Vùng qui hoạch đẹp Keangnam: Hàng loạt doanh nghiệp lớn đổ về đầu tư, nhiều công trình nổi tiếng thế giới

Khu vực Keangnam có qui hoạch đẹp và đang thu hút hàng loạt doanh nghiệp bất động sản lớn tới đầu tư.

Năm 2007, khu vực ngã tư Phạm Hùng – Dương Đình Nghệ (phường Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội) hiện nay còn hoang sơ, rất nhiều những mảnh đất trống. Đường Phạm Hùng cũng còn nhỏ hẹp, và tất nhiên chưa có đường trên cao như hiện nay. Đường Khuất Duy Tiến gần đó cũng chưa được mở thông, nhiều đoạn đầy cỏ dại.

Trong bối cảnh đó, dự án Keangnam (Keangnam Hanoi Landmark Tower) được khởi công ở ngay góc ngã tư Phạm Hùng – Dương Đình Nghệ. Năm 2011, dự án đi vào hoạt động, trở thành tổ hợp công trình khép kín có diện tích lớn thứ 5 thế giới và là tòa nhà cao nhất Việt Nam lúc bấy giờ (với 72 tầng, 336 m tính đến mái).

Vùng qui hoạch đẹp Keangnam: Hàng loạt doanh nghiệp lớn đổ về đầu tư, nhiều công trình nổi tiếng thế giới - Ảnh 1.

Năm 2018, vị trí cao nhất Việt Nam của Keangnam đã bị soán ngôi bởi Landmark 81 ở Sài Gòn. Mặc dù vậy, tới nay, đây vẫn là biểu tượng cho sự phát triển kinh tế của Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.

Keangnam thuộc qui hoạch Phân khu H2-2 của thành phố, đây là khu nội đô mở rộng. Tòa nhà này lại nằm trong phạm vi trọng tâm của phân khu. Bởi vậy, khu vực quanh Keangnam là một trong những nơi có qui hoạch đẹp ở Hà Nội.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập tới qui hoạch trong phạm vi bán kính 2 km quanh Keangnam. Phạm vi này được giới hạn bới các vị trí sau: Vành đai 2 (đường Láng) ở phía Đông, đường Xuân Thủy ở phía Bắc, Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình ở phía Tây, Dự án Vinhomes Green Bay ở phía Nam.

Vùng qui hoạch đẹp Keangnam: Hàng loạt doanh nghiệp lớn đổ về đầu tư, nhiều công trình nổi tiếng thế giới - Ảnh 2.

Vùng qui hoạch đẹp Keangnam: Hàng loạt doanh nghiệp lớn đổ về đầu tư, nhiều công trình nổi tiếng thế giới - Ảnh 3.

Gần 10 năm sau ngày Keangnam đi vào hoạt động, khu vực xung quanh đã có nhiều thay đổi, trước hết là về hạ tầng giao thông.

Nhiều tuyến đường đã được mở rộng hoặc mở mới với qui mô từ 6-10 làn xe như Phạm Hùng, Xuân Thủy, Lê Quang Đạo, Trung Kính, Nguyễn Chánh… Đặc biệt, khu vực này có Đại lộ Thăng Long chạy qua với chiều rộng trung bình lên tới 140 m (6 làn cao tốc và đường gom đô thị hai bên).

Đây cũng là khu vực có ba tuyến đường vành đai, gồm: Vành đai 2, Vành đai 2.5 và Vành đai 3. Trong đó, Vành đai 3 đã hoàn thành, Vành đai 2 sắp làm đường trên cao, chỉ còn Vành đai 2.5 qua khu vực này là có đoạn chưa được mở.

Khu vực cũng có nhiều nút giao thông khác mức được xây dựng, góp phần giải tỏa áp lực giao thông như: Hầm chui Đại lộ Thăng Long – Trần Duy Hưng; Cầu vượt Mễ Trì; Cầu vượt Nguyễn Chánh – Hoàng Minh Giám…

Vùng qui hoạch đẹp Keangnam: Hàng loạt doanh nghiệp lớn đổ về đầu tư, nhiều công trình nổi tiếng thế giới - Ảnh 4.

