Thị trường nhà ở Đà Nẵng trầm lắng, sức tiêu thụ tập trung tại địa phương lân cận

Trong 7 tháng qua, tại TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam có 5 dự án shophouse mở bán 273 căn, tiêu thụ được 220 căn. Trong khi đất nền ghi nhận nguồn cung mới không đáng kể, sức tiêu thụ ở mức khá thấp.
Nhà phố ở Đà Nẵng và Quảng Nam cháy hàng - Ảnh 1.

Nhà phố shophouse ở Đà Nẵng được mua nhiều trong 7 tháng đầu năm 2021. (Ảnh: Văn Luận).

Theo DKRA Vietnam, 7 tháng đầu năm 2021, tại Đà Nẵng đã đón nhận hai dự án nhà phố thương mại mới mở bán, chủ yếu là shophouse, cung cấp ra thị trường khoảng 106 căn tiêu thụ được 92 căn (tỷ lệ 87%).

"Nguồn cung mới tập trung ở khu vực các quận Sơn Trà và Hải Châu. Giá bán sơ cấp không mấy biến động so với những đợt mở bán trước, nhiều chính sách bán hàng với mức chiết khấu cao được áp dụng nhằm kích cầu trước đà suy giảm chung của thị trường", DKRA Vietnam đánh giá.

Trong khi đó, tại Quảng Nam có ba dự án nhà phố thương mại mở bán, cung cấp ra thị trường khoảng 167 căn, tiêu thụ khoảng 128 căn (tỷ lệ 77%), gấp 5,6 lần so với lượng tiêu thụ mới cả năm 2020 là 23 căn. 

DKRA Vietnam nhận định, thị trường Quảng Nam ghi nhận sự tăng nhẹ về nguồn cung mới cũng như lượng tiêu thụ, tuy nhiên vẫn còn ở mức khá thấp. Các dự án nhà phố liền kề, biệt thự diện tích nhỏ dưới 200 m2, mức giá 8 - 10 tỷ đồng/căn thu hút sự quan tâm của thị trường.

Đối với phân khúc đất nền, tại Đà Nẵng có một dự án mở bán, cung cấp khoảng 218 lô, bán được 91 lô (tỷ lệ 23%).

"Đà Nẵng có nguồn cung mới đất nền tăng không đáng kể, sức tiêu thụ chung ở mức khá thấp so với năm 2020. Nguồn cung chủ yếu tập trung dọc theo hai bên sông Cổ Cò. Hoạt động giao dịch trên thị trường thứ cấp kém sôi động, tính thanh khoản khá thấp. Giá thứ cấp ghi nhận mức giảm trung bình khoảng 5 - 10% so với năm 2020", DKRA Vietnam đánh giá.

Còn tại Quảng Nam, do khác biệt về sự phát triển cũng như quỹ đất, thị trường có xu hướng dịch chuyển về khu vực phía Nam của tỉnh với khoảng 9 dự án mở bán, cung cấp khoảng 718 lô ra thị trường, tiêu thụ được 480 lô (tỷ lệ 67%).

Theo DKRA Vietnam, nguồn cung đất nền tại Quảng Nam chủ yếu đến từ các dự án đã mở bán trước đó, nhưng vẫn khá thấp so với giai đoạn trước năm 2019.

Đối với phân khúc căn hộ, tại Đà Nẵng có 4 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường khoảng 236 căn, tiêu thụ được 130 căn (tỷ lệ 55%).

Bên cạnh đó, thị trường biệt thự biển rơi vào trạng thái trầm lắng, sức cầu thị trường rất thấp. Đây là năm thứ hai liên tiếp thành phố không có nguồn cung mới.

Còn với condotel, thành phố cũng không ghi nhận dự án mới mở bán trong 7 tháng đầu năm 2021, nguồn cung mới tiếp tục xu hướng giảm.

DKRA Vietnam dự báo, nửa cuối năm còn lại, nguồn cung phân khúc đất nền giảm ở cả hai thị trường Đà Nẵng và Quảng Nam so với đầu năm 2021 và cùng kỳ năm 2020. Nguồn cung chủ yếu tập trung dọc hai trục ven sông Cổ Cò kéo dài từ Đà Nẵng đến Quảng Nam.

Đối với phân khúc căn hộ, nguồn cung tiếp tục xu hướng giảm, tập trung chủ yếu ở Đà Nẵng với các quận Ngũ Hành Sơn, Hải Châu và Liên Chiểu, riêng Quảng Nam chưa xuất hiện loại hình căn hộ.

Phân khúc nhà phố, biệt thự nguồn cung mới khan hiếm và có thể sẽ giảm nếu dịch bệnh không được kiểm soát trong quý III.

Ở chiều hướng ngược lại, bất động sản nghỉ dưỡng nguồn cung có thể sẽ tăng nếu dịch bệnh được kiểm soát sớm.

chọn