Chủ đầu tư

Vừa góp 500 tỷ cho Quỹ vắc xin, Golf Long Thành của ông Lê Văn Kiểm làm ăn ra sao trong những năm qua?

Công Tâm 16:45 | 07/06/2021
Sau giai đoạn khởi nghiệp ở mảng sản xuất, ông Lê Văn Kiểm tiến sâu vào kinh doanh sân golf, bất động sản,... với Golf Long Thành là hạt nhân trong hệ sinh thái.

CTCP Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành (Golf Long Thành) vừa ủng hộ 500 tỷ đồng vào Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19. Đây là số tiền đóng góp lớn nhất trong danh sách các tập đoàn, doanh nghiệp tại thời điểm ra mắt Quỹ vắc xin.

Góp 500 tỷ cho Quỹ vắc xin, Golf Long Thành của ông Lê Văn Kiểm làm ăn ra sao? - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Kiểm đại diện cho CTCP Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành ủng hộ 500 tỷ đồng cho Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19. (Ảnh: Hội Cựu Chiến binh Việt Nam).

Khởi nghiệp từ sản xuất thức ăn gia súc, có lúc rất giàu, có lúc kiệt quệ

Golf Long Thành được gây dựng và đi lên từ người Anh hùng lao động Lê Văn Kiểm. Ông sinh năm 1945 tại Thừa Thiên - Huế, được biết đến là một trong những doanh nhân Việt Nam đi đầu thời kỳ mở cửa kinh tế những năm 1980 và là người đã trải qua nhiều thăng trầm của hai cuộc khủng hoảng kinh tế lớn trong suốt ba thập niên qua. 

Sau khi trở về từ chiến trường ở vai trò người lính, năm 1978, ông và gia đình khởi nghiệp sản xuất với nguồn vốn ban đầu là chiếc honda cũ giá trị 1 lượng vàng dùng để mua mô tơ, chế máy xay làm thức ăn gia súc kinh doanh.

Nhớ lại thời điểm khởi nghiệp, ông Kiểm từng nói trên Forbes Việt Nam: "Hai vợ chồng tôi ngày làm việc nhà nước, tối làm thức ăn gia súc. Công thức gồm cám, bột sò, vỏ đậu phộng, dầu dừa, bắp,… trộn lên thành một hỗn hợp, bán rất chạy".

Đến năm 1986, khi đất nước bước vào công cuộc đổi mới cũng là lúc vợ chồng ông Lê Văn Kiểm - bà Trần Cẩm Nhung đăng ký thành lập Công ty TNHH Huy Hoàng, sau đó chuyển thành CTCP May và Xây dựng Huy Hoàng. Đây là một trong những công ty tư nhân ra đời sớm nhất Việt Nam.

Với việc đầu tư những dây chuyền, thiết bị đồng bộ và tiên tiến nhất được nhập khẩu từ Nhật Bản và Ý, Công ty Huy Hoàng đã trở thành doanh nghiệp sản xuất hàng may mặc có quy mô lớn và hiện đại nhất Việt Nam những năm 1987 - 1990.

Năm 1990, công ty còn mở rộng sang lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông vận tải, xây dựng nhà cửa với hàng chục dự án được triển khai, có dự án vốn đầu tư lên tới hàng chục triệu USD.

Tiền nhiều kinh khủng. Tôi mua hai xe tải, mua nhà mới ở số 9 Nơ Trang Long, Bình Thạnh và mua dự trữ rất nhiều vàng.

Ông Lê Văn Kiểm, Chủ tịch HĐQT Golf Long Thành

Tuy nhiên, doanh nghiệp của vợ chồng ông Lê Văn Kiểm lao đao, đứng trước bờ vực phá sản khi cuộc khủng hoảng kinh tế khu vực xảy ra vào năm 1997.

"Hai vợ chồng nhiều đêm không ngủ, rất lo lắng vì nếu không trả được nợ ngân hàng thì có thể bị tử hình hoặc án tù rất cao,… uy tín và công sức của mình sẽ mất hết", ông Kiểm nói với Forbes Việt Nam.

