Đầu tuần, chứng khoán châu Á và dầu bị bán tháo trước lo ngại làn sóng thứ hai bùng dịch Covid-19

Hôm nay (15/6), các thị trường chứng khoán tại châu Á mở đầu tuần mới với giá dầu giảm mạnh trước những lo ngại về đợt bùng dịch Covid-19 thứ hai ở Trung Quốc, khiến giới đầu tư xôn xao tìm kiếm tài sản an toàn.
Chứng khoán châu Á, dầu bị bán tháo trước lo ngại về làn sóng bùng dịch thứ hai - Ảnh 1.

Chứng khoán, giá dầu thô sụt giảm sau khi Trung Quốc ghi nhận hơn 40 ca mắc virus Covid-19 trong tháng này, tạo nên cơn sốt chạy vào các tài sản an toàn. (Nguồn: Reuters).

Chỉ số MSCI dành cho các thị trường mới nổi – chỉ số rộng nhất của thị trường chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương không tính Nhật Bản, đã giảm 0,25% trong khi giá cổ phiếu tại Úc đã giảm 0,4%, Hàn Quốc là 0,6%. Chỉ số thị trường Nikkei của Nhật Bản giảm cao nhất 0,75%.

Giai đoạn sụt giảm này theo sau đà tăng mạnh trên thị trường chứng khoán toàn cầu kể từ cuối tháng 3, thúc đẩy bởi các ngân hàng trung ương và các chính sách kích thích tài khóa, cùng sự lạc quan khi nhiều quốc gia dần dần dỡ bỏ các hạn chế đi lại được đưa ra để kiểm soát dịch Covid-19.

Nhưng tâm lí e sợ rủi ro đã đánh gục thị trường, sau khi chính quyền Bắc Kinh ghi nhận hàng chục trường hợp nhiễm Covid-19 mới trong những ngày gần đây, liên quan đến một chợ thực phẩm bán buôn lớn. Ngoài ra, số ca nhiễm Covid-19 gia tăng đột biến tại Mỹ cũng góp phần đẩy nhanh giai đoạn xuống giá này.

Làn sóng bùng phát dịch Covid-19 khác có thể đảo lộn thị trường tài chính, vốn chỉ mới nhen nhóm hi vọng phục hồi trở lại. Tuy nhiên, một số nhà phân tích vẫn kì vọng đợt bán tháo ghi nhận vào hôm nay chỉ tạm thời.

Các nhà phân tích tại Morgan Stanley đã nhận định rằng: "Bất kì làn sóng bùng dịch thứ hai nào cũng dễ dàng quản lí hơn so với lần đầu tiên. Việc nới lỏng chính sách cũng sẽ giúp châu Á (trừ Nhật Bản) hồi phục tốt hơn".

Mức giao dịch tại thì trường nước ngoài của đồng nhân dân tệ (NDT) Trung Quốc đã giảm xuống còn 7.0877 NDT/USD, đồng thời đồng đô la Úc và New Zealand cũng bị bán tháo. Cả hai loại tiền tệ này đều giảm lần lượt 0,4% ở mức 0,6855 USD và 0,6424 USD trên một đồng.

Theo Reuters, giới đầu tư đang theo dõi chặt chẽ số liệu sản xuất công nghiệp và bán lẻ của Trung Quốc, nhằm tìm kiếm dấu hiệu phục hồi trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này, tạo tiền đề để đảo ngược tình thế trên thị trường chứng khoán.

Các nhà phân tích cho rằng vẫn còn nhiều thử thách tiếp theo đang chờ đợi thị trường toàn cầu trong tuần này - đặc biệt là đối với câu hỏi liệu triển vọng mở cửa trở lại có thể đẩy giá cổ phiếu lên cao hơn hay không.

Giá dầu thô sụt giảm, với dầu Brent giảm 2% ở mức 37,95 USD/thùng, trong khi giá dầu thô Mỹ giảm 2,7% xuống còn 35,26 USD/thùng.

Giá vàng ghi nhận tăng 0,2% lên 1.732,2 USD/ounce, do xu hướng chạy vào các tài sản an toàn tăng mạnh.

chọn
Vì sao biệt thự, nhà phố ế ẩm?
Hiện nay, giá biệt thự và shophouse tại TP HCM chủ yếu tập trung ở mức trên 30 tỷ/căn, vượt xa khả năng chi trả của đa số bộ phận người dân. Điều này phần nào khiến phân khúc này rơi vào tình trạng hoạt động yếu nhất trong 5 năm qua.