Theo khảo sát của phóng viên thị tại một số chợ truyền thống trên địa bàn TP Hà Nội như: Cầu Giấy, Đống Đa, Kim Liên... được biết hiện nay giá thịt lợn, rau xanh tăng từ 10-30% so với ngày thường.
Giá rau xanh tại chợ truyền thống tăng 30%. |
Cụ thể, thịt sấn mông, vai, ba chỉ, bắp giò có giá bán 120.000 – 140.000 đồng/kg tuỳ chợ. Sườn cả cục bán với giá 120.000 đồng/kg. Sườn thăn bỏ cục bán với giá từ 140.000 – 150.000 đồng/kg. Thịt nạc thăn 150.000 đồng/kg. Giá bán các loại thịt kể trên tăng khoảng 20.000 đồng/kg so với trước đợt nghỉ lễ Tết Dương lịch 2019.
Cùng với thịt lợn, theo một số tiểu thương, nguồn rau xanh mấy ngày gần đây cũng bị hạn chế do rét kéo dài. Cụ thể, rau đay, mồng tơi, rau ngót có giá từ 10.000 – 12.000 đồng/mớ, tăng khoảng 2.000 – 5.000 đồng/mớ tuỳ chợ. Rau muống có giá từ 8.000 – 10.000 đồng/mớ, tăng từ 2.000 – 3.000 đồng/mớ cũng tuỳ chợ. Bí xanh có giá bán 15.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg. Mức tăng này đều so với trước khi chưa nghỉ lễ và rét.
Chị Kim Hoa, tiểu thương chợ Phùng Khoang cho biết, nguyên nhân giá rau xanh tăng là do nguồn cung những ngày qua giảm đột ngột bởi rét kéo dài. Một số diện tích rau cải không được che chắn bị mưa rét làm dập nát. Một số diện tích rau mồng tươi, rau đay, rau muống … không lên được nên không thể thu hoạch.
“Mỗi ngày lên một giá, khoai, ngô cũng lên, nói chung cái gì cũng tăng giá. Đậu đang có giá 7.000-8.000 đồng/kg, bán cho khách 10.000 đồng/kg, giờ lấy vào đã là 12.000 đông/kg. Mọi người đang mua giá 15.000 đồng/2 cây hoa lơ nhưng hôm nay lên 25.000/2cây hoặc 10/000 đồng/cây", chị Hoa cho hay.
Giá thịt lợn, rau xanh tăng từ 10-30% dịp nghỉ lễ so với ngày thường. (Ảnh minh họa). |
Ông Nguyễn Hữu Thoả, HTX rau tại Vân Nội (Đông Anh) chuyên trồng sản xuất rau xanh bán buôn cho các chợ đầu mối cho biết, nhà bà trồng 6 sào rau xanh đủ các nhưng mấy ngày gần đây do rét đậm ảnh hưởng trực tiếp tới rau trong vườn phát triển chậm.
Thời gian này gia đình ông đang gieo trồng các loại rau như su hào, bắp cải, súp lơ, cà chua nhưng do trời rét đậm ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển và sản lượng năng suất rau thấp, lượng rau xanh cung ứng ra thị trường cũng ít đi, nên đã đẩy một số loại rau xanh có chiều hướng tăng.
Bên cạnh giá thịt lợn, rau xanh đang tăng giá chóng mặt, các thực phẩm tươi sống cũng tăng. Cụ thể, giá tôm sú lên 500.000-530.000 đồng/kg, tăng thêm từ 30.000-50.000 đồng/kg, tùy loại. Giá các mặt hàng mực, ghẹ cũng tăng thêm 20.000-30.000 đồng/kg; mực trứng lên 270.000 đồng/kg, ghẹ xanh lên 380.000-400.000 đồng/kg. Mặt hàng thịt lợn cũng tăng từ 10- 15.000 đồng/kg; thịt bò có giá từ 230-260.000 đồng/kg…
Tổ hợp chế biến thịt lợn lớn nhất miền Bắc vào hoạt động
Tổ hợp sản xuất và chế biến thịt lợn công nghệ quốc tế - Nhà máy Biển Đông DHS đã chính thức vào hoạt động. |
Giá thịt lợn: Đang đỉnh cao nhất thế giới, chỉ một cuộc họp lập tức tụt giảm
Giá thịt lợn trên địa bàn cả nước đã giảm ngay tức khắc, thậm chí giá thịt lợn hơi ở miền Bắc còn giảm mạnh ... |
Quy mô chăn nuôi tại các hộ gia đình giảm mạnh nên giá thịt lợn tăng cao
Theo báo cáo sản xuất kinh tế Việt Nam 9 tháng đầu năm của Bộ Công Thương, tình hình tăng trưởng GDP quý III cao ... |