Trận chiến với những trái cam ở Italia

Hàng nghìn người đã ném cam vào mặt nhau trong "trận chiến" ở Ivrea, Italia, tái hiện cuộc nổi dậy của người dân thị trấn nhằm lật đổ tên cai trị tàn bạo. 

"Trận chiến cam" được tổ chức vào tháng 2 hàng năm và thường kéo dài ba ngày. Năm nay, lễ hội diễn ra từ ngày 26/2 đến 1/2. Các hoạt động trong lễ hội tương tự lễ hội cà chua, nhưng vũ khí được sử dụng là quả cam. Trong lễ hội này, người dân thường ném cam vào nhau và tập trung thành nhóm để tấn công đối thủ, theo AFP.

Theo trang web chính thức của lễ hội, "trận chiến cam" có từ năm 1858 và sự kiện này mỗi năm đều thu hút đám đông lớn. Có truyền thuyết cho rằng ném cam là hình thức tái hiện cuộc nổi dậy của người dân thị trấn nhằm lật đổ tên lãnh chúa hung bạo.

Truyền thuyết kể rằng vào thế kỷ 12, tên lãnh chúa định cưỡng hiếp một cô gái trước lễ cưới của cô. Hành động này vấp phải làn sóng chỉ trích và phẫn nộ của người dân. Thay vì sợ hãi, cô gái đã chặt đầu lãnh chúa và diễu khắp thị trấn.

Để tái hiện cuộc nổi dậy, người dân thị trấn thường mặc trang phục thời trung cổ và đeo mặt nạ, tượng trưng cho lực lượng bảo vệ lãnh chúa. Trong khi đó, nhóm khác đi chân trần và không mặc đồ bảo hộ, ném cam về phía còn lại. Mỗi năm, hàng nghìn sọt cam vàng được chuẩn bị để người dân dùng làm "vũ khí".

chọn
Hodeco lãi kỷ lục, hoàn tất M&A khu du lịch ở Bình Thuận cũ
Năm 2025, Hodeco lãi sau thuế hơn 641 tỷ đồng, tăng 859% so với cùng kỳ và là mức cao kỷ lục nhờ chuyển nhượng dự án Đại Dương. Cùng với đó, khu du lịch Biển Đá Vàng đã được ghi nhận vào danh mục dự án dở dang của doanh nghiệp.