Tỷ phú Elon Musk lên Twitter hỏi cách làm từ thiện

Elon Musk không chỉ là người giàu nhất thất giới mà còn sở hữu giá trị tài sản ròng lớn nhất từng ghi nhận: 208 tỷ USD tính đến ngày 8/1. Do đó, bất cứ động thái nào của Musk cũng sẽ được quan tâm, đặc biệt là khi tỷ phú xe điện muốn làm từ thiện.
Tỷ phú Elon Musk lên Twitter hỏi cách làm từ thiện - Ảnh 1.

Tỷ phú Elon Musk. (Ảnh: Bloomberg).

Trên mạng xã hội Twitter, nhà đồng sáng lập của hãng xe điện Tesla cho biết ông luôn đau đáu về vấn đề làm từ thiện. Một trong những phản ứng đầu tiên của Elon Musk sau khi trở thành người giàu nhất hành tinh là xin lời khuyên về cách cho đi.

"Tôi đánh giá cao các phản hồi mang tính phản biện cũng như các cách cho đi tài sản có thể tạo ra khác biệt lớn", Elon Musk viết.

Trước tỷ phú xe điện, nhà sáng lập gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon Jeff Bezos cũng từng xin lời khuyên tương tự hồi năm 2017.

Theo Bloomberg, tỷ phú Elon Musk (49 tuổi) là một "tay mơ" trong lĩnh vực từ thiện so với các ông lớn từng xuất hiện trên chỉ số Bloomberg Billionaires Index.

Tỷ phú Bill Gates, người nắm giữ danh hiệu giàu nhất thế giới trong thời gian dài, và người bạn thân Warren Buffett đã cho đi hàng tỷ USD tiền mặt và cổ phiếu. Hai ông còn sáng lập phong trào Giving Pledge nhằm kêu gọi giới siêu giàu quyên góp ít nhất một nửa tài sản của họ.

Ngay cả Jeff Bezos, tỷ phú từng bị chỉ trích là không tích cực làm từ thiện, cũng đang cố gắng cho đi. Ông cam kết sẽ tài trợ 10 tỷ USD cho các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu vào năm ngoái và trao 791 triệu USD cho 16 nhóm hoạt động vì môi trường vào tháng 11 vừa qua.

Dù có tham gia Giving Pledge, Elon Musk chưa làm từ thiện công khai nhiều. Theo một phân tích của Quartz, nhà sáng lập Tesla đã quyên góp hơn 257 triệu USD cho Quỹ Musk, tương đương 0,001% giá trị tài sản ròng hiện tại của ông. Trong giai đoạn 2016 - 2018, Quỹ Musk đã phân bổ 65 triệu USD cho khoảng 200 tổ chức phi lợi nhuận.

Nếu Bill Gates không quyên góp nhiều tài sản hoặc Jeff Bezos không ly hôn với vợ cũ MacKenzie Scott thì khối tài sản của họ có thể lớn hơn Elon Musk.

Tuy nhiên, Musk từng tiết lộ lý do ông tích lũy tài sản là để cho đi hoặc ít nhất là chuyển một phần khối tài sản cho đam mê khám phá không gian của ông. Chia sẻ với hãng tin Đức Axel Springer hồi tháng 12 năm ngoái, Musk nói: "Phải tốn rất nhiều tài nguyên để xây dựng một thành phố trên sao Hỏa. Tôi muốn cống hiến nhiều nhất có thể".

Các chuyên gia từ thiện đang đặt câu hỏi, liệu Elon Musk sẽ cho đi như thế nào. Các tỷ phú giàu nhất thế giới có nhiều hướng đi khác nhau. Bill Gates tuyên bố dành toàn bộ thời gian để làm từ thiện và đóng góp tích cực cho các lĩnh vực như sức khỏe cộng đồng. Jack Dorsey, nhà đồng sáng lập Twitter, luôn minh bạch bằng cách đăng từng khoản quyên góp lên một bảng tính công khai.

chọn
NHNN: Nới room giúp người dân mua nhà ở xã hội, tăng nguồn lực cho doanh nghiệp
Theo đại diện NHNN, việc nới room nhằm giúp các tổ chức tín dụng có thêm nguồn lực, mở rộng tín dụng đối với những doanh nghiệp, tạo điều kiện cho những lĩnh vực mua nhà ở xã hội của người dân được khơi thông cũng như có nguồn lực để người dân mua nhà.