Việc hạ tầng giao thông được đầu tư phát triển nhanh trong thời gian qua giúp vùng qui hoạch đẹp Keangnam có rất ít điểm xảy ra tắc đường.

Theo qui hoạch giao thông Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn 2050 được phê duyệt năm 2016 thì khu vực này vẫn còn nhiều tuyến đường, dự án giao thông sẽ được triển khai trong tương lai cùng với quá trình phát triển kinh tế, sự gia tăng dân số.

Trước hết, đó là đoạn Vành đai 2.5 từ nút giao Trần Duy Hưng – Hoàng Đạo Thúy tới đường Trung Kính hiện tại. Từ cuối đường Dương Đình Nghệ hiện nay sẽ có đường chạy lên phía Bắc để khớp nối với nút giao Nguyễn Văn Huyên – Cầu Giấy. Thời gian dự kiến thực hiện hai đoạn đường này theo qui hoạch là tới năm 2020. Như vậy, các dự án này hiện đang chậm triển khai so với kế hoạch.

Vùng qui hoạch đẹp Keangnam: Hàng loạt doanh nghiệp lớn đổ về đầu tư, nhiều công trình nổi tiếng thế giới - Ảnh 5.

Giai đoạn từ nay tới năm 2030, đường Dương Đình Nghệ sẽ được mở thông tới Vành đai 2. Cùng với đó, trục đường thẳng nối Đại lộ Thăng Long với Vành đai 2, chạy qua Châu Văn Liêm – Mễ Trì – Dương Đình Nghệ sẽ được làm đường trên cao với độ rộng 19 m (4 làn xe). Khi hoàn thành, trục đường này sẽ rút ngắn khoảng cách vào trung tâm thành phố và đến Sân bay Nội Bài cho người dân trong khu vực.

Vùng qui hoạch đẹp Keangnam sẽ có ba tuyến đường sắt đô thị và một tuyến tàu điện một ray (monorail) chạy qua. Cụ thể là:

Tuyến đường sắt đô thị số 3: Nhổn – Xuân Thủy – Kim Mã - Ga Hà Nội. Dự án đang xây dựng, dự kiến vận hành đoạn trên cao từ Nhổn đến Kim Mã vào năm sau.

Tuyến đường sắt đô thị số 4: Mê Linh - Đông Anh - Sài Đồng - Vĩnh Tuy - Vành đai 2,5 - Cổ Nhuế - Liên Hà. Tuyến này dự kiến được thực hiện sau năm 2030.

Vùng qui hoạch đẹp Keangnam: Hàng loạt doanh nghiệp lớn đổ về đầu tư, nhiều công trình nổi tiếng thế giới - Ảnh 6.

Tuyến đường sắt đô thị số 5: Đường Văn Cao - Ngọc Khánh - Đại lộ Thăng Long - Vành đai 4 - Hòa Lạc. Hiện Hà Nội đang chuyển dự án này từ hình thức đầu tư PPP sang dùng vốn ngân sách. Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thành tuyến này trong giai đoạn từ nay đến năm 2025.

Tuyến tàu điện một ray (monorail) số 2: Mai Dịch - Mỹ Đình - Văn Mỗ - Phúc La, Giáp Bát - Thanh Liệt - Phú Lương. Theo qui hoạch giao thông Hà Nội thì tuyến này sẽ được thực hiện trong giai đoạn từ nay tới năm 2030.

Có 10 vị trí được định hướng xây dựng nhà ga cho các tuyến metro, monorail nói trên trong phạm vi khoảng 2 km quanh Keangnam.

Vùng qui hoạch đẹp Keangnam: Hàng loạt doanh nghiệp lớn đổ về đầu tư, nhiều công trình nổi tiếng thế giới - Ảnh 7.

Vùng qui hoạch đẹp Keangnam: Hàng loạt doanh nghiệp lớn đổ về đầu tư, nhiều công trình nổi tiếng thế giới - Ảnh 8.

