Nheo mắt để tập trung, Hà An nín thở nhẹ nhàng thả một quả ớt đỏ tươi vào tô phở bò. Chỉ cần thở mạnh một chút là cả tô phở sẽ hỏng bởi đây chỉ là mô hình đất sét nhỏ bằng đồng xu.
Hôm qua, hãng thông tấn nổi tiếng thế giới AFP đã đăng tải bài viết và tỏ vẻ kinh ngạc trước các mô hình đồ ăn siêu nhỏ và chân thực của một cô gái 28 tuổi có tên Hạ An.
Cô gái bắt đầu nảy ra ý tưởng và tạo ra các món ăn truyền thống siêu mini cách đây một năm, khi các món ăn Việt Nam trở nên nổi tiếng và thành xu hướng ẩm thực trên khắp thế giới.
"Mỗi món ăn Việt Nam đều có một vẻ đẹp đặc trưng của nó," Hạ An vừa nói vừa dùng nhíp đặt những cọng hành lá sang bên cạnh hai chiếc bánh mì Việt Nam.
Từng chi tiết mà cô tạo ra đều tỉ mỉ và siêu thực đến nỗi nếu không nói rằng chúng chỉ là đất sét thì người ta sẽ tin ngay tắp lự có một bát phở siêu nhỏ như thế tồn tại trên đời. "Qua các mô hình, tôi muốn mọi người thấy được vẻ đẹp của những món ăn Việt Nam", Hà An giãi bày.
Ngoài những món ăn nổi tiếng đã được quá nhiều người biết đến, Hạ An còn làm thêm những mô hình khác như chè cốm, hay những chai tương ớt và tỏi ngâm, những gia vị nhất định phải có khi ăn phở. Chúng đều rất nhỏ, nhưng rất thật.
Cô nói với AFP: "Mỗi mô hình đều có khó khăn riêng. Một chiếc bát mô hình nhưng phải sạch sẽ và bóng loáng như thật, hay những đường gân trên bề mặt hành lá cũng phải được làm giống nhất."
Trợ lí của An, Nguyễn Ngân Hà, 21 tuổi, đồng ý rằng công việc của họ phải "tỉ mỉ từng khâu". Cô chia sẻ: "Phải làm sao để mọi người tin rằng đây là thực phẩm thật. Đây là điều khó khăn nhất!"
Về nguyên vật liệu, Hà An sử dụng 90% đất sét và 10% nhựa lỏng. Mỗi mô hình có thể mất tới năm ngày để làm và An bán chúng với giá lên đến 80 đô la, khoảng 1,8 triệu đồng.
Mặc dù Hạ An đã từ bỏ nghề kiến trúc có khả năng ổn định hơn để theo đuổi công việc này, nhưng cô ấy tin rằng mình đã lựa chọn đúng.
"Tôi thực sự muốn làm tốt nhất có thể đối với công việc của mình," cô nói. "Và tôi muốn mọi người thấy được nhiều hơn nữa nét đẹp của văn hóa Việt Nam."