10 qui tắc chụp ảnh bạn nên biết khi đi du lịch

Những bức ảnh là thứ không thể thiếu trong mọi chuyến hành trình du lịch. Tuy nhiên, ở mỗi vùng, mỗi quốc gia đều có những qui tắc chụp ảnh riêng cần tuân thủ. Dưới đây là 10 qui tắc chụp ảnh bạn nên biết để tránh bất lịch sự khi đi du lịch.

Sử dụng những vật dụng nhỏ

Nhiếp ảnh luôn đồng hành cùng du lịch, một chiếc máy ảnh, ipad hay chiếc gậy chụp ảnh sẽ giúp bạn ghi lại những kỉ niệm đáng nhớ trong chuyến du lịch. 

qui tac chup anh (10)

(Ảnh: Thetravel).

Tuy nhiên, để thuận tiện nhất và không tốn nhiều không gian chụp ảnh, bạn có thể sử dụng ngay chiếc điện thoại thông minh của mình. 

Chú ý nội qui tại các điểm tham quan trước khi chụp ảnh

Tại mỗi địa điểm tham quan nổi tiếng như bảo tàng, nhà thờ, đền chùa... thường sẽ có bảng nội qui dành khách du lịch, trong đó có nội qui về chụp ảnh. Bạn cần chú ý đọc kĩ những qui tắc, nội qui đó trước khi chụp ảnh tại các điểm du lịch để không gây bất lịch sự. 

qui tac chup anh (9)

(Ảnh: Thetravel).

Đặc biệt, có nhiều nơi cấm du khách mang gậy chụp ảnh vào tham quan và vui chơi như tại các công viên Disney trên khắp thế giới, bảo tàng London, bảo tàng thành phố New York... bởi việc chụp ảnh bằng gậy sẽ chiếm không gian chụp và có thể gây bất tiện cho những du khách khác. 

Nếu có ý định mang theo gậy chụp ảnh đến các điểm du lịch, bạn cần gọi hoặc kiểm tra các qui định trên trang web của những địa điểm đó để hiểu rõ và tuân thủ theo. 

Tránh những nơi đông người

Chụp ảnh tại những chỗ đông người, bạn sẽ rất dễ vướng nhiều người khác vào trong bức ảnh. Ngoài ra, việc bạn dừng lại chụp tại những chỗ này đôi khi cũng vô tình gây cản trở việc đi lại tham quan của những du khách khác. 

qui tac chup anh (8)

(Ảnh: Thetravel).

Đặc biệt, những nơi đông người thường xảy ra tình trạng mất cắp, móc túi đồ của khách du lịch. Vì vậy, nếu chụp ảnh tại chỗ đông người bạn nên cẩn thận để không bị kẻ xấu lấy trộm đồ. 

An toàn là trên hết

Có được những tấm ảnh đẹp là điều mà ai cũng mong muốn trong chuyến du lịch. Tuy nhiên, nhiều du khách đã bất chấp tính mạng, chụp ảnh tại những khu vực nguy hiểm để có được những bức ảnh độc đáo như vách đá, đường tàu, sông suối... hay chụp ảnh gần động vật nguy hiểm, chụp ảnh khi đang lái xe ô tô...

qui tac chup anh (7)

(Ảnh: Thetravel).

Bạn nên chú ý và chọn lựa những khu vực an toàn để chụp ảnh để không làm gây ra những hậu quả đáng tiếc cho bản thân. 

Chọn chỗ chụp ảnh phù hợp

Bạn cần biết rõ về địa điểm mình đang đứng là ở đâu và có nên chụp ảnh tại đây hay không. Nếu bạn đang đứng tại một nơi diễn ra tai nạn, chiến tranh hay các địa điểm thờ cúng thì việc cầm gậy chụp ảnh chân dung của mình là việc không nên và có thể gây bất lịch sự khi đi du lịch.

qui tac chup anh (6)

(Ảnh: Thetravel).

Không làm ảnh hưởng tới những người khác

Có thể bạn sẽ không phải là người duy nhất muốn chụp ảnh tại địa điểm đó khi đi du lịch. Vì vậy, nếu bạn đang ở một nơi đông người, hãy đảm bảo rằng việc chụp ảnh của bạn không làm ảnh hưởng và chen vào bức ảnh của người khác. 

qui tac chup anh (5)

(Ảnh: Thetravel).

Ngoài ra, bạn cũng chú ý để không làm ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân địa phương tại khu vực bạn đang đứng chụp ảnh. 

Đừng quá chú trọng về những bức ảnh

Chụp ảnh khi đi du lịch được xem là nhu cầu thiết yếu của nhiều người. Tuy nhiên, nhiều người quá chú trọng đến những bức ảnh. Họ đến với các địa điểm chỉ để chụp ảnh hơn là tham quan và trải nghiệm thực tế trong chuyến đi.

Trước khi đi du lịch, bạn nên cân nhắc kĩ về việc bạn cần trải nghiệm, khám phá những địa điểm trong chuyến đi nhiều hơn hay là cần những bức ảnh đẹp. 

qui tac chup anh (4)

(Ảnh: Thetravel).

Xem xét thái độ của người dân địa phương

Đến du lịch tại các quốc gia khác, bạn nên tìm hiểu trước về các nguyên tắc chụp ảnh và xem xét thái độ của người dân địa phương trước khi chụp để không gây khó chịu tới người khác. 

Nhiều người dân sẽ cảm thấy không hài lòng nếu bạn vô tình chụp tại địa điểm thờ cúng, cầu nguyện, những nơi linh thiêng tại địa phương họ sinh sống hoặc chụp cùng với họ khi chưa có sự cho phép. 

qui tac chup anh (3)

(Ảnh: Thetravel).

Nhận sự cho phép khi chụp ảnh

Bạn nên xin phép trước khi muốn chụp ảnh cùng với người khác. Điều này thể hiện sự lịch sự và tôn trọng của bạn đối với họ. 

Tại một số quốc gia, bạn cần phải xin phép người dân địa phương trước khi muốn chụp ảnh cùng cũng như chia sẻ bức ảnh và đăng tải nó trên mạng xã hội. 

qui tac chup anh (2)

(Ảnh: Thetravel).

Ngoài ra, bạn cũng nên xin phép chụp ảnh tại một địa điểm linh thiêng như nhà thờ, bảo tàng, đền chùa...

Tránh chụp ảnh tại các "khu ổ chuột"

Du lịch tại các "khu ổ chuột" là một chủ đề gây ra nhiều tranh cãi. Đối với nhiều người, khái niệm du lịch "khu ổ chuột" là một sự xúc phạm. Đối với những người khác, đây lại là cách để hiểu hơn về đời sống của người dân địa phương và từ đó tìm ra cách giúp họ vượt qua khó khăn. 

qui tac chup anh (1)

(Ảnh: Thetravel).

Tuy nhiên, dù tích cực hay tiêu cực thì việc chụp ảnh tại các khu ổ chuột cũng vô tình tạo ra khoảng cách giữa họ và bạn. Vì vậy, bạn nên cân nhắc kĩ trước khi muốn chụp ảnh tại đây.

chọn