Thống đốc NHNN Việt Nam: Một năm các tổ chức tín dụng xử lí khoảng 140.000 tỉ đồng nợ xấu

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng, trong vòng hơn một năm các tổ chức tín dụng đã xử lí số nợ xấu, theo báo cáo Quốc hội là khoảng 140.000 tỉ. Riêng công ty VAMC đã xử lí được khoảng 95.000 tỉ số đã mua. Đến tháng 6/2018, nợ xấu nội bảng là 2,09%.
 

Đề cập đến tình hình triển khai Nghị quyết 42 về xử lí nợ xấu trong chất vấn trực tiếp các đại biểu tại kì họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV ngày 2/11, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, việc triển khai trong thời gian vừa qua là rất quyết liệt và đã đạt được những kết quả khá tích cực.

thong doc nhnn viet nam mot nam cac to chuc tin dung xu li khoang 140000 ti dong no xau

Theo Thống đốc, Nghị quyết 42 mới có hiệu lực từ 15/8/2017 và thời gian tổ chức thực hiện mới hơn một năm. “Vào cuối tháng 9/2018, chúng tôi đã tổ chức sơ kết một năm việc triển khai Nghị quyết 42 của Quốc hội cũng như triển khai Đề án 1058, về cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng. Chúng tôi cho rằng kết quả đạt được về xử lí nợ xấu là rất tốt”, Thống đốc nói.

Về kết quả xử lí nợ xấu, Thống đốc cho biết, trong vòng hơn một năm các tổ chức tín dụng đã xử lí số nợ xấu, theo báo cáo Quốc hội là khoảng 140.000 tỉ đồng. Riêng công ty VAMC đã xử lí được khoảng 95.000 tỉ đồng số đã mua. Đến tháng 6/2018 nợ xấu nội bảng là 2,09%.

Ông Lê Minh Hưng nhận định, kết quả xử lí nợ xấu trên là rất tích cực. Tuy nhiên, theo ông Hưng, trong quá trình sơ kết việc triển khai Nghị quyết 42 cho thấy một số tồn tại khó khăn, hạn chế liên quan đến các bộ, ngành và một số địa phương.

“Chúng tôi đã có báo cáo chi tiết để báo cáo Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, tới đây sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ như Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, các địa phương và đặc biệt là Tòa án Nhân dân các cấp để triển khai quyết liệt hơn nữa và xử lí những vấn đề tồn tại trong quá trình phối hợp giữa các cơ quan”, Thống đốc cho biết.

Cũng tại phiên chất vấn, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức tín dụng có hiệu lực từ ngày 15/01/2018. Trên cơ sở quy định của pháp luật, NHNN đã báo cáo và Chính phủ phê duyệt chủ trương và phương án định hướng để xử lí các ngân hàng yếu kém.

“Đúng là tiến trình chậm, vì trên cơ sở chủ trương của Chính phủ, NHNN đang tiến hành định giá các ngân hàng này và đàm phán lần cuối với các nhà đầu tư. Quá trình đàm phán với các nhà đầu tư, đặc biệt là các phương án cụ thể để tham gia của các nhà đầu tư vào xử lí các ngân hàng này mất nhiều thời gian và phải trên cơ sở cam kết của các nhà đầu tư và định hướng của Chính phủ”, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết.

Người đứng đầu NHNN Việt Nam cũng khẳng định: “Thời gian tới, NHNN sẽ hoàn thiện phương án chi tiết để báo Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt để tổ chức thực hiện phương án cơ cấu lại các ngân hàng yếu kém này”.

thong doc nhnn viet nam mot nam cac to chuc tin dung xu li khoang 140000 ti dong no xau Đã kiểm soát được nhóm cổ đông lớn thao túng, chi phối ngân hàng

Báo cáo với Quốc hội, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, sở hữu chéo, đầu tư chéo trong hệ thống các tổ chức tín ...

thong doc nhnn viet nam mot nam cac to chuc tin dung xu li khoang 140000 ti dong no xau TPBank báo lợi nhuận sau thuế hơn 470 tỉ đồng trong quí III

Qua báo cáo tình hình kinh doanh quí III, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank - Mã CK: TPB) cho biết, lợi nhuận sau thuế ...

thong doc nhnn viet nam mot nam cac to chuc tin dung xu li khoang 140000 ti dong no xau Hơn 5.000 tỷ đồng nợ xấu tại VDB: Tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cho Chính phủ

Lãnh đạo VDB thừa nhận, mặc dù quy mô nợ xấu không lớn và đã từng bước được kiểm soát nhưng việc này cũng tiềm ...

chọn