TP HCM thúc đẩy các sở ngành triển khai xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân

UBND TP HCM giao Sở Xây dựng khẩn trương hoàn chỉnh kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2021 - 2025, trình phê duyệt trước ngày 15/10.

Theo TTĐT Đảng bộ TP HCM, ông Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TP HCM vừa có chỉ đạo về phương án triển khai xây dựng nhà ở xã hội phục vụ công nhân trên địa bàn thành phố.

TP HCM thúc đẩy các sở ngành triển khai xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân - Ảnh 1.

Nhà ở xã hội phục vụ công nhân ở phường Bình Chiểu, TP Thủ Đức. (Nguồn: TTĐT Đảng bộ TP HCM).

Theo đó, UBND TP HCM giao Sở Xây dựng khẩn trương hoàn chỉnh kế hoạch phát triển nhà ở TP HCM giai đoạn 2021 - 2025, trình phê duyệt trước ngày 15/10, làm cơ sở triển khai kế hoạch phát triển nhà ở năm 2021.

Đồng thời, Sở Xây dựng phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện một số công việc như: Rà soát, thống kê quỹ đất nhà ở xã hội do Nhà nước quản lý được điều tiết tại các dự án nhà ở thương mại; yêu cầu các chủ đầu tư dự án khẩn trương triển khai thực hiện; trường hợp không đầu tư xây dựng phải bàn giao lại cho Nhà nước quản lý để tổ chức thực hiện, không để lãng phí quỹ đất.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng phối hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc và UBND huyện Bình Chánh cung cấp thông tin quy hoạch, kiến trúc khu đất tái định cư 15 ha tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh để nhà đầu tư nghiên cứu, đề xuất phương thức đầu tư xây dựng nhà ở xã hội phục vụ công nhân trên địa bàn. Sở phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư xây dựng các tiêu chí, thông tin mời thầu lựa chọn chủ đầu tư thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc xây dựng các tiêu chí và đề xuất điều chỉnh quy hoạch khu đất dự kiến thực hiện dự án đối với khu đất chưa có chức năng đất ở.

Trước đó, ngày 17/9, Bộ Xây dựng cũng đã có công văn 3822 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về các giải pháp thúc đẩy phát triển nhà ở cho công nhân khu công nghiệp.

Theo đó, Bộ nhận định dịch bệnh Covid-19 thời gian qua đã dẫn đến việc sản xuất kinh doanh ở các khu công nghiệp gặp khó khăn, làm đứt gẫy chuỗi cung ứng sản xuất, thiếu hụt lực lượng lao động... Một trong những nguyên nhân chủ yếu của thực trạng này là do các địa phương chưa quan tâm đến việc đầu tư xây dựng nhà công nhân nên không đảm bảo được việc thực hiện "ba tại chỗ" (ăn, ngủ, làm việc) tại khu công nghiệp.

Hiện Bộ Xây dựng đang tập trung nghiên cứu, đề xuất sửa đổi Luật Nhà ở 2014, trong đó nghiên cứu, quy định cụ thể hơn chính sách nhà công nhân để khuyến khích đầu tư phát triển. Tuy nhiên để thúc đẩy phát triển nhà ở cho công nhân, nhất là tại các khu công nghiệp trong thời điểm trước mắt, Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương phối hợp và tập trung triển khai một số giải pháp.

Đơn cử như: Khi lập và phê duyệt quy hoạch xây dựng khu công nghiệp phải bố trí diện tích đất phù hợp trên địa bàn để xây dựng nhà công nhân; tạo môi trường thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở xã hội; nâng cao chất lượng nhà ở xã hội, nhất là nhà ở cho công nhân; bố trí nguồn lực hợp lý để đầu tư các cơ sở hạ tầng thiết yếu trong và ngoài các dự án...

chọn
Vì sao biệt thự, nhà phố ế ẩm?
Hiện nay, giá biệt thự và shophouse tại TP HCM chủ yếu tập trung ở mức trên 30 tỷ/căn, vượt xa khả năng chi trả của đa số bộ phận người dân. Điều này phần nào khiến phân khúc này rơi vào tình trạng hoạt động yếu nhất trong 5 năm qua.