Tổng thống Donald Trump muốn mua đảo Greenland của Đan Mạch

Tổng thống Donald Trump được cho là đang muốn mua lại đảo quốc Greenland, thuộc Đan Mạch. Truyền thông đồn đoán đây là một cách để Tổng thống Trump ghi tên mình vào sử sách Hoa Kỳ.

Tờ CNN được 2 nguồn tin thân mật cho biết rằng Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần đưa ra ý định mua đảo Greenland với chính phủ Đan Mạch và văn phòng cố vấn của Nhà Trắng.

Tuần trước, Tạp chí Phố Wall cũng đồn đoán về sự quan tâm của ông Trump đối với việc mua Greenland. Tạp chí thuật lại từ những nguồn tin nội chính của mình, cho biết Tổng thống đã nêu vấn đề trong các cuộc họp và bữa ăn tối, hỏi ý kiến các trợ lí về khả năng và lợi thế của việc sở hữu Greenland.

2000px-Greenland_(orthographic_projection)

Greenland có vị trí địa - chính trị quan trọng hàng đầu Bắc Âu. (Ảnh: Wikipedia).

Theo CNN, ông Trump hiện yêu cầu cố vấn Nhà Trắng của mình nghiên cứu về vấn đề này. Tạp chí Phố Wall thông tin các trợ lí của Trump đã bị chia rẽ về việc mua lại Greenland. Một số người ca ngợi đây là chiến lược kinh tế khôn khéo, những người khác thì bác bỏ, và xem nó là một trò hề.

CNN đã liên hệ với Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao để chờ phản hồi chính thức.

Greenland là một quốc gia tự trị thuộc Vương quốc Đan Mạch, và là hòn đảo lớn nhất thế giới. Căn cứ Không quân Thule đang đặt tại đây, căn cứ xa nhất ở phía Bắc của quân đội Mỹ. Căn cứ này cách Vòng cực khoảng 1.200 km về phía Bắc và được xây dựng trong năm 1951. Tại đây, Mỹ xây dựng hệ thống radar và trạm thông tin, tạo thành hệ thống cảnh báo tên lửa đạn đạo sớm, phạm vi hoạt động lên đến hàng chục nghìn km và có thể nhận diện được tên lửa liên lục địa.

Về mặt địa lí tự nhiên, Greenland có 81% bề mặt là băng tuyết. Các tảng băng tại đây là nguồn nguyên liệu số một cho ngành nước khoáng đóng chai, xu hướng dùng nước băng tan đang thịnh hành trên thế giới vì tốt cho sức khỏe. 

Greenland đặc biệt nổi tiếng với các mỏ hydrocarbon và khoáng chất đa dạng. Ngoài ra, ngành du lịch còn là mũi nhọn kinh tế của đảo quốc này.

Tạp chí Phố Wall cho biết các trợ lí đang bày tỏ cả sự kì vọng và nghi ngờ về mối quan tâm của Tổng thống. Họ đang tìm câu trả lời cho tiềm năng nghiên cứu và quân sự của hòn đảo.

Tạp chí này cũng thẳng thừng nêu lên tình hình dư luận. Những phe đối lập chính quyền đang rỉ tai nhau rằng việc mua đảo Greenland như một cách để ông Trump "đánh bóng tên tuổi". Giới chính trị thì "úp mở" rằng việc này tương tự như khi Tổng thống Dwight Eisenhower mua lại phần lãnh thổ Alaska từ Nga.

tourists-on-a-boat-tour-sailing-by-a-giant-iceberg-near-ilulissat-in-north-greenland-1400x936

Khoáng chất, nước băng tan và tài nguyên du lịch tại Greenland có thể là thứ thu hút ông Trump. (Ảnh: Visit Greenland).

Một nguồn tin thân cận tiết lộ vào buổi ăn tối đầu năm ngoái, ông Trump đã chia sẻ rằng ông được khuyên nên xem xét việc mua Greenland, vì Đan Mạch đang khó khăn trong việc chu cấp tài chính cho đảo này.

Nhưng người này cũng cho rằng câu hỏi của ông Trump giống như một lời bỡn cợt để phô trương về sức mạnh của ông ấy, hơn là thể hiện ý định thực sự. Người này đinh ninh vị tổng thống quan tâm đến Greenland do nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú.

Ông Trump không phải là Tổng thống Mỹ đầu tiên có ý định mua Greenland. Trong quá khứ, giới truyền thông lan tin Tổng thống Harry Truman có ý mua lại Greenland vào năm 1946. Mặc dù nhiều lần sau đó, ông đều từ chối bình luận về ý định này.

 Năm 1867, Ngoại trưởng William Seward cũng từng có những động thái quan tâm về việc mua hòn đảo này.

chọn