Trận chiến với những trái cam ở Italia

Hàng nghìn người đã ném cam vào mặt nhau trong "trận chiến" ở Ivrea, Italia, tái hiện cuộc nổi dậy của người dân thị trấn nhằm lật đổ tên cai trị tàn bạo. 

"Trận chiến cam" được tổ chức vào tháng 2 hàng năm và thường kéo dài ba ngày. Năm nay, lễ hội diễn ra từ ngày 26/2 đến 1/2. Các hoạt động trong lễ hội tương tự lễ hội cà chua, nhưng vũ khí được sử dụng là quả cam. Trong lễ hội này, người dân thường ném cam vào nhau và tập trung thành nhóm để tấn công đối thủ, theo AFP.

Theo trang web chính thức của lễ hội, "trận chiến cam" có từ năm 1858 và sự kiện này mỗi năm đều thu hút đám đông lớn. Có truyền thuyết cho rằng ném cam là hình thức tái hiện cuộc nổi dậy của người dân thị trấn nhằm lật đổ tên lãnh chúa hung bạo.

Truyền thuyết kể rằng vào thế kỷ 12, tên lãnh chúa định cưỡng hiếp một cô gái trước lễ cưới của cô. Hành động này vấp phải làn sóng chỉ trích và phẫn nộ của người dân. Thay vì sợ hãi, cô gái đã chặt đầu lãnh chúa và diễu khắp thị trấn.

Để tái hiện cuộc nổi dậy, người dân thị trấn thường mặc trang phục thời trung cổ và đeo mặt nạ, tượng trưng cho lực lượng bảo vệ lãnh chúa. Trong khi đó, nhóm khác đi chân trần và không mặc đồ bảo hộ, ném cam về phía còn lại. Mỗi năm, hàng nghìn sọt cam vàng được chuẩn bị để người dân dùng làm "vũ khí".


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc bên ngoài và cơ hội bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data: Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3.1: Đối thoại với cơ quan quản lý - Từ nâng hạng thị trường đến nâng chuẩn hạ tầng, hàng hoá và điều kiện để thu hút dòng vốn dài hạn
Phiên thảo luận 3.2: Tìm kiếm “Alpha” trên thị trường chứng khoán - Ngành dẫn dắt và chiến lược chọn cơ hội trong nửa cuối 2026

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

chọn
Phó Chủ tịch UBCKNN Bùi Hoàng Hải: Thị trường chứng khoán Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn chưa từng có
Phó Chủ tịch UBCKNN Bùi Hoàng Hải cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn chưa từng có, trong bối cảnh quy mô thị trường ngày càng mở rộng, thanh khoản duy trì ở mức cao và các giải pháp nâng hạng, hoàn thiện hạ tầng, phát triển sản phẩm mới đang được đẩy mạnh.