Việt Nam yêu cầu Trung Quốc không tái diễn các cuộc diễn tập bắn đạn thật ở quần đảo Hoàng Sa

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc không tái diễn các cuộc diễn tập bắn đạn thật ở Hoàng Sa, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Chiều 31/5, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức họp báo thường kỳ trả lời một số câu hỏi báo chí quan tâm. Tại đây Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã lên tiếng về việc Trung Quốc tiến hành diễn tập bắn đạn thật ở Hoàng Sa của Việt Nam.

viet nam yeu cau trung quoc khong tai dien cac cuoc dien tap ban dan that o quan dao hoang sa
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Bà Lê Thị Thu Hằng nói: “Trong những ngày từ 9-12/5/2018, Trung Quốc tiếp tục tiến hành các cuộc diễn tập bắn đạn thật ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc".

Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, hoạt động này của Trung Quốc đã vi phạm tinh thần Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ Quy tắc Ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

"Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc không để tái diễn các hoạt động tương tự, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tôn trọng nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như luật pháp quốc tế, không có hoạt động gây gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình ở khu vực", Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

viet nam yeu cau trung quoc khong tai dien cac cuoc dien tap ban dan that o quan dao hoang sa Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc đưa máy bay ném bom ra Hoàng Sa

Việc Trung Quốc cho máy bay ném bom tiến hành các hoạt động diễn tập cất, hạ cánh trên quần đảo Hoàng Sa của Việt ...

viet nam yeu cau trung quoc khong tai dien cac cuoc dien tap ban dan that o quan dao hoang sa Ba tàu Hải quân Ấn Độ thăm thành phố Đà Nẵng

Sáng 21/5, đoàn tàu khu trục Ins Sahyadry cùng tàu chở dầu Ins Shakti và tàu hộ tống Ins Kamorta với hơn 900 sỹ quan, ...

chọn
Cam Ranh đang dồn lực cho sân bay và đường ven biển, chuẩn bị đón loạt bất động sản gần 2 tỷ USD
Giai đoạn đến 2025, khu vực Cam Ranh sẽ mời đầu tư khoảng 9 dự án bất động sản với tổng vốn đầu tư ít nhất hơn 44.000 tỷ đồng. Để đón làn sóng đầu tư này, Khánh Hoà đang tập trung nguồn lực cho các dự án hạ tầng trọng điểm tại Cam Ranh, bao gồm cả nâng cấp sân bay và xây dựng tuyến đường ven biển...