Vùng qui hoạch đẹp Keangnam còn có nhiều đường sẽ mở theo qui hoạch khác để kết nối các phường, các khu đô thị trong khu vực. Trong đó, có đoạn đường nối Khách sạn Marriott với Khu đô thị Mỹ Đình – Mễ Trì (Đỗ Đức Dục với Vũ Quỳnh), đường nối Vũ Quỳnh với Cung thể thao dưới nước Mỹ Đình…

Hiện nay, đường Trần Hữu Dực cũng đang được mở thông tới Vành đai 3, đoạn công viên CV1. Đây là đoạn nằm trong hệ thống trục đường nối Vành đai 3 tới gần Vành đai 4. Trục này chạy song song với Đại lộ Thăng Long, kết nối vùng qui hoạch đẹp Keangnam với các khu vực còn lại ở phía Tây Hà Nội.

Vùng qui hoạch đẹp Keangnam: Hàng loạt doanh nghiệp lớn đổ về đầu tư, nhiều công trình nổi tiếng thế giới - Ảnh 9.

Keangnam hiện đang giữ vị trí cao nhất Hà Nội và thứ hai cả nước. Tuy nhiên, đây có thể chưa phải là tòa nhà cao nhất khu vực 2 km quanh tòa nhà này trong tương lai.

Theo qui hoạch phân khu H2-2, dọc hai bên Vành đai 3, đoạn từ đường Dương Đình Nghệ đến đường Lê Văn Lương được xác định là khu trung tâm của phân khu - trung tâm hành chính, văn hóa, thương mại. Khu trung tâm này có thể được xây dựng các công trình điểm nhấn cao tầng với không gian rộng, kiến trúc đặc sắc.

Vùng qui hoạch đẹp Keangnam: Hàng loạt doanh nghiệp lớn đổ về đầu tư, nhiều công trình nổi tiếng thế giới - Ảnh 10.

Phạm vi 2 km quanh Keangnam kéo dài từ Dương Đình Nghệ tới đường Hoàng Ngân (đoạn Công viên hồ điều hòa Nhân Chính), tức chiếm phần lớn đoạn đường Vành đai 3 là trung tâm của phân khu H2-2.

Hiện nay, mảnh đất 4,2 ha ven Vành đai 3, cách Keangnam khoảng 300 m, dự kiến là nơi làm "siêu" dự án Diamond Rice Flower với kiến trúc hình bông lúa. Dự án do Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc làm chủ đầu tư với tổ hợp gồm một tòa nhà 100 tầng (chiều cao khoảng 400 m), một tòa cao 80 tầng (cao 320 m) và một tòa 15 tầng. Dự án này rục rịch thủ tục đầu tư cùng thời với tòa Keangnam nhưng tới nay vẫn chưa khởi công. Nếu được triển khai theo kế hoạch thì đây sẽ là tòa nhà cao nhất Việt Nam.

Quanh Keangnam còn nhiều mảnh đất trống được qui hoạch chức năng sử dụng đất giống tòa Keangnam và Diamond Rice Flower nói trên. Chính vì vậy, không loại trừ khả năng, trong tương lai sẽ có thêm những công trình chọc trời mọc lên ở khu vực này.

Vùng qui hoạch đẹp Keangnam: Hàng loạt doanh nghiệp lớn đổ về đầu tư, nhiều công trình nổi tiếng thế giới - Ảnh 11.

Ở bất cứ đâu, việc lập kỉ lục về chiều cao luôn là yếu tố hàng đầu khiến nhiều người nhớ tới một công trình. Keangnam là một trong những công trình như vậy, nó nổi tiếng với việc từng lập và giữ kỉ lục cao nhất Việt Nam trong nhiều năm. Hiện nay, đây vẫn là dự án có diện tích sàn lớn nhất nước ta. Ngoài ra, việc dự án được đầu tư bởi Tập đoàn Keangnam nổi tiếng của Hàn Quốc cũng là lí do lớn khiến dự án này thu hút sự chú ý của thế giới.

Vùng qui hoạch đẹp Keangnam: Hàng loạt doanh nghiệp lớn đổ về đầu tư, nhiều công trình nổi tiếng thế giới - Ảnh 12.

