Truy nã 7 cựu lãnh đạo và thành viên HĐQT Ngân hàng SCB liên quan vụ Vạn Thịnh Phát

Bộ Công an truy nã 7 bị can liên quan đến Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), trong đó có 3 thành viên HĐQT, hai nguyên Chủ tịch HĐQT, nguyên Tổng Giám đốc, nguyên Phó Giám đốc chi nhánh Bến Thành.

Theo Cổng TTĐT Bộ Công an, Cơ quan CSĐT vừa ra Quyết định truy nã đối với 7 bị can trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các đơn vị liên quan.

Cụ thể, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) đang điều tra vụ án “Tham ô tài sản; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Rửa tiền; Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các đơn vị liên quan.

 7 bị can bị truy nã. (Ảnh: Công an nhân dân).

Ngày 25/10, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 7 bị can nhưng các bị can đã bỏ trốn hoặc không biết rõ bị can đang ở đâu.

7 bị can này bao gồm: Nguyễn Thị Thu Sương (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị SCB), Đinh Văn Thành (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị SCB), Chiêm Minh Dũng (nguyên Phó tổng giám đốc SCB); Trầm Thích Tồn (thành viên Hội đồng quản trị SCB), Sun Henry Ka Ziang (thành viên Hội đồng quản trị SCB, quốc tịch Trung Quốc), Lam Lee George (thành viên Hội đồng quản trị SCB) và Nguyễn Lâm Anh Vũ (nguyên Phó Giám đốc Chi nhánh Bến Thành SCB).

Cơ quan CSĐT thông báo để mọi cơ quan, tổ chức, cá nhân biết, phát hiện, bắt giữ. Cơ quan điều tra yêu cầu các bị can tự giác ra đầu thú để hưởng chính sách khoan hồng, đồng thời đảm bảo thực hiện quyền tự bào chữa và trình bày các nội dung liên quan vụ án theo quy định.

Trước đó, ngày 7/10/2022,  C03 đã ra Quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Đầu tư An Đông và các tổ chức, đơn vị có liên quan.

Đồng thời, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và 3 đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, do có dấu hiệu của hành vi gian dối trong việc phát hành, mua bán trái phiếu trái quy định của pháp luật để chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng của người dân trong thời gian năm 2018 - 2019.

Liên quan đến vụ án này, tháng 3 năm nay, cơ quan điều tra đã khởi tố 5 bị can thuộc đoàn thanh tra liên ngành đã từng tiến hành thanh tra ngân hàng SCB. Đoàn thanh tra này do thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước chủ trì, trưởng đoàn là bà Đỗ Thị Nhàn, Cục trưởng Cục thanh tra giám sát Ngân hàng II. Bà Nhàn bị khởi tố điều tra về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trong thông báo phát đi hồi đầu tháng 10 liên quan đến vụ án này, Bộ Công an cho biết, kết quả điều tra xác định:

Từ năm 2018 đến năm 2020, các đối tượng có liên quan tại Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Công ty CP Tập đoàn Đầu tư An Đông, Công ty CP Đầu tư Quang Thuận, Công ty CP Dịch vụ Thương mại TP Hồ Chí Minh, Công ty CP Đầu tư và phát triển Sunny World và các tổ chức khác đã có hành vi gian dối, làm trái quy định của pháp luật tạo lập 25 gói trái phiếu mã: ADC-2018.09, ADC-2018.09.1, ADC-2019.01, QT-2018.12.1, SNWCH1823001 và 20 mã số hiệu từ SET.H2025.01 đến SET.H2025.20 với tổng giá trị 30.081 tỷ đồng để bán cho người mua (các trái chủ), huy động tiền và chiếm đoạt.

Cơ quan điều tra xác định những trái chủ đang sở hữu 25 mã trái phiếu do 4 công ty phát hành nêu trên là bị hại trong vụ án và đã ủy thác điều tra đến cơ quan Cảnh sát điều tra Công an các tỉnh/thành phố theo địa chỉ của trái chủ trên hợp đồng mua bán/chuyển nhượng trái phiếu tiếp nhận thông tin, lấy lời khai bị hại để xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Để phục vụ yêu cầu điều tra vụ án, đảm bảo quyền lợi của người bị hại theo quy định của pháp luật, C03 đề nghị người bị hại còn dư nợ trái phiếu của các gói trái phiếu mã nêu trên khẩn trương đến PC03 các tỉnh/thành phố (nơi người bị hại cư trú hoặc nơi phát sinh hợp đồng mua bán trái phiếu) phối hợp làm việc, cung cấp thông tin, tài liệu, hợp đồng liên quan đến việc mua bán trái phiếu hoặc chuyển đơn đề nghị để được xem xét giải quyết, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp.

Nếu người bị hại không đến làm việc, phối hợp cung cấp thông tin, tài liệu trước thời điểm kết thúc điều tra vụ án thì Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an không xem xét, giải quyết quyền và lợi ích hợp pháp trong vụ án.

Người bị hại cảnh giác với các đối tượng có biểu hiện lợi dụng, đưa thông tin sai sự thật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xúi giục biểu tình, tập trung đông người tại các cơ quan, tổ chức có liên quan, gây mất trật tự xã hội. 

chọn
Toàn cảnh phương án quy hoạch cảng hàng không tại Đồng bằng sông Hồng
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố Hồ sơ Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Hồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để trình thẩm định, trong đó có định hướng phát triển hàng không trên địa bàn vùng.