Vietnam Airlines nợ quá hạn hơn 6.600 tỷ, đợi tiền vay ưu đãi để trả

Không kể các khoản đã được giãn thời hạn thanh toán, Vietnam Airlines vẫn có khoảng 6.640 tỷ đồng nợ quá hạn tại ngày cuối năm 2020.
Vietnam Airlines nợ quá hạn hơn 6.600 tỷ, đợi tiền vay ưu đãi để trả - Ảnh 1.

Tàu bay Vietnam Airlines tại sân đỗ. (Ảnh: Song Ngọc).

Tại ngày 31/12/2020, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines – Mã: HVN) đang phải trả người bán ngắn hạn hơn 13.300 tỷ đồng. Trong số này có 6.640 tỷ đồng nợ đã quá hạn thanh toán, chưa kể các khoản đã được giãn thời hạn trả.

Vietnam Airlines cho biết công ty vẫn tiếp tục đàm phán với các nhà cung cấp hàng hóa, dịch vụ để cơ cấu lại số tiền và thời hạn thanh toán các khoản phải trả này. 

Hãng bay quốc gia này tin tưởng rằng với các khoản hỗ trợ tài chính đã được Quốc hội và Chính phủ thông qua, cũng như sự hỗ trợ của các đối tác, Vietnam Airlines có thể thanh toán các khoản nợ phải trả quá hạn trong năm 2021.

Quốc hội và Chính phủ đã phê duyệt phương án để Vietnam Airlines vay 4.000 tỷ đồng từ các tổ chức tín dụng với lãi suất ưu đãi, đồng thời được phép phát hành cổ phiếu để huy động thêm 8.000 tỷ đồng dù kết quả kinh doanh năm vừa qua thua lỗ hơn 11.000 tỷ đồng. 

Theo quy định của Luật Chứng khoán 2019, doanh nghiệp muốn chào bán thêm cổ phiếu phải đáp ứng điều kiện "Hoạt động kinh doanh của năm liền trước năm đăng ký chào bán phải có lãi, đồng thời không có lỗ lũy kế tính đến năm đăng ký chào bán". Quốc hội đã miễn điều kiện này với Vietnam Airlines.

Vietnam Airlines nợ quá hạn hơn 6.600 tỷ, đợi tiền vay ưu đãi để trả - Ảnh 2.

Hành khách lên tàu bay A321 của Vietnam Airlines tại Nội Bài. (Ảnh: Đức Quyền).

Ngày 26/3/2021 vừa qua, Thủ tướng đã ban hành Quyết định số 450 quy định về việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tái cấp vốn đối với tổ chức tín dụng (TCTD) cho Vietnam Airlines vay bổ sung vốn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Theo đó, NHNN tái cấp vốn không cần tài sản bảo đảm trên cơ sở đề nghị của TCTD sau khi cho Vietnam Airlines vay. Tổng số tiền giải ngân tái cấp vốn cho TCTD là 4.000 tỷ đồng, lãi suất tái cấp vốn 0%, tổng thời gian tái cấp vốn và gia hạn tối đa ba năm và giải ngân trước ngày 31/12/2021.

Khoản vay mà TCTD cấp cho Vietnam Airlines vẫn đòi hỏi có tài sản bảo đảm và lãi suất lớn hơn 0%. Dự kiến trong tháng 4, Vietnam Airlines sẽ tổ chức đấu thầu để lựa chọn TCTD có khả năng đưa ra mức lãi suất thấp nhất cho khoản vay này. 

Phần chênh lệch giữa lãi vay thực tế và lãi suất thị trường sẽ được quy đổi thành cổ phần Vietnam Airlines theo giá phát hành 10.000 đồng/cp hoặc một phương án khác.

chọn
Thủ tướng: Hỗ trợ cả 'đầu vào' và 'đầu ra' giúp thanh niên mua nhà
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết các cơ quan đang nghiên cứu các chính sách như hình thức mua, thuê, thuê mua; tháo gỡ các vướng mắc về pháp lý; có lãi suất phù hợp… để hỗ trợ cả "đầu vào" (doanh nghiệp đầu tư, phát triển, xây dựng nhà) và "đầu ra" (người mua, thuê, thuê mua nhà) phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.