Khách sạn JW Marriott Hà Nội (trên phố Đỗ Đức Dục) cũng là công trình đáng để kể đến. Đây là khách sạn 5 sao thương hiệu JW Marriott đầu tiên ở Việt Nam, được vận hành bởi Tập đoàn quản lí khách sạn Marriott International lừng danh thế giới. Đáng chú ý, dự án này được đầu tư hoàn toàn bởi doanh nghiệp trong nước, đó là Tập đoàn Bitexco. Sự kiện nguyên Tổng thống Mỹ Barack Obama ở JW Marriott Hà Nội trong những ngày thăm Việt Nam năm 2016 góp phần làm cho khách sạn này càng thêm nổi tiếng.

Trong danh sách các dự án ấn tượng, mang tầm quốc tế ở vùng qui hoạch đẹp Keangnam không thể bỏ qua Đường đua xe F1 Hà Nội (Đường đua Hà Nội). Dự án này do Tập đoàn Vingroup đầu tư và đã hoàn thiện đầu năm nay ở khu vực Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình. Đây sẽ là địa điểm thứ 22 tổ chức giải đua xe F1 trên thế giới.

Vùng qui hoạch đẹp Keangnam: Hàng loạt doanh nghiệp lớn đổ về đầu tư, nhiều công trình nổi tiếng thế giới - Ảnh 13.

Sân Mỹ Đình cũng là công trình nổi tiếng, bởi đây là nơi thường xuyên diễn ra các sự kiện thể thao, những trận đấu bóng đá lớn của Việt Nam và khu vực.

Ngoài ra các công trình trên, trong vùng qui hoạch đẹp Keangnam còn có một số dự án khác được nhiều người biết đến như: Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình; Cung hữu nghị Việt – Trung; Bảo tàng Hà Nội; Cung triển lãm kiến trúc, qui hoạch xây dựng quốc gia…

Vùng qui hoạch đẹp Keangnam: Hàng loạt doanh nghiệp lớn đổ về đầu tư, nhiều công trình nổi tiếng thế giới - Ảnh 14.

Bản thân các công trình nổi tiếng thế giới, các trung tâm thương mại, văn phòng hạng A … hoạt động trong vùng qui hoạch hoạch đẹp Keangnam thời gian qua đã cho thấy đây là khu vực dân trí cao.

Dân trí cao cũng được thể hiện qua việc nơi đây tập trung rất nhiều trụ sở bộ ngành như: Bộ Ngoại giao, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nội vụ, Thanh Tra Chính phủ, Tòa án Nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao… Đây cũng là nơi đặt trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam cùng nhiều cơ quan báo chí lớn.

Vùng qui hoạch đẹp Keangnam: Hàng loạt doanh nghiệp lớn đổ về đầu tư, nhiều công trình nổi tiếng thế giới - Ảnh 15.

Vùng qui hoạch đẹp Keangnam đã và đang thu hút nhiều doanh nghiệp bất động sản tới đầu tư. Ngoài Keangnam được xây dựng bởi tập đoàn nước ngoài, thời gian qua, các doanh nghiệp lớn trong nước như Vingroup, Sudico, Bitexco… đã làm nhiều dự án hỗn hợp nhà ở, văn phòng, thương mại, khách sạn… Từ đó hình thành nên một mạng lưới tiện ích đa dạng cho người dân trong vùng qui hoạch đẹp Keangnam nói riêng và trên toàn Hà Nội nói chung.

Tại Keangnam, cư dân được hưởng đầy đủ các tiện ích, dịch vụ từ thiết yếu tới cao cấp như: Rạp chiếu phim, fitness, bể bơi, khu mua sắm với nhiều hàng hóa của các thương hiệu nổi tiếng... Nơi đây cũng có hội trường với sức chứa hơn 2000 người, khu tổ chức các sự kiện ngoài trời, bể bơi ngoài trời và bar ngoài bể bơi…

Ngoài Keangnam, người dân trong khu vực có thể đi mua sắm, ăn uống, xem phim ở The Garden, BigC Thăng Long, Vinhomes D'Capitale, Vinhomes Skylake; đi bơi bốn mùa ở Cung thể thao dưới nước Mỹ Đình; xem các trận bóng đá, những sự kiện ca nhạc lớn ở Sân Mỹ Đình…

Mạng lưới chi nhánh các ngân hàng đặt ở nhiều nơi, đặc biệt là ở khối đế tòa Keangnam, ở Khu đô thị Mỹ Đình – Mễ Trì và Khu đô thị Mễ Trì Hạ… giúp việc giao dịch của người dân rất thuận tiện.

