Vì sao Anh có ý định gia nhập TPP hậu Brexit?

Báo The Guardian đưa tin, Anh đang thảo luận để tham gia Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) nhằm thúc đẩy xuất khẩu sau khi Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu trong tương lai.

Chính phủ Anh đang xem xét trở thành thành viên của TPP nhằm thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu sau khi tiến trình Brexit hoàn tất vào tháng 3/2019.

Đây là đề xuất được Bộ Thương mại Quốc tế Anh đưa ra trong bối cảnh các nước TPP đang xây dựng lại sau khi Mỹ, thành viên lớn nhất của Hiệp định, đã rút lui hồi đầu năm 2017.

vi sao anh co y dinh gia nhap tpp hau brexit
Bộ trưởng Thương mại Anh Greg Hands cho biết không có bất kỳ rào cản về địa lý nào ngăn Anh gia nhập TPP.

Nếu được thực thi, Anh sẽ là thành viên đầu tiên của Hiệp định không có đường biên giới ở khu vực Thái Bình Dương hay Biển Đông.

Bộ thưởng Thương mại Greg Hands cho biết hiện không có bất kỳ rào cản về địa lý nào ngăn Anh tham gia vào TPP.

Một phát ngôn viên của Bộ Thương mại Quốc tế nói rằng: “Chúng ta đã thiết lập 14 tổ công tác tại 21 quốc gia khác nhau để tìm cách thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư trên khắp thế giới.

Mặc dù đang trong giai đoạn tiền đề, song chúng tôi sẽ không loại trừ khả năng đối thoại nhằm gia nhập vào các hiệp định thương mại đa phương”.

Tuy nhiên việc trở thành thành viên của TPP sẽ chỉ diễn ra sau khi nội dung của hiệp định được sửa đổi chính thức sau khi Mỹ rút lui, cũng như việc Anh hoàn tất tiến trình Brexit với EU.

Hiện tại Anh chưa được phép thực hiện thỏa thuận thương mại nào nếu chưa chính thức rời khỏi Liên minh. Một quan chức TPP cũng nhận định rằng hiện vẫn còn quá sớm để nói về việc Anh muốn gia nhập với họ.

Tổng chi tiêu của toàn bộ 11 nước thành viên TPP chỉ chiếm chưa đầy 8% tổng kim ngạch xuất khẩu của Anh (với Nhật Bản chỉ chiếm 1,6%), trong khi Đức chiếm 11% tổng kim ngạch của Anh.

Đề xuất gia nhập TPP đã vấp phải sự chỉ trích của nhiều phía. Chính trị gia đảng đối lập Barry Gardiner cho biết: “Đây không phải là ưu tiên hàng đầu của chúng ta hiện nay, thế nhưng chính phủ lại đang làm mọi chuyện rối tung lên”.

Trong khi đó, một chính khách khác là ông Tim Farron thuộc đảng Tự do Dân chủ Anh cho biết: “Đề xuất này giống như một động thái tuyệt vọng vậy.

Họ muốn chúng ta rời bỏ một thị trường đang tồn tại ngay trước ngưỡng cửa để tham gia một liên minh khác nhỏ hơn ở phía bên kia thế giới”.

vi sao anh co y dinh gia nhap tpp hau brexit Chủ tịch Deloitte: DN Mỹ lạc quan với toàn cầu hóa

Ông David Cruickshank, Chủ tịch Deloitte toàn cầu, chia sẻ với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online góc nhìn về hiệp định CPTTP không ...

chọn
Người dân sẽ khó mua bất động sản hơn thời gian tới?
Theo chuyên gia, các luật mới có hiệu lực sẽ tạo điều kiện tháo gỡ pháp lý, đẩy nhanh thỏa thuận giữa doanh nghiệp với người dân về giải phóng mặt bằng. Song, có thể giá BĐS sẽ tăng vì quy định tính giá đất theo giá thị trường, khiến việc tiếp cận BĐS của người dân khó khăn hơn.