Sau khi được Bộ Chính trị và Chính phủ có văn bản đồng ý giãn nợ, sau ba năm, hai vợ chồng ông Kiểm đã trả hết khoản nợ hơn 700 tỷ đồng cho ngân hàng, tránh thất thoát cho Nhà nước hơn 500 tỷ đồng.

Cuộc "khởi nghiệp lần 2" với mảng BĐS, sân golf,...

Sau khi trả hết nợ, năm 2001, ông Lê Văn Kiểm quyết định mở ra lĩnh vực kinh doanh mới - xây dựng sân Golf Long Thành quy mô 350 ha và cho phí đầu tư trên 600 tỷ đồng. Đây cũng là sân golf đầu tiên của Việt Nam.

Chữ tín vô cùng quan trọng. Trước đây đã hứa với ai thì dù thua lỗ cũng phải giữ chữ tín, phải có trước, có sau. Đừng vay nhiều quá.

Ông Lê Văn Kiểm, Chủ tịch HĐQT Golf Long Thành

Tháng 1/2005, Golf Long Thành được thành lập, có trụ sở chính tại tỉnh Đồng Nai. Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật là ông Lê Văn Kiểm.

Kể từ khi thành lập. Golf Long Thành đóng vai trò hạt nhân trong hệ sinh thái KN Investmet Group - tập đoàn của gia đình ông Lê Văn Kiểm hoạt động trong bốn mảng chính: Sân golf, bất động sản, khoáng sản và năng lượng mặt trời.

Trong giai đoạn 2015 - 2018, Golf Long Thành liên tục tăng vốn điều lệ từ 1.535 tỷ đồng lên 6.379 tỷ đồng.

Tại Đồng Nai, Golf Long Thành là chủ đầu tư Khu đô thị, sân golf, thể thao và du lịch sinh thái Long Thành tại TP Biên Hòa, Đồng Nai (334 ha) và dự án Khu đô thị du lịch sinh thái tại huyện Long Thành (843 ha).

Ở Cam Ranh (Khánh Hòa), Golf Long Thành còn là chủ đầu tư của siêu dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng và giải trí KN Paradise. Đây cũng là dự án trọng điểm của doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại.

Dự án tọa lạc tại Bãi Dài, thuộc TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa với diện tích đất xây dựng gần 800 ha, bao gồm các loại hình nhà phố biển, nhà phố thương mại (shophouse), biệt thự, bunngalow, condotel, sân golf 27 lỗ, trung tâm thương mại - dịch vụ,...

Ngoài bất động sản, những năm gần đây, Golf  Long Thành còn đẩy mạnh phát triển năng lượng mặt trời, với công ty con là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Điện mặt trời KN Vạn Ninh cùng hai công ty liên kết là CTCP Cam Lâm Solar và CTCP Điện mặt trời KN Cam Lâm.

Chưa dừng lại ở đó, doanh nghiệp này còn có tham vọng đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại Bà Rịa -  Vũng Tàu.

Đi cùng với việc mở rộng hoạt động kinh doanh, tài sản và nợ của doanh nghiệp cũng tăng qua từng năm. Theo dữ liệu chúng tôi có được, riêng tổng tài sản công ty mẹ Golf Long Thành tại thời điểm 31/12/2019 khoảng 15.136 tỷ đồng.

Về kết quả kinh doanh của công ty mẹ, doanh thu thuần trong năm 2016 đạt 306 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 16 tỷ đồng. Ba năm sau đó, doanh nghiệp ghi nhận doanh thu trên 500 tỷ đồng mỗi năm, lợi nhuận sau thuế mỗi năm đạt từ hơn 10 tỷ đồng đến hơn 100 tỷ đồng.  

Ngoài ra, gia đình ông Lê Văn Kiểm còn là một trong những nhà đầu tư tư nhân Việt Nam lớn nhất tại Lào. Tại đây, con trai ông là Lê Huy Hoàng điều hành dự án sân golf và khách sạn Vientiane, cùng với một dự án khai thác khoáng sản vàng, tổng vốn đầu tư ước tính khoảng 100 triệu USD.

Chủ đầu tư
chọn