Về trường học, vùng qui hoạch đẹp Kenangnam có hai ngôi trưởng nổi tiếng là Hà Nội Amsterdam và Marie Curie. Ngoài ra, khu vực có nhiều trường THPT như: Lương Văn Can, Mỹ Đình, Nguyễn Siêu; Yên Hòa… Từng phường trong khu vực đều có hệ thống các trường mầm non, tiểu học, THCS như: Phú Đô, Mễ Trì, Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm); Dịch Vọng, Yên Hòa, Trung Hòa (quận Cầu Giấy)… Các dự án nhà ở cũng thường được bố trí một phần diện tích để làm nhà trẻ, trường học.

Về bệnh viện, phạm vi 2 km quanh Keangnam hiện có hai bệnh viện lớn: Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Bệnh viện 198. Ngoài ra, Bệnh viện đa khoa tư nhân An Sinh qui mô 500 giường bệnh đang được xây dựng trên đường Châu Văn Liêm.

Vùng qui hoạch đẹp Keangnam còn nhiều mảnh đất được qui hoạch sử dụng vào mục đích y tế, giáo dục chưa sử dụng đến.

Vùng qui hoạch đẹp Keangnam: Hàng loạt doanh nghiệp lớn đổ về đầu tư, nhiều công trình nổi tiếng thế giới - Ảnh 16.

Vùng qui hoạch đẹp Keangnam: Hàng loạt doanh nghiệp lớn đổ về đầu tư, nhiều công trình nổi tiếng thế giới - Ảnh 17.

Kinh tế phát triển, chất lượng sống tăng cao thì việc được sống trong những không gian xanh ngày càng được người dân chú trọng.

Trong vùng qui hoạch đẹp Keangnam hầu như không có cây xanh cổ thụ. Tuy nhiên, cây xanh trong một số khu đô thị được xây dựng trước năm 2010, đặc biệt là Mễ Trì Hạ và Mỹ Đình - Mễ Trì có lượng cây xanh khá dày, tạo bóng mát tốt trong mùa hè. Cây xanh được trồng mới trên các đường lớn như Dương Đình Nghệ, Trung Kính, Phạm Văn Bạch hiện cũng có tán đều, đẹp mắt.

Vùng qui hoạch đẹp Keangnam: Hàng loạt doanh nghiệp lớn đổ về đầu tư, nhiều công trình nổi tiếng thế giới - Ảnh 18.

Trong tương lai, người dân vùng qui hoạch đẹp Keangnam có thể hưởng lợi từ 9 khu đất được qui hoạch có hồ nước rộng từ 2 ha – 30 ha. Trong đó, có 6 hồ nằm trong các công viên.

Vị trí 9 khu đất có hồ nước như sau: Hồ nằm trong Công viên Cầu Giấy (đã có); hồ nước trong Công viên Nhân Chính (đã có); hồ trong Công viên CV1 (đang xây dựng, dự kiến hoàn thành trong giai đoạn từ nay tới 2021); hồ trong Công viên Tây Nam (ở Khu đô thị Nam Trung Yên, đã chậm tiến độ nhiều năm); hồ trong mảnh đất dự kiến làm Công viên Phú Đô, đoạn đối diện trụ sở Bộ Ngoại giao (chuẩn bị xây dựng); hồ trong khuôn viên dự án Vinhomes Greenbay (đã có); hồ nước trong khuôn viên Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình (đã có); hồ trong mảnh đất làm Khu đô thị phía Nam Đại lộ Thăng Long và trụ sở bộ ngành ở đầu đường Lê Quang Đạo kéo dài (chưa có kế hoạch triển khai); hồ trong mảnh đất làm công viên phía sau Sân Mỹ Đình (chưa có kế hoạch triển khai).

