Thủ tướng: Chính sách tỷ giá không nhằm mục đích tạo lợi thế cạnh tranh thương mại

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, mục tiêu xuyên suốt của việc điều hành chính sách tỷ giá của NHNN là giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô chứ không nhằm mục đích tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế hay hỗ trợ cho từng ngành sản xuất.
Thủ tướng: Chính sách tỷ giá của Việt Nam không nhằm mục đích tạo lợi thế cạnh tranh thương mại - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn công tác cấp cao của Mỹ dẫn đầu là Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển tài chính quốc tế Mỹ (DFC) Adam Boehler. (Nguồn: VGP).

Sáng nay (26/10), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển tài chính quốc tế Mỹ (DFC) Adam Boehler dẫn đầu đoàn công tác cấp cao của Mỹ sang thăm Việt Nam.

Theo Báo Chính phủ, tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ đối tác toàn diện, đặc biệt là hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư.

Kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam và Mỹ đã tăng hơn 170 lần kể từ năm 1995. Trong đó, xuất khẩu của Mỹ sang Việt Nam đạt tốc độ tăng cao nhất trong số các đối tác thuộc khu vực Đông Nam Á. 

Cùng với đó, Mỹ cũng nằm trong nhóm 10 đối tác đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam với nhiều doanh nghiệp Mỹ đang đầu tư và kinh doanh thành công.

Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam mong muốn đón các doanh nghiệp Mỹ đầu tư, kinh doanh trong bối cảnh dịch chuyển các chuỗi cung ứng tại khu vực.

Thủ tướng đề nghị DFC sớm đầu tư vào các dự án lớn, mang tính biểu tượng cho quan hệ hai nước như các dự án Đường cao tốc Bắc-Nam, Cảng hàng không quốc tế Long Thành... Thủ tướng cũng hoan nghênh US EximBank tham gia đoàn và dự định mở rộng đầu tư vào Việt Nam.

Đáp lại về vấn đề này, Tổng Giám đốc DFC Adam Boehler nhấn mạnh mong muốn tìm kiếm những cơ hội đầu tư trong lĩnh vực hợp tác năng lượng.

Chủ tịch US EximBank mong muốn thúc đẩy xuất khẩu của Hoa Kỳ sang Việt Nam. Các lĩnh vực mà US EximBank có thể tài trợ như năng lượng tái tạo, giao thông vận tải, hàng không, y tế, nông nghiệp, công nghệ 5G...

Chính sách tỷ giá của Việt Nam không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế 

Về định hướng chính sách tiền tệ, Thủ tướng khẳng định, Việt Nam đặt mục tiêu duy trì ổn định tài chính, ngăn chặn các cú sốc và hạn chế tác động từ bên ngoài thông qua việc điều hành linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ. 

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) điều hành chính sách tỷ giá trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung nhằm đạt mục tiêu xuyên suốt là giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô. Chính sách tỷ giá của Việt Nam không nhằm mục đích tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế hay hỗ trợ cho từng ngành sản xuất. 

Trên thực tế, nếu phá giá đồng Việt Nam sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến ổn định kinh tế vĩ mô, lòng tin của người dân, các nhà đầu tư, thiệt hại sẽ rất lớn đối với cả nền kinh tế.

Thủ tướng đề nghị Tổng Giám đốc DFC có tiếng nói với Tổng thống Mỹ, Cơ quan Đại diện thương mại (USTR) và các cơ quan Mỹ hỗ trợ Việt Nam thực hiện lế hoạch hành động hướng tới thương mại cân bằng đã được thống nhất cuối năm 2019 và có đánh giá khách quan hơn về thực tiễn tại Việt Nam. 

Từ đó có hợp tác phù hợp, cùng có lợi, cùng phát triển, hài hoà với các cam kết của Việt Nam và quan hệ đối tác toàn diện hai nước.

Đại diện Bộ Tài chính Mỹ cho biết, Mỹ rất quan tâm đến các chính sách tiền tệ, chính sách ngoại hối của các đối tác thương mại, đánh giá cao các bước tiến mà Việt Nam đạt được, mong muốn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, cơ quan chức năng của Việt Nam.

chọn
Dự kiến sửa Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản vào năm 2023
Theo dự kiến, ba luật có ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường bất động sản Việt Nam là Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) sẽ được thông qua tại kỳ họp thứ 6 của Quốc hội diễn ra vào năm 2023.