TP HCM thông tin về kết luận thanh tra dự án Phú Mỹ Hưng

Tại buổi họp báo chiều 4/7, Chánh Văn phòng UBND TP HCM Đặng Quốc Toàn đã thông tin về những vấn đề của Ban quản lý đầu tư và xây dựng Khu đô thị mới Nam Thành phố và Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng được Thanh tra TP HCM kết luận.

Ông Đặng Quốc Toàn. (Ảnh: Trung tâm Báo chí TP HCM).

Cụ thể, Ban quản lý đầu tư và xây dựng Khu đô thị mới Nam Thành phố là mô hình đặc thù, được thành lập, phân cấp thủ tục hành chính theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Do vậy, một số thủ tục trước đây được thực hiện theo quy trình riêng.

Ông Toàn cho biết, Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng đã bàn giao 53/110 ha đất công tại khu A của dự án, riêng 57 ha còn lại chưa bàn giao nhưng vẫn đang được dùng để phục vụ mục đích công cộng. Doanh nghiệp sẽ bàn giao nốt phần còn lại và không sử dụng cho mục đích khác.

Liên quan đến sai phạm tại Trường quốc tế Nam Sài Gòn, ông Toàn thông tin, do trường mong muốn đưa vào sử dụng kịp thời cho năm học 2023 - 2024 nên tiến hành song song việc xây dựng và làm thủ tục.

Tại thời điểm thanh tra, đơn vị chưa hoàn thành thủ tục pháp lý nên phải dừng và chịu phạt. Ngay sau đó, công ty đã hoàn thành thủ tục và xây dựng xong, hiện đã thực hiện đúng quy định. 

Đối với tuyến đường Nguyễn Văn Linh, đại diện UBND TP HCM cho biết, Phú Mỹ Hưng đã thực hiện đủ, chỉ còn 2 làn nối vào các khu B, C, D, E do các khu này chưa triển khai. Sắp tới công ty sẽ triển khai 2 làn này, đồng thời có kế hoạch duy tu, chỉnh trang tuyến đường.

Với việc triển khai tiếp các khu mới, do vướng pháp nhân thu hồi đất nên chưa thể bồi thường giải phóng mặt bằng cũng như xác định trách nhiệm bồi thường. Sắp tới sẽ báo cáo Thủ tướng và triển khai.

chọn
Nhà liền thổ dưới 5 tỷ TP HCM dự báo 'tuyệt chủng' vào 2026
Theo Savills, dự kiến đến năm 2026, TP HCM sẽ không còn các sản phẩm biệt thự, shophouse dưới 5 tỷ và chỉ có 10% nguồn cung sơ cấp có giá dưới 10 tỷ.