Dự án Khu nhà ở Vĩnh Hà (Hòa Bình): Vi phạm quy hoạch được duyệt, chậm công khai thông tin dự án

Dự án khu nhà ở Vĩnh Hà được UBND tỉnh Hòa Bình cấp giấy chứng nhận đầu tư từ 18/7/2012, đến nay đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, dự án chỉ được UBND tỉnh Hòa Bình và chủ đầu tư công khai thông tin bất động sản đưa vào kinh doanh khi Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu. Ngoài ra, nhiều công trình tại dự án được xây dựng không đúng quy hoạch, vi phạm trật tự xây dựng.
Vi phạm quy hoạch được duyệt, chậm công khai thông tin dự án - Ảnh 1.

Dự án khu nhà ở Vĩnh Hà tại phường Đồng Tiến, TP Hòa Bình (Ảnh: Trần Kiên).

Dự án khu nhà ở Vĩnh Hà tại phường Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình do Công ty Cổ phần Bất động sản Vĩnh Hà Hòa Bình (Công ty Vĩnh Hà) làm chủ đầu tư. Dự án được UBND tỉnh Hòa Bình cấp giấy chứng nhận đầu tư ngày 18/7/2012 với quy mô 3,76ha; được UBND thành phố Hòa Bình phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 ngày 12/10/2011.

Đến tháng 7/2020, dự án đã hoàn thành các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, chủ đầu tư đang hoàn thiện các thủ tục để bàn giao cho UBND thành phố Hòa Bình.

Thanh tra công tác tuân thủ theo quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 được duyệt và hoạt động kinh doanh bất động sản của dự án. Tại Kết luận thanh tra số 105/KL-TTr ngày 24/12/2020, nhiều tồn tại, vi phạm tại dự án đã được Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rõ.

Thời điểm kiểm tra, tại dự án có 7/10 công trình đã và đang xây dựng không đúng quy hoạch được phê duyệt về chỉ giới xây dựng, vi phạm Luật Xây dựng 2014.

Việc xây dựng trụ sở UBND phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) chưa phù hợp với quy hoạch, thực tế đã xây 3 tầng nhưng theo bản đồ quy hoạch kiến trúc cảnh quan là 2 tầng.

Công trình Nhà văn hóa phường Đồng Tiến được nghiệm thu hoàn thành và đưa vào sử dụng từ 15/3/2015 nhưng không đúng quy hoạch về vị trí công trình, vi phạm Luật Xây dựng 2003.

Theo Thanh tra Bộ Xây dựng, đây là việc buông lỏng quản lý dẫn đến xảy ra các vi phạm trật tự xây dựng, trách nhiệm thuộc về chính quyền địa phương các cấp và chủ đầu tư.

Qua đó, Sở Xây dựng Hòa Bình đã ban hành văn bản đề nghị UBND thành phố Hòa Bình xử lý các vi phạm về trật tự xây dựng tại dự án này.

Về công tác quản lý Nhà nước đối với dự án, Thanh tra Bộ Xây dựng cũng chỉ ra việc UBND tỉnh Hòa Bình ban hành quyết định chủ trương đầu tư dự án nhưng không lấy ý kiến thẩm định của Sở Xây dựng về các nội dung liên quan đến nhà ở, không căn cứ Luật Nhà ở năm 2014.

Mặt khác, Sở Xây dựng thỏa thuận thống nhất lựa chọn mẫu nhà liền kề Khu nhà ở Vĩnh Hà là không có cơ sở pháp lý; vì theo quy định, phải thực hiện thiết kế đô thị theo quy định của Luật Quản lý đô thị năm 2009 và ban hành quy định quản lý theo đồ án quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị theo quy định.

13 mẫu nhà liền kề được Sở Xây dựng thỏa thuận sử dụng cho dự án chưa phù hợp về kiến trúc mặt đứng với bản vẽ phối cảnh trong đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500, các ban công từ tầng 2 trở lên thiết kế vượt quá chỉ giới đường đỏ 0,6m là không đúng quy định quy chuẩn xây dựng Việt Nam.

Ngoài ra, UBND tỉnh Hòa Bình và Sở Xây dựng chưa công khai thông tin dự án trên cổng thông tin điện tử cấp tỉnh theo quy định tại Điều 19 Luật Nhà ở năm 2014.

Chủ đầu tư cũng chưa công khai thông tin bất động sản đưa vào kinh doanh theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014.

Ngày 9/4, Giám đốc Sở Xây dựng Hòa Bình Trần Hải Lâm cho biết, đến nay, thông tin về dự án đã được công khai trên cổng thông tin điện tử của tỉnh Hòa Bình (http://hoabinh.gov.vn). Chánh Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty Vĩnh Hà với số tiền 55 triệu đồng. Công ty Vĩnh Hà đã chấp hành và đã thực hiện công khai thông tin dự án trên trang thông tin điện tử của tỉnh và của doanh nghiệp theo yêu cầu của Thanh tra Bộ Xây dựng.

Trước đó, ngày 8/4, một đại diện chủ đầu tư cho biết, hiện nay dự án đã chuyển nhượng hết cho các nhà đầu tư thứ cấp, chủ đầu tư đang hoàn thiện nốt các thủ tục để bàn giao dự án cho UBND thành phố Hòa Bình. Việc thực hiện lập, thẩm định, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 cũng đang được tiến hành để bảo đảm đáp ứng yêu cầu quản lý, tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật theo kiến nghị của Thanh tra Bộ Xây dựng.

Đồng thời, Thanh tra Bộ Xây dựng cũng kiến nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo UBND thành phố Hòa Bình, UBND phường Đồng Tiến phối hợp với chủ đầu tư quản lý chặt chẽ việc xây dựng các công trình trong dự án đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của pháp luật.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (19-25/9): Hoàn thành nâng cấp sân bay Côn Đảo vào 2024; Bình Dương rót thêm 4.266 tỷ đồng cho vành đai 3
Hoàn thành nâng cấp sân bay Côn Đảo vào 2024, Bình Dương rót thêm 4.266 tỷ đồng cho vành đai 3, hoàn tất mặt bằng cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ trong tháng 9, hoàn tất mặt bằng cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ trong tháng 9... là những thông tin quy hoạch, phát triển hạ tầng nổi bật tuần qua.