Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tốc độ xây dựng nhà máy VinFast trong 650 ngày thần tốc như Tây Sơn hành quân

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng việc nhà máy sản xuất ôtô VinFast khánh thành sau 650 ngày là một kì tích, "tựa như cuộc tấn công thần tốc của nghĩa quân Tây Sơn đại phá quân Thanh".

Phát biểu tại lễ khánh thành nhà máy sản xuất ôtô VinFast tại Khu công nghiệp Đình Vũ (Hải Phòng) ngày 14/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng việc xây dựng nhà máy này trong thời gian qua của Tập đoàn Vingroup là thần tốc.

Thủ tướng nhắc lại về việc ông tham dự lễ khởi công nhà máy vào tháng 9/2017, đến nay, đúng 650 ngày, Thủ tướng có mặt tại lễ khánh thành nhà máy sản xuất ôtô đầu tiên tại Việt Nam.

Thu tuong thu kha nang van hanh cua Xe oto Vinfast

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng việc nhà máy sản xuất ôtô VinFast khánh thành sau 650 ngày là một kì tích. (Ảnh: VGP).

Theo Thủ tướng, cách đây khoảng 22 tháng, trên từ điển Wikipedia, từ khóa VinFast là con số 0, nhưng hiện từ khóa này trên công cụ tìm kiếm Google cho đến hơn 8,8 triệu kết quả. Ngoài ra, trong một số sự kiện xuất hiện trước đó, VinFast càng nhận được sự chú ý của nhiều chuyên gia, giới truyền thông trong nước và quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự ngạc nhiên và khâm phục trước tốc độ hoàn thiện các khâu xây dựng nhà máy của VinFast. Hiện nhà máy VinFast đã sở hữu chu trình sản xuất, đồng bộ và tự động hóa với 6 nhà xưởng, gồm xưởng dập, xưởng hàn thân vỏ, xưởng sơn, xưởng động cơ, xưởng phụ trợ và xưởng lắp ráp. 

Liên hệ về kì tích này của VinFast, Thủ tướng cho rằng cũng giống như "cuộc tiến công thần tốc của nghĩa quân áo vải Tây Sơn vào Xuân Kỉ Dậu 1789, khi tiến công ra kinh thành Thăng Long đánh tan 29 vạn quân Thanh xâm lược. Thủ tướng cho rằng chỉ có lí tưởng, khát vọng, bản lĩnh… thì mới có thể đạt được kết quả như vậy.

Theo người đứng đầu Chính phủ, sự ra đời của VinFast đã góp phần xoá bỏ những nghi ngờ, định kiến về việc VinFast và Việt Nam khó có thể dấn thân vào một ngành công nghiệp mà thế giới đã có lịch sử hơn trăm năm phát triển, một ngành có quy luật đào thải gắt gao, tính cạnh tranh hết sức khốc liệt, một ngành mà bao nhiêu năm Việt Nam nỗ lực gầy dựng vẫn chưa thật sự hiệu quả.

Thành công của VinFast bước đầu có một ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế. Dự kiến, năm nay, Hải Phòng sẽ tăng thu từ VinFast là 8.000 tỉ đồng và năm 2020 đạt trên 15.000 tỉ đồng. 

Trong ngành công nghiệp ôtô, VinFast cũng mới là "người lớn đi bên cạnh những gã khổng lồ" sừng sỏ, một ngành có tính cạnh tranh rất cao và sự đào thải cũng rất nhanh chóng.

Do đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh doanh nghiệp cần đi lên bằng sức mạnh nội lực của mình. Phải sẵn sàng gạt bỏ các khác biệt để hợp tác kể cả với đối thủ của mình, và phải biết dựa vào những người khổng lồ thì mới có thể thành công.

Thủ tướng Chính phủ mong muốn VinFast hãy chủ động liên kết và hợp tác với các nhà sản xuất, lắp ráp ôtô Việt Nam như Thaco, Thành Công… để tăng sức mạnh cộng hưởng và sớm đưa ngành công nghiệp ô tô Việt Nam tiến ra khu vực và toàn cầu.

"Doanh nhân Việt Nam phải có khát vọng cùng dân tộc với niềm tự hào sâu sắc về tiềm năng con người Việt Nam. Phải dám nghĩ dám làm, phải có tinh thần cách mạng dấn thân, nói phải đi đôi với làm, làm thì phải làm khẩn trương, làm đến nơi, đến chốn", Thủ tướng khẳng định.

chọn
Dự kiến quy hoạch mới 5 cây cầu kết nối Đồng Nai - Bình Dương
5 cây cầu mới kết nối Đồng Nai - Bình Dương gồm cầu Hiếu Liêm 2; cầu Tân An - Lạc An; cầu Tân Hiền - Thường Tân; cầu Thạnh Hội 2 và cầu Tân Ba - Bửu Long.