Thủ tướng: Kiểm soát lạm phát dưới 4%, không để tăng trưởng âm và đứt gãy nền kinh tế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ban ngành cần rà soát, cập nhật kịch bản tăng trưởng quý III, cả năm 2020 và 2021. Đồng thời, tính toán cụ thể việc hỗ trợ nền kinh tế, các ngành, lĩnh vực, các loại hình doanh nghiệp, hợp tác xã, người lao động.

Theo thông tin từ Báo Chính phủ, ngày 2/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp về số liệu thống kê và tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2020.

Thủ tướng: Kiểm soát  lạm phát dưới 4%, không để tăng trưởng âm và đứt gãy nền kinh tế - Ảnh 1.

Thủ tướng chủ trì cuộc họp. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Nới lỏng chính sách tiền tệ, tài khoá có kiểm soát

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ trước tình hình dịch bệnh Covid-19, chúng ta phải bình tĩnh, quyết tâm chỉ đạo tiếp tục thực hiện tốt hai mục tiêu kiểm soát dịch và không để đứt gãy nền kinh tế, không để tăng trưởng âm trong bối cảnh những đối tác lớn bị ảnh hưởng nặng nề. 

Nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm tăng trưởng ở mức có thể, Thủ tướng cho rằng phải tiếp tục giải ngân vốn đầu tư công. Cần phải làm tốt hơn nữa chính sách tiền tệ, tài khóa, đó là tiếp tục nới lỏng có kiểm soát. Bên cạnh đó, cần phải thúc đẩy mạnh mẽ chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ cần tạo thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp phát triển. 

Không chỉ giải ngân vốn đầu tư công mà thúc đẩy cả vốn đầu tư xã hội, đầu tư tư nhân ở Việt Nam. Thủ tướng yêu cầu cần kiểm soát lạm phát dưới mức 4%. 

Đồng thời, phải kết hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các chính sách, bảo đảm chủ động, tích cực, hiệu quả hơn nữa đối với 3 trục: Đầu tư (cả đầu tư công, đầu tư tư nhân và FDI), tiêu dùng và xuất khẩu để kích thích tổng cầu.

Rà soát kịch bản tăng trưởng và chính sách tiền tệ

Với các FTA mới như EVFTA, CPTPP, cần tận dụng thời cơ đẩy mạnh xuất khẩu, làm tốt dịch vận tải, giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp. Cùng với đó, đẩy mạnh tổng cầu nội địa với giải pháp đa dạng; không để thiếu thốn hàng hóa nhu yếu phẩm đối với mọi vùng miền, nhất là nơi có dịch.

Các bộ chức năng đều phải có kịch bản tăng trưởng phù hợp và phải chuẩn bị phương án kinh tế thời gian tới. Phải phối hợp tốt hơn nữa trong công tác thống kê, tính toán đầy đủ các yếu tố tăng trưởng của nền kinh tế để làm sao con số thực của nền kinh tế được phản ánh.

Thủ tướng: Kiểm soát  lạm phát dưới 4%, không để tăng trưởng âm và đứt gãy nền kinh tế - Ảnh 2.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Về số liệu xuất nhập khẩu, Thủ tướng cho rằng đây là kênh quan trọng đối với tăng trưởng, là một trong “cỗ xe tam mã” kéo nền kinh tế. 

Theo Thủ tướng, số liệu xuất nhập khẩu thường chậm, nhiều trường hợp chênh lệch số liệu xuất khẩu đến hàng tỷ USD do nguyên nhân là ước số liệu 10 - 15 ngày cuối tháng. Sự phối hợp trong vấn đề này chưa tốt. 

Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thống kê phải rà soát lại, làm việc trực tiếp với nhau vào thời điểm cuối tháng để thống nhất số liệu trước khi công bố, không để chênh lệch quá lớn như hiện nay.

Về số liệu tiền tệ tín dụng và ngân sách Nhà nước, hiện số liệu được ước từ ngày 15 - 20 hằng tháng. Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước phải báo cáo bổ sung, cập nhật số liệu.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổng cục Thống kê phải làm việc trực tiếp với các bộ, ngành vào ngày cuối tháng để thống nhất số liệu trước khi Tổng cục Thống kê công bố hàng tháng.

Về số liệu phát triển kinh tế - xã hội trên các ngành, lĩnh vực, theo báo cáo của một số Bộ trưởng thì số liệu hằng tháng trong nhiều trường hợp chưa phản ánh sát thực tế từng ngành, từng lĩnh vực. 

Thủ tướng yêu cầu phải cập nhật thường xuyên, khách quan, chính xác, không tô hồng nhưng không được bôi đen, không được bỏ sót, làm đúng theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng nêu rõ cần rà soát, cập nhật kịch bản tăng trưởng quý III, cả năm 2020 và 2021. Tính toán cụ thể việc hỗ trợ nền kinh tế, các ngành, lĩnh vực, các loại hình doanh nghiệp, hợp tác xã, người lao động. 

Các ngành chức năng như nông nghiệp, công thương, đặc biệt là kế hoạch và đầu tư, tài chính đều phải có các giải pháp huy động nguồn lực, phương thức hỗ trợ phù hợp, hiệu quả, có giải pháp mạnh hơn để hỗ trợ nền kinh tế.

Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước cần rà soát lại chính sách tiền tệ để phối hợp tốt với chính sách tài khóa.

chọn