Toàn cảnh dự án VSIP III và nhà máy LEGO tỷ USD đang xây dựng tại Bình Dương

Khu công nghiệp VSIP III cùng nhà máy LEGO hiện nay đang được xây dựng tại phường Hội Nghĩa, TX Tân Uyên và xã Tân Lập, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

Khu công nghiệp VSIP III thể hiện trên bản đồ Google vệ tinh.

Khu công nghiệp VSIP III hiện nay đang được xây dựng tại phường Hội Nghĩa, TX Tân Uyên và xã Tân Lập, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Đây là khu công nghiệp sản xuất công nghiệp tập trung đa ngành nghề, trong đó, ưu tiên khai thác các loại hình công nghiệp công nghệ cao, được đầu tư xây dựng hiện đại với hệ thống hạ tầng kỹ thuật và các khu chức năng đồng bộ. 

VSIP III được xây dựng trên quỹ đất 1.000 ha, với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 13.300 tỷ đồng. Giai đoạn 1 của dự án có diện tích khoảng 100 ha. Đây là khu công nghiệp VSIP thứ ba tại Bình Dương và là khu công nghiệp VSIP thứ 11 trong cả nước. 

Hiện tại, có nhiều dự án nổi bật đăng ký đầu tư tại VSIP III, đơn cử như dự án quy mô một tỷ USD của Tập đoàn LEGO (Đan Mạch) trên diện tích 44 ha, dự kiến xây dựng nhà máy trung hòa carbon đầu tiên, được cung cấp năng lượng từ nguồn năng lượng tái tạo tại khu công nghiệp. Dự án này hiện nay đang được xây dựng.

Đây là nhà máy thứ 6 trên toàn thế giới, thứ hai tại châu Á và là nhà máy trung hòa carbon đầu tiên trên thế giới của LEGO.  

 Thi công trong khu vực nhà máy LEGO hiện nay.

 Mặt tiền dự án nhà máy Lego hiện nay. Đây là dự án với số vốn đầu tư lớn nhất do một doanh nghiệp Đan Mạch thực hiện tại Việt Nam; dự kiến sẽ tạo ra 4.000 việc làm khi đi vào hoạt động năm 2024.  

Dự kiến, nhà máy này sẽ chạy bằng năng lượng mặt trời. Dự án sẽ đi vào hoạt động trong năm 2024, góp phần tạo ra 4.000 việc làm trong vòng 15 năm tới.  

Hệ thống hạ tầng xung quanh nhà máy hiện nay cũng đang dần được hoàn thiện. Theo ghi nhận của người chụp, các tuyến đường giáp dự án đã được hoàn thiện và có thể sử dụng. Những tuyến đường này hiện nay vẫn đang được nối dài thêm.

Tuyến đường chính yếu hiện nay đang kết nối trực tiếp khu công nghiệp VSIP III với các địa phương khác là đường ĐT 746, tuyến đường này hiện đang được tỉnh Bình Dương đầu tư mở rộng đoạn từ Ngã ba Tân Thành - Ngã ba Hội Nghĩa, với tổng mức đầu tư gần 1.250 tỷ đồng.

Bên cạnh nhà máy Lego đang xây dựng, nhà máy sản xuất đồ trang sức Pandora tại KCN VSIP III là dự án đầu tiên của tập đoàn Pandora thực hiện đầu tư tại Việt Nam. Dự án có vốn đầu tư khoảng 163 triệu USD, dự kiến khởi công vào quý I/2024. Sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động năm 2026, nhà máy sẽ tuyển dụng khoảng 7.000 - 9.000 lao động, với công suất hàng năm khoảng 60 triệu sản phẩm trang sức. Đây là cơ sở thứ ba của Pandora trên thế giới, đồng thời là cơ sở sản xuất đầu tiên được xây dựng ngoài Thái Lan.