Các ngân hàng Anh cảnh báo hậu quả của việc áp dụng lãi suất âm

Phản ứng với động thái xem xét giảm lãi suất về âm của Ngân hàng Trung ương Anh để đối phó với tác động của dịch Covid-19, các ngân hàng Anh cho rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận và khả năng ứng phó với tổn thất cho vay của hệ thống tài chính.
Các ngân hàng Anh cảnh báo hậu quả của việc áp dụng lãi suất âm - Ảnh 1.

Các ngân hàng tại Anh phản ứng mạnh mẽ trước động thái xem xét giảm lãi suất về âm của Ngân hàng Trung ương Anh. (Nguồn: Reuters).

Các ngân hàng Anh đang lên tiếng phản đối khả năng sử dụng lãi suất âm để kích thích tiêu dùng trong nền kinh tế nước này. Theo các ngân hàng, chính sách này sẽ làm giảm thu nhập và hạn chế khả năng ứng phó với một phần tổn thất cho vay, dự kiến có liên quan đến đại dịch Covid-19 của họ.

Trước tình hình các ngân hàng lớn của Anh đang tích cực tăng dự trữ lên mức 18,5 tỉ bảng Anh, để dự phòng cho các khoản nợ xấu trong năm 2020, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) tuần này thừa nhận đang xem xét áp dụng chính sách lãi suất âm lần đầu tiên trong lịch sử.

Động thái này đã gây ra mối quan ngại sâu sắc trong hệ thống ngân hàng quốc gia này.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey cho biết vào hôm thứ Tư, rằng BoE đang "tích cực đánh giá" việc cắt giảm thêm 0,1% mức lãi suất hiện tại, thúc đẩy các công ty chi tiêu nhiều hơn trước tình hình các hoạt động kinh tế suy sụp vì dịch Covid-19.

Ông cũng nói thêm, tại châu Âu có Scandinavia, Thụy Sĩ và khu vực đồng tiền chung euro, là những quốc gia đang thực hiện chính sách lãi suất âm, nhằm vực dậy nền kinh tế.

Stephen Jones, người đứng đầu nhóm vận động hành lang ngành ngân hàng UK Finance, cho biết: "Việc áp dụng lãi suất âm có kích thích được chi tiêu hay không vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng, nếu chỉ dựa trên kinh nghiệm của các quốc gia khác".

"Tỉ lệ lãi suất âm sẽ làm giảm sâu hơn nữa lợi nhuận các ngân hàng, trong lúc nhóm này đang đóng vai trò giảm sốc cho hàng chục, thậm chí hàng trăm tỉ bảng Anh tổn thất tín dụng tiềm năng", ông Jones nói thêm.

Các ngân hàng Anh cảnh báo hậu quả của việc áp dụng lãi suất âm - Ảnh 2.

Nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Trung ương Anh Andy Haldane đã phát biểu rằng các biện pháp khẩn cấp bao gồm lãi suất âm, có thể sẽ được xem xét, nhằm xoa dịu cuộc suy thoái kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra tại đây. (Nguồn: GETTY).

Nhà phân tích Rohith Chandra-Rajan của Bank of America, ước tính nếu BoE cắt giảm lãi suất xuống âm 0,25%, tỉ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu trung bình của ngành ngân hàng Anh sẽ giảm xuống chỉ còn một con số.

Các ngân hàng đầu tư lớn như Barclays sẽ ghi nhận lợi nhuận trước thuế giảm đi một nửa, thậm chỉ tỉ lệ sụt giảm có thể lên tới 70% với ngân hàng RBS và Virgin Money.

Theo Financial Times, giám đốc điều hành của một ngân hàng ở Anh cho biết lãi suất âm sẽ "tàn phá lợi nhuận" của họ.

"Số tiền thua lỗ từ các khoản cho vay tăng lên gấp đôi, trong khi ngân hàng không thể kiếm được thu nhập từ các hoạt động kinh doanh cốt lõi, là nhận tiền gửi và cho vay, có khả năng cao sẽ gây nhiều khó khăn cho chúng tôi", CEO này nói.

Nếu BoE tiến hành áp dụng chính sách lãi suất âm, các ngân hàng sẽ phải thu thêm tiền gửi từ các khách hàng doanh nghiệp và tổ chức, cùng khách hàng giàu có đang có hơn 85.000 bảng Anh tiền gửi đảm bảo trong tài khoản, để bù đắp cho mức tổn thất tăng lên.

"Khả năng gán các tác động của lãi suất âm sang khách hàng sẽ xác định tác động chính của chính sách này lên các ngân hàng", vị CEO này nói thêm.

Không chỉ các ngân hàng, giới đầu tư Anh cũng đang tỏ vẻ không hài lòng với tuyên bố xem xét áp dụng lãi suất âm của Ngân hàng Trung ương Anh.

"Cho đến nay, tôi đã rất ấn tượng về các chính sách phối hợp mà BoE và Kho bạc đã đưa ra. Song, việc BoE xem xét áp dụng lãi suất âm - điều sẽ gây tổn hại cho các ngân hàng, trong khi Kho bạc đang cố gắng giúp họ thông qua các khoản bảo lãnh cho vay, ngày lễ thanh toán thế chấp, có vẻ sẽ gây phản tác dụng hoàn toàn nếu không muốn nói là vô ích", ông Richard Buxton, người đứng đầu bộ phận Thị trường vốn Anh thuộc Merian Global Investors, nói.

Alex Wright, một nhà quản lí quĩ tại Fidelity International, cho biết với tình hình cổ phiếu ngân hàng Anh đang ở mức giá "cực rẻ", trong khi thị trường vốn đã "vốn hóa tối đa", ông đã cắt giảm mức rủi ro của các khoản đầu tư trong lĩnh vực này từ mức 10% trong 18 tháng trước, xuống còn 4% hiện tại.

"Một vấn đề nổi cộm khác ngoài lĩnh vực ngân hàng của tỉ lệ lãi suất âm là việc quá tập trung vào thị trường bán lẻ để hồi phục", ông Wright nhận định.

 "Tập trung vào thị trường bán lẻ càng nhiều, qui mô tổn thất sẽ càng lớn".

chọn
Đại gia Hậu 'Pháo' từng bất ngờ về sự phát triển nhanh chóng của Tập đoàn Phúc Sơn
"Đôi khi nhìn lại chặng đường đã đi qua, chính tôi cũng cảm thấy bất ngờ”, ông Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phúc Sơn từng chia sẻ khi nói về chặng đường phát triển nhanh chóng của doanh nghiệp.