Các hồ nước này đều có cây xanh xung quanh, từ đó tạo ra những khu vực có cảnh quan đẹp, không khí trong lành. Mạng lưới cây xanh, hồ nước còn có vài trò trữ nước, thấm nước để góp phần xóa tình trạng ngập nước, đọng nước trong khu vực.

Vùng qui hoạch đẹp Keangnam: Hàng loạt doanh nghiệp lớn đổ về đầu tư, nhiều công trình nổi tiếng thế giới - Ảnh 19.

Trong số các địa điểm có lượng cây xanh cao hiện nay phải kể đến đầu Đại lộ Thăng Long. Theo qui hoạch, Đại lộ Thăng Long là một trong ba tuyến xanh điển hình ở phía Đông Vành đai 4. Tuyến đường này được trồng rất nhiều cây xanh, thảm cỏ ở các dải phân cách và hai bên đường. Trong đó, đầu đại lộ là đoạn rộng và đẹp nhất.

Đoạn này nằm giữa một bên là hệ thống cây xanh hồ nước của dự án Vinhomes Greenbay, một bên là khuôn viên Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình. Ba khu vực này nối liền nhau tạo ra một không gian xanh rộng lớn, tầm nhìn đẹp mắt. Cư dân trong dự án Vinhomes Greenbay và khách lưu trú ở Khách sạn Marriott có thể cảm nhận rõ nhất điều này.

Vùng qui hoạch đẹp Keangnam: Hàng loạt doanh nghiệp lớn đổ về đầu tư, nhiều công trình nổi tiếng thế giới - Ảnh 20.

Trong tương lai, khu vực quanh Sân Mỹ Đình cũng sẽ được phủ nhiều cây xanh bên cạnh những công trình phục vụ vui chơi, thể dục thể thao.

Theo Qui hoạch hệ thống cây xanh, công viên, vườn hoa và hồ TP Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn 2050 thì Mỹ Đình là một trong ba điểm trọng tâm của khu vực nội đô mở rộng (cùng với Yên Sở; Hồ Tây và vùng phụ cận) về hệ thống công viên, vườn hoa, cây xanh và hồ.

Trong đó, hạt nhân là khu Liên hợp thể thao Quốc gia. Khu vực này sẽ được xây dựng mạng lưới công viên, vườn hoa, hồ nước theo hướng công viên văn hóa nghỉ ngơi, kết hợp rèn luyện thể thao quần chúng, chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Mảnh đất trống rộng khoảng 30 ha phía sau Sân Mỹ Đình hiện nay chính là khu vực được qui hoạch đề làm hồ nước trong khu Liên hợp thể thao Quốc gia.

Vùng qui hoạch đẹp Keangnam: Hàng loạt doanh nghiệp lớn đổ về đầu tư, nhiều công trình nổi tiếng thế giới - Ảnh 21.

Như đã nói, ngoài Keangnam là tập đoàn nước ngoài thì có rất nhiều doanh nghiệp bất động sản trong nước đã và đang đầu tư vào vùng qui hoạch đẹp Keangnam. Nơi đây gần như có đầy đủ các tên tuổi lớn trong làng bất động sản Việt Nam như: Vingroup, Sudico, Bitexco, Kinh Bắc, Văn Phú Invest, FLC…

Vùng qui hoạch đẹp Keangnam: Hàng loạt doanh nghiệp lớn đổ về đầu tư, nhiều công trình nổi tiếng thế giới - Ảnh 22.

Trước hết phải kể đến Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (Sudico) với việc đầu tư vào Khu đô thị Mỹ Đình – Mễ Trì. Đây là một trong những khu đô thị đầu tiên được xây dựng ở vùng qui hoạch đẹp Keangnam.

