Vợ chồng Bill Gates ly hôn sau 27 năm gắn bó

Bloomberg đưa tin, vợ chồng tỷ phú Bill Gates đang tiến hành thủ tục ly hôn sau hơn 27 năm chung sống và đồng hành trong nhiều dự án từ thiện.

Trên mạng xã hội Twitter, cặp vợ chồng tỷ phú Bill Gates - Melinda Gates cùng đưa ra tuyên bố: "Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng và cố gắng vun đắp cho mối quan hệ, chúng tôi đã quyết định kết thúc cuộc hôn nhân của mình".

"Chúng tôi đã cùng nhau nuôi dạy ba người con ưu tú và xây dựng Quỹ Bill & Melinda Gates để giúp tất cả mọi người trên thế giới có cuộc sống lành mạnh và tốt đẹp", hai người tiếp tục.

Theo Bloomberg Billionaires Index, vợ chồng Bill Gates hiện đang nắm giữ 145,8 tỷ USD -một trong các khối tài sản lớn nhất thế giới, và Quỹ Bill & Melinda Gates cũng là một trong các tổ chức từ thiện lớn nhất hành tinh.

Cho đến nay, quỹ chung của cặp vợ chồng tỷ phú đã quyên góp hơn 50 tỷ USD và đóng góp lớn lao cho cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu và vận động cho quyền phụ nữ trên toàn cầu.

Vợ chồng Bill Gates ly hôn sau 27 năm gắn bó - Ảnh 1.

Vợ chồng Bill Gates - Melinda Gates trong một chuyến từ thiện tại châu Phi. (Ảnh: Reuters).

Bill Gates - 65 tuổi, đồng sáng lập Microsoft, đang là người giàu thứ 4 thế giới. Dù cuộc chia tay của cặp vợ chồng tỷ phú có thể làm xáo trộn bảng xếp hàng những người giàu nhất thế giới, nhưng cả hai nhấn mạnh rằng điều đó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến công việc từ thiện của họ.

"Bill và Melinda vẫn là đồng chủ tịch và người được ủy thác của Quỹ Bill & Melinda Gates", một phát ngôn viên tuyên bố qua email. "Không có thay đổi nào đối với vai trò của cặp đôi trong tổ chức của chúng tôi. Hai người sẽ tiếp tục cống hiến để định hình và thông qua các chiến lược của quỹ, ủng hộ các mối quan tâm của quỹ và đặt ra định hướng chung cho quỹ".

Đây là vụ ly hôn thứ hai trong số những người giàu nhất thế giới trong vài năm trở lại đây. Năm 2019, cặp vợ chồng tỷ phú Jeff Bezos và MacKenzie Scott từng gây xôn xao dư luận khi chia tay sau hàng chục năm gắn bó.

Vụ ly hôn ngay lập tức biến bà Mackenzie trở thành một trong những người giàu nhất hành tinh. Sau đó vài tháng, bà Mackenzie nhanh chóng trở thành một trong những nhà từ thiện có ảnh hưởng nhất thế giới.

Theo Bloomberg, khối tài sản của vợ chồng Bill Gates có thể khó chia tách hơn so với gia đình Bezos, vốn chủ yếu chỉ tập trung ở cổ phiếu của gã khổng lồ bán lẻ Amazon.

Tài sản ròng của Bill Gates bắt nguồn từ Microsoft nhưng cổ phiếu của ông lớn công nghệ này có lẽ đang chiếm chưa đến 20% khối tài sản của vị tỷ phú. Trong nhiều năm qua, Bill Gates đã chuyển phần lớn cổ phần vào Quỹ Bill & Melinda Gates và con số chính xác không được tiết lộ kể từ khi ông rời hội đồng quản trị Microsoft vào năm ngoái.

Tài sản lớn nhất của Bill Gates là Cascade Investment, một công ty holding do ông tạo ra bằng tiền bán cổ phiếu và cổ tức của Microsoft. Thông qua Cascade, Gates đã đầu tư vào các lĩnh vực bất động sản, năng lượng và khách sạn, cũng như thâu tóm cổ phần trong hàng chục công ty đại chúng như Công ty Đường sắt Quốc gia Canada và công ty sản xuất máy móc Deere.

Bà Monica Mazzei, luật sư chuyên phụ trách các vụ ly hôn kiêm đối tác của công ty luật Sideman & Bancroft (San Francisco), cho biết câu hỏi lớn nhất liên quan đến quỹ từ thiện chung và văn phòng gia đình của cặp vợ chồng là họ dự định sẽ hợp tác sau ly hôn như thế nào.

Hiện tại chưa rõ hai vợ chồng nhà Bill Gates có từng ký thỏa thuận tiền hôn nhân hay không.

Cả hai gặp nhau ở New York vào những năm 1980, khi Melinda bắt đầu làm việc ở Microsoft. Hoạt động từ thiện đã ăn sâu vào mối quan hệ hôn nhân của cặp vợ chồng.

Một ngày trước khi cặp đôi tổ chức đám cưới ở Hawaii, mẹ của Bill Gates - bà Mary Gates, đã gửi cho Melinda một bức thư có dòng chữ "Ai nhận được nhiều sẽ có trách nhiệm cho đi nhiều hơn". Trước đó, bà Mary từng cố gắng thuyết phục con trai tăng đáng kể quy mô quỹ từ thiện. Trong một chuyến công tác đến châu Phi trong lễ đính hôn, cặp đôi đã quyết định sẽ trở thành những nhà từ thiện tận tâm.

chọn
Khởi tố vụ án xây dựng 680 căn trái phép tại Khu dân cư Tân Thịnh của LDG
Ngày 29/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại dự án Tân Thịnh do CTCP Đầu tư LDG làm chủ đầu tư.