Thị trường BĐS Thái Nguyên yên bình giữa cơn sốt đất

Không giống một số địa phương khác, thị trường bất động sản tại Thái Nguyên thời gian qua nhìn chung khá êm ả.
Thị trường BĐS Thái Nguyên yên bình giữa cơn sốt đất - Ảnh 1.

Một dự án BĐS tại TP Sông Công. (Ảnh: Báo Thái Nguyên).

Báo Thái Nguyên dẫn thông tin từ ông Bùi Quang Hưng, Trưởng Phòng Quản lý nhà và Phát triển đô thị cho biết, giá bất động sản (BĐS) tại Thái Nguyên thời gian qua có tăng nhưng không đột biến. 

Trên thực tế, so với tiềm năng và vị trí của một tỉnh trung tâm vùng, đồng thời so với các tỉnh lân cận như Bắc Gang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, giá đất tại Thái Nguyên vẫn ở mức thấp, thậm chí thấp hơn giá trị thực, các giao dịch BĐS cũng kém sôi động hơn.

Cùng quan điểm, một người quản lý kinh doanh dự án chung cư Tecco Thái Nguyên nhận định, thị trường BĐS Thái Nguyên vẫn khá êm ả. Nguyên nhân là do nhu cầu về nhà ở của người dân tăng nhưng không đột biến, nhà đầu tư trong tỉnh phần lớn có tâm lý nghe ngóng, dè chừng. 

Ngoài ra, số trung tâm môi giới, sàn giao dịch BĐS tại Thái Nguyên hiện chưa nhiều, hoạt động còn thiếu chuyên nghiệp nên giao dịch BĐS chưa sôi động. 

Tại huyện Phú Bình, khu vực thu hút đầu tư phát triển công nghiệp của tỉnh, thị trường BĐS ở địa phương này sôi động hơn một số nơi, nhưng vẫn không có tình trạng sốt giá đất. 

Cụ thể, Khu dân cư số 2 trên địa bàn thị trấn Hương Sơn đã đầu tư xong hạ tầng và mở bán từ năm 2018, nay vẫn còn rất nhiều lô đất chưa được bán vì chủ đầu tư đang chờ giá lên. Giá giao dịch ở đây hiện khoảng 7 - 8 triệu đồng/m2, không cao hơn nhiều so với cuối năm 2020.

Tại huyện Võ Nhai, Khu dân cư số 1 thị trấn Đình Cả (74 ha, 273 lô đất thương mại) dù đang trong giai đoạn mở bán nhưng giao dịch cũng không mấy sôi động. 

Anh Nông Văn Hồng, Trưởng Ban quản lý Dự án cho biết, giá đất giao dịch tại dự án cũng có tăng như tình hình chung của thị trường BĐS cả nước, nhưng không đột biến. Đến nay, dự án đã bán được khoảng 40% sản phẩm, khách hàng chủ yếu là người dân có nhu cầu thực sự về đất ở.

Một nguyên nhân khác khiến thị trường tại Thái Nguyên không bị hỗn loại, là do trên địa bàn tỉnh đã và đang có nhiều dự án khu dân cư, khu đô thị được triển khai với các sản phẩm BĐS đa dạng.

Cùng với đó, hạ tầng giao thông đã tương đối thuận lợi nên người dân và nhà đầu tư BĐS có nhiều lựa chọn. 

Cá biệt, ở một số dự án hoặc khu vực như dự án khu dân cư tổ 14, phường Túc Duyên; đường Bắc Sơn kéo dài (TP Thái Nguyên) hay tại xã Hồng Tiến (thị xã Phổ Yên), thời gian gần đây bắt đầu có hiện tượng nhà đầu tư lướt sóng, đẩy giá đất lên khá cao.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (20-26/6): Công bố quy hoạch vùng ĐBSCL, giao các tỉnh làm cao tốc
Công bố quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến 2030, dự kiến tháng 6/2023 khởi công đường vành đai 3 TP HCM, Hà Nội chốt phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo, giao một số tỉnh nghiên cứu làm cao tốc, TP HCM tính mở làn riêng cho xe đạp trên xa lộ Hà Nội,... là những  thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông nổi bật trong tuần.