Thủ tướng Chính phủ: Có bao nhiêu người mua được nhà ở Phan Thiết?

Sau phát biểu của đại diện các doanh nghiệp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh lập trường về nền kinh tế tuần hoàn, chính quyền địa phương và doanh nghiệp bất động sản cần đặt trọng tâm tiên quyết là tạo ra công ăn việc làm cho người dân

Trước những phát biểu từ phía đại diện Vinhomes và Novaland, Thủ tướng Chính phủ cho rằng chính quyền địa phương và doanh nghiệp bất động sản cần đặt trọng tâm tiên quyết là tạo ra công ăn việc làm cho người dân.

Thủ tướng nhắc lại lập trường về nền kinh tế tuần hoàn. Những vùng đất đẹp và có lợi thế phải dành cho sản xuất kinh doanh. Qua hoạt động này, người dân mới có việc làm, từ đó địa phương sẽ thu hút người đến sinh sống.

Nhờ đó, các căn hộ được giao dịch, bất động sản có động lực để phát triển và nhiều đô thị được tạo ra. Tuy nhiên, dự án của Novaland tại Phan Thiết vẫn chưa đáp ứng được điều đó.

Thủ tướng chỉ ra rằng doanh nghiệp đã phát triển một loạt bất động sản thuộc phân khúc cao cấp trong khi số lượng việc làm tại địa phương chưa nhiều, thông tin thêm từ Zing News.

“Có bao nhiêu người mua được nhà ở Phan Thiết?”, Thủ tướng Phạm Minh Chính đặt ra một câu hỏi nhắm vào vấn đề lệch pha cung cầu bất động sản trong thời điểm hiện tại. Câu chuyện Novaland là vấn đề chung của toàn ngành. Các đơn vị phải nhìn nhận để sửa đổi về quy hoạch, tạo công ăn việc làm, cơ cấu lại phân khúc để người nghèo, người có thu nhập trung bình sớm có cơ hội mua nhà.

Ngoài ra, Thủ tướng cho biết chính quyền không thể buông bỏ các doanh nghiệp vì điều này sẽ kéo theo nhiều thiệt hại cho người lao động, người mua hàng… Tuy nhiên, nếu việc “giải cứu” được diễn ra, các doanh nghiệp cần phải có trách nhiệm với người dân và xã hội.

Theo Báo Chính phủ, sau khi nghe 2 đại diện Vinhomes và Novaland phát biểu, Thủ tướng một lần nữa đề nghị các đại biểu tập trung phân tích thêm về nguyên nhân, nhất là các nguyên nhân chủ quan, dẫn tới những khó khăn, vướng mắc của thị trường bất động sản hiện nay, các chủ thể liên quan (như cơ quan quản lý, doanh nghiệp, ngân hàng) có trách nhiệm gì, từ đó đề xuất các giải pháp, các chủ thể phải làm gì thời gian tới.

Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh, để phát triển bất động sản bền vững, các địa phương và các doanh nghiệp trước hết phải tạo công ăn việc làm. Những vùng đất, vị trí đẹp, có lợi thế phải ưu tiên dành cho sản xuất, kinh doanh, từ đó tạo công ăn việc làm cho người dân, có công ăn việc làm thì mới có người đến làm, có người đến làm thì mới có người đến ở, có người đến ở thì mới có người mua nhà, có người mua nhà thì mới phát triển được bất động sản, khu đô thị.

chọn
Toàn cảnh vị trí sắp xây cầu vượt sông Ninh Cơ trên đường Nam Định - Lạc Quần - Đường ven biển
Cầu vượt sông Ninh Cơ trên tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường ven biển sẽ xây dựng cạnh cầu Lạc Quần hiện hữu.