Tập đoàn Bitexco góp mặt trong vùng qui hoạch đẹp Keangnam với Khách sạn Marriott. Ngoài ra, tập đoàn này cũng là một chủ đầu tư ở Khu đô thị Mỹ Đình – Mễ Trì. Cụ thể, Betixco đã xây dựng khu căn hộ, biệt thư The Manor và tòa thương mại, văn phòng The Garden. Trước khi Keangnam được xây dựng, Khu đô thị Mỹ Đình – Mễ Trì là dự án nổi bật nhất khu vực này. Điểm nhấn của khu đô thị này là kiến trúc mang phong cách châu Âu. Chủ đầu tư từng ví dự án này là một "Paris giữa lòng Hà Nội".

Vùng qui hoạch đẹp Keangnam: Hàng loạt doanh nghiệp lớn đổ về đầu tư, nhiều công trình nổi tiếng thế giới - Ảnh 23.

Ngoài Đường đua F1, Tập đoàn Vingroup đang sở hữu ba dự án bất động sản trong vùng qui hoạch đẹp Keangnam, bao gồm: Vinhomes Greenbay ở đầu Đại lộ Thăng Long; Vinhomes Westpoint ở nút giao Vành đai 3 – Đỗ Đức Dục và Vinhomes Skylake Phạm Hùng ở sát Công viên CV1.

FLC sở hữu một số dự án, trong đó đang chú ý nhất là tòa FLC Complex ở vị trí đắc địa trên đường Phạm Hùng (Vành đai 3). Dự án này nằm sát Bến xe Mỹ Đình, đối diện mảnh đất đang làm công viên CV 1, gần tòa nhà này là đường đang mở nối Vành đai 3 đến gần Vành đai 4.

Văn Phú Invest có chung cư Home City ở gần vị trí làm Công viên Tây Nam. Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc đang sở hữu dự án Diamond Rice Flower…

Vùng qui hoạch đẹp Keangnam: Hàng loạt doanh nghiệp lớn đổ về đầu tư, nhiều công trình nổi tiếng thế giới - Ảnh 24.

Ngoài ra, có thể kể tới Tập đoàn Tân Hoàng Minh với dự án D'Capitale ở đầu đường Trần Duy Hưng; Công CP Đầu Tư Mai Linh, Công ty CP Tập đoàn MIKGroup với chung cư The Matrix One ở gần trụ sở Bộ Ngoại giao; Tập đoàn SSG với chung cư Mỹ Đình Pearl...

Vùng qui hoạch đẹp Keangnam: Hàng loạt doanh nghiệp lớn đổ về đầu tư, nhiều công trình nổi tiếng thế giới - Ảnh 25.

Cũng như một số khu vực khác ở Hà Nội, phạm vi 2 km quanh Keangnam có một số hạn chế nhất định.

Trước hết, có một số mảnh đất hiện chưa sử dụng đúng qui hoạch. Trong đó, khoảng 8.000 m2 đất công cộng với hai mặt tiền Phạm Hùng và Dương Đình Nghệ vốn được TP Hà Nội giao cho Liên minh Hợp tác xã Việt Nam làm "Trung tâm giới thiệu sản phẩm ngành nghề truyền thống và dịch vụ kinh tế hợp tác, hợp tác xã" nhưng đang cho thuê làm showroom ô tô không đúng qui định.

Vùng qui hoạch đẹp Keangnam: Hàng loạt doanh nghiệp lớn đổ về đầu tư, nhiều công trình nổi tiếng thế giới - Ảnh 26.

Vùng qui hoạch đẹp Keangnam: Hàng loạt doanh nghiệp lớn đổ về đầu tư, nhiều công trình nổi tiếng thế giới - Ảnh 27.

Việc quản lí trật tự xây dựng ở khu vực này cũng chưa thực sự tốt. Gần đây nhất, Bệnh viện đa khoa tư nhân An Sinh từng xây dựng khi chưa có giấy phép xây dựng. Một số mảnh đất theo qui hoạch đã công bố là đất cây xanh, trường học nhưng vẫn đang được tận dụng làm nhà hàng, quán nhậu với nhiều hạng mục kiên cố.

