Thuduc House tiếp tục phản đối kết luận bị truy thu gần 400 tỷ đồng tiền thuế

Thuduc House nêu quan điểm không đồng ý với kết luận thanh tra và khẳng định "không tiến hành bất kỳ hành động nào bất hợp pháp". Công ty cho biết đang tiến hành các thủ tục khiếu nại/khởi kiện để làm sáng tỏ các vấn đề liên quan.

Trước kết luận thanh tra về việc bị truy thu thuế gần 400 tỷ đồng, ngày 8/1, CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House - Mã: TDH) đã có thông cáo báo chí lần hai về sự việc này.

Về hợp đồng mua hàng linh kiện điện tử với CTCP ThuDuc House Wood Trading, công ty cho biết đã thanh toán toàn bộ tiền mua hàng cho Wood Trading qua ngân hàng, có ủy nhiệm chi, có biên bản giao hàng, có hóa đơn GTGT hợp pháp và được hai bên kê khai nộp thuế theo quy định pháp luật.

Về xuất khẩu linh kiện điện tử đã mua từ Wood Trading cho đối tác nước ngoài, toàn bộ hợp đồng mua, bán, hóa đơn mua hàng và xuất khẩu đã được công ty kê khai, nộp thuế GTGT và có đủ hồ sơ chứng từ theo quy định.

Thuduc House khẳng định: "Cục thuế cho rằng hoạt động kinh doanh của công ty chúng tôi là giả tạo là hoàn toàn không đủ cơ sở, không đúng với quy định và không đúng căn cứ pháp lý".

Theo kết luận thanh tra, các hóa đơn đầu vào mà Thuduc House khai khấu trừ để nhận tiền hoàn thuế đều nhận từ Công ty Thuduc House Wood Trading là hóa đơn "ảo", không có mua bán thật, nhằm giúp cho Thuduc House hưởng lợi 0,6% trên giá trị hợp đồng xuất khẩu, còn công ty con hưởng 0,1%.

Như vậy, chỉ trong vòng 6 tháng từ 1/2019 đến 6/2019, Thuduc House đã trục lợi số tiền thuế của nhà nước hơn 221 tỷ đồng. Số tiền mà Thuduc House phải bị truy thu gồm 221 tỷ đồng đã được hoàn thuế và 37 tỷ đồng tiền chậm nộp thuế.

Sau đó, cơ quan này cũng đã ban hành quyết định thu hồi số tiền thuế GTGT đã hoàn trong giai đoạn năm 2017 và 2018 là 109,8 tỷ đồng và thu số tiền chậm nộp hơn 27 tỷ đồng. Tổng cộng, số tiền truy thu và tiền chậm nộp mà Nhà Thủ Đức sẽ phải nộp là 396,5 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, công ty cũng khẳng định các hóa đơn GTGT khai khấu trừ hoàn thuế đáp ứng đủ các điều kiện. Công ty cho biết, công ty con của mình là công ty Wood Trading thành lập và hoạt động theo đúng quy định pháp luật.

Thuduc House nhấn mạnh, Wood Trading "không phải là doanh nghiệp thuộc diện bị áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý thuế", văn bản nêu rõ.

Đồng thời, hóa đơn GTGT của Wood Trading đã được đăng ký thông báo phát hành, còn hiệu lực sử dụng và được kê khai thuế theo quy định. Việc hợp tác giữa công ty với Wood Trading đã được kê khai và nộp thuế đầy đủ.

Với vấn đề hoàn thuế GTGT xuất khẩu, công ty đưa ra lập luận, khi công ty nộp hồ sơ hoàn thuế GTGT xuất khẩu thì đã được Cục thuế TP HCM tiến hành kiểm tra trước khi ban hành quyết định hoàn thuế GTGT. 

Thông cáo báo chí của Thuduc House còn nêu rõ, bộ hồ sơ chứng từ hoàn thuế của công ty đã đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định tại Thông tư 210 về hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thuế GTGT.

Thuduc House nêu quan điểm không đồng ý với kết luận thanh tra và khẳng định "không tiến hành bất kỳ hành động nào bất hợp pháp". Công ty cho biết đang tiến hành các thủ tục khiếu nại/khởi kiện để làm sáng tỏ các vấn đề liên quan.

Trên thị trường, giá cổ phiếu TDH đã giảm 26% kể từ khi có thông tin bị truy thu thuế. Riêng trong ngày 8/1, giá cổ phiếu giảm kịch sàn xuống 8.900 đồng/cp.

ThuDuc House tiếp tục phản hồi về sự việc truy thu thuế gần 400 tỷ đồng - Ảnh 2.

Diễn biến giá cổ phiếu TDH thời gian qua. (Nguồn: Trading View).

chọn