.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, trong tháng 12/2018, không khí lạnh ở phía bắc sẽ tiếp tục gia tăng hoạt động, cả về cường độ lẫn tần suất, có khoảng 3-5 đợt không khí lạnh trong đó có 2-3 đợt rét đậm, rét hại.

Cùng với đó rãnh áp thấp xích đạo vẫn còn có xu hướng duy trì hoạt động mạnh và ảnh hưởng đến thời tiết các khu vực giữa và nam Biển Đông, do vậy khu vực phía nam Biển Đông vẫn có khả năng xuất hiện bão hoặc áp thấp nhiệt đới và còn có thể ảnh hưởng đến khu vực đất liền nước ta, tập trung ở khu vực từ Trung Trung Bộ trở vào Nam Bộ. Vì vậy, sau bão số 9, cần đề phòng sự xuất hiện của cơn bão số 10 trên Biển Đông.

Khu vực Trung và Nam Trung Bộ tiếp tục cần đề phòng các đợt mưa lớn do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với các nhiễu động nhiệt đới như bão và áp thấp nhiệt đới.

Nhìn chung, dự báo thời tiết trên phạm vi toàn quốc tổng lượng mưa tháng có xu thế cao hơn so với trung bình nhiều năm.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ xuất hiện nhiều ngày mưa hơn trung bình nhiều năm do ảnh hưởng của hoạt động của rãnh áp thấp xích đạo trong tháng 12/2018.

thang 12 mien bac don 2 3 dot ret dam ret hai
Miền núi phía Bắc có nơi rét đậm, rét hại ngay trong đợt không khí lạnh đầu tiên của tháng 12.

Thời kỳ 10 ngày đầu tháng từ 1-10/12: Khoảng ngày 7, ngày 8/12 khu vực miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh có cường độ mạnh, kết hợp với hội tụ gió các mực trên cao nên xuất hiện mưa diện rộng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ.

Nhiều khả năng đợt không khí lạnh này sẽ gây rét đậm, rét hại ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ, khu vực đồng bằng Bắc Bộ xấp xỉ ngưỡng rét đậm.

Nhiệt độ trung bình thời kỳ này trên phạm vi toàn quốc vẫn ở xấp xỉ trên so với giá trị trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Lượng mưa trên phạm vi toàn quốc cũng có xu hướng phổ biến ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Thời kỳ 10 ngày giữa tháng từ 11-20/12: Nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ trên với giá trị TBNN.

Lượng mưa khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ lượng mưa ở mức xấp xỉ trên so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Thời kỳ 11 ngày cuối tháng từ 21-31/12: Nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm; đề phòng khả năng xuất hiện rét đậm, rét hại trong thời kỳ này tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Lượng mưa tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN cùng thời kỳ; tại Trung Trung Bộ trở vào phía nam phổ biến xấp xỉ trên so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

thang 12 mien bac don 2 3 dot ret dam ret hai Dự báo thời tiết ngày mai 30/11: Hà Nội tiếp tục rét về đêm và sáng, Miền Bắc có nơi 13 độ C

Dự báo thời tiết ngày mai 30/11, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường xuống phía Nam khiến nhiệt độ vùng núi có ...

thang 12 mien bac don 2 3 dot ret dam ret hai Dự báo thời tiết ngày mai 29/11: Hà Nội nắng hanh, TP HCM mưa rào và dông

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai, 29/11 tại Hà Nội, TP HCM và các địa phương khác trên cả nước. Thời tiết ...

thang 12 mien bac don 2 3 dot ret dam ret hai Dự báo thời tiết ngày mai 28/11: Không khí lạnh tăng cường, miền Trung mưa rất to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai, 28/11 tại các khu vực trên cả nước. Do chịu ảnh hưởng của khối không khí ...

chọn
VSIP chuẩn bị làm dự án nhà ở 114 ha ở Bắc Tân Uyên, dự kiến hoàn thành vào 2030
Khu dân cư Suối Tre do VSIP làm chủ đầu tư có tổng vốn hơn 23 triệu USD, được chia làm hai giai đoạn, từ tháng 4/2023 dự kiến bắt đầu triển khai xây dựng.