![]() |
| Bộ trưởng Thương mại New Zealand Todd McClay tại hội nghị MRT Hà Nội ngày 21/5. Ảnh: Reuters |
Theo Reuters, những xáo trộn trong các cuộc đàm phán thương mại toàn cầu thể hiện rõ tại hội nghị các Bộ trưởng phụ trách thương mại (MRT) hôm qua tại Hà Nội trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC), khi tuyên bố chung của hội nghị không đề cập nội dung chống chủ nghĩa bảo hộ trong thương mại.
Hội nghị tại Hà Nội là cuộc họp thương mại lớn nhất kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho cho rằng,các hiệp định thương mại tự do đa phương khiến Mỹ mất việc làm, và ông muốn giảm các thỏa thuận mới. Ngay khi nhậm chức, ông Trump đã ký sắc lệnh rút khỏi hiệp định TPP.
Bên lề hội nghị MRT vừa qua, 11 quốc gia còn lại của TPP đã nhất trí theo đuổi thỏa thuận thương mại mà không có Mỹ.
Bộ trưởng Thương mại New Zealand Todd McClay nói với các phóng viên: "Chúng tôi tập trung vào việc làm thế nào để thúc đẩy thỏa thuận giữa 11 quốc gia. Các nước sẽ đưa ra đề xuất về cách thông qua TPP trong tháng 11 tới”.
Mặc dù các thành viên của TPP nhất trí duy trì hiệp định thương mại này, một số tỏ ra thiếu quyết tâm thúc đẩy thỏa thuận mà các thành viên xem như biện pháp đối trọng với một Trung Quốc đang nổi lên.
Theo Reuters, một trong những thách thức lớn nhất hiện nay đối với TPP là giữ Việt Nam và Malaysia, hai nước đã ký kết thỏa thuận này và hứa thực hiện những cải cách lớn nhằm đạt được sự tiếp cận rộng mở hơn với thị trường hơn của Mỹ.
Kim ngạch thương mại giữa 11 nước còn lại chỉ bằng khoảng 1/4 so với mức khi Mỹ còn tham gia TPP.
"Chúng tôi cần đảm bảo rằng lợi ích của mình vẫn được bảo vệ và lợi ích thu được từ thỏa thuận mang lại phải nhiều hơn chi phí”, Bộ trưởng Thương mại Malaysia, Mustapa Mohamed, cho biết.
Theo ông McClay, các quan chức từ các quốc gia thành viên TPP sẽ gặp nhau tại Nhật Bản vào tháng 7 tới và đưa ra đề xuất của riêng mỗi nước vào tháng 10.
| Thiếu Mỹ, 5 nước vẫn quyết tâm phê chuẩn TPP | |
| Các nước sắp họp bàn về TPP mà không có Mỹ |
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit
Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội
Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.
Ba phiên thảo luận chính:
Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến
Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.
Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.