Ngoài các vấn đề xây dựng trên, trong khu vực có một số chủ đầu tư ôm đất cả thập kỉ chưa triển khai dự án dự án như Diamond Rice Flower của Kinh Bắc hay Công viên Tây Nam của Công ty TNHH VNT và Công ty CP Tập đoàn Đại Dương (OceanGroup).

Vùng qui hoạch đẹp Keangnam: Hàng loạt doanh nghiệp lớn đổ về đầu tư, nhiều công trình nổi tiếng thế giới - Ảnh 28.

Có hai dự án đã xây thô hàng chục tầng như bỏ hoang nhiều năm qua là hình ảnh không đẹp về không gian kiến trúc trong khu vực. Hai dự án này lần lượt của Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (trên đường Phạm Hùng, sát tòa Keangnam) và Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (ở gần ngã tư Dương Đình Nghệ - Trung Kính).

Về điểm đỗ xe, vùng qui hoạch đẹp Keangnam có 8 điểm qui hoạch làm bãi đỗ xe. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều khu vực khác trên địa bàn Hà Nội, lượng bãi này chưa đủ đáp ứng nhu cầu đỗ xe trong vùng qui hoạch đẹp Keangnam.

Các bãi đỗ xe chủ yếu được bố trí ở khu vực Sân Mỹ Đình, công viên và khu đô thị đông đúc. Một số khu dân cư như các làng Mễ Trì Thượng, Nhân Mỹ, Yên Hòa… không có bãi đỗ xe tập trung và có thể khó khăn về chỗ đỗ ô tô.

Vùng qui hoạch đẹp Keangnam: Hàng loạt doanh nghiệp lớn đổ về đầu tư, nhiều công trình nổi tiếng thế giới - Ảnh 29.

Trong khu vực có một số nút giao thông còn xảy ra ùn tắc. Ùn tắc thường xuyên nhất xảy ra tại đường Tôn Thất Thuyết theo chiều đi phạm Hùng vào giờ cao điểm. Ngã tư Phạm Hùng – Dương Đình nghệ và hầm chui Đại lộ Thăng Long – Trần Duy Hưng thường ùn tắc nghiêm trọng vào giờ cao điểm những ngày thời tiết có mưa.

Ngập nước hiện cũng là một điểm trừ trong khu vực. Tình trạng này xảy ra tại một số địa điểm, nhưng nghiêm trọng nhất lại nằm ở đoạn đầu đường Dương Đình Nghệ giao với Phạm Hùng, ngay phía trước tòa Keangnam. Khi có mưa lớn, đoạn đường này chìm trong biển nước.

Vùng qui hoạch đẹp Keangnam: Hàng loạt doanh nghiệp lớn đổ về đầu tư, nhiều công trình nổi tiếng thế giới - Ảnh 30.

Tuy nhiên, một số hạn chế về hạ tầng kĩ thuật có thể được giải quyết khi các dự án được triển khai theo qui hoạch. Trong đó, ngập nước ở Keangnam có thể giảm đi khi Công viên CV1 hoàn thành, đường Dương Đình Nghệ cùng với hệ thống cống nước chạy theo thông tới sông Tô Lịch…

Tình trạng ùn tắc giao thông có thể được hóa giải khi các trục đường mới được mở theo qui hoạch, nhất là đường trên cao nối Đại lộ Thăng Long với Vành đai 2 (chạy qua Keangnam) và một số đường chạy từ Tôn Thất Thuyết cắt ngang Khu đô thị mới Cầu Giấy.

Tình trạng thiếu bãi đỗ xe cũng có thể được khắc phục khi không gian ngầm được sử dụng đến. Bởi, qui hoạch thành phố khuyến khích xây dựng bãi đỗ xe ngầm dưới các công viên cây xanh…

Qui hoạch phân khu H2-2 được phê duyệt từ năm 2015. Trong 5 năm qua, khu vực quanh Keangnam đã có nhiều thay đổi tích cực. Theo đà phát triển đó, tời gian tới, mỗi dự án hạ tầng được triển khai theo qui hoạch sẽ đem lại diện mạo mới cho khu vực.

Thủy Long - Hạ Vũ
Justin Bui