Nhà đầu tư Trung Quốc thắt lưng buộc bụng vì Covid-19, nhà chung cư Thái Lan đại hạ giá 50%

Du lịch gián đoạn vì đại dịch Covid-19 đã ngăn du khách từ Trung Quốc đến với Thái Lan, chặn dòng đầu tư vào căn hộ chung cư của nhóm khách hàng "sộp" nhất vào quốc gia này. Thị trường bất động sản Thái trở nên chơi vơi, có nơi phải đại hạ giá đến 50%.
Nhà đầu tư Trung Quốc hết mặn mà, thị trường bất động sản Thái chìm nghỉm - Ảnh 1.

Thị trường chung cư Thái Lan ảm đạm vì vắng bóng người mua nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư Trung Quốc. (Nguồn: Nikkei Asian Review).

Bất động sản ở Thái Lan thường là món đầu tư hấp dẫn đối với nhà đầu tư Trung Quốc so với thị trường nội địa của họ.

Tuy vậy, dù giá bất động sản Thái đang sụt giảm vì dịch bệnh, các nhà đầu tư hào phóng nhất cũng "thắt lưng buộc bụng", không còn hào phóng như trước đây.

Bobby He, một nhà đầu tư đến từ Bắc Kinh, chia sẻ với Reuters rằng hơn 10 người bạn người Trung Quốc của ông, đều sở hữu các căn hộ chung cư trên khắp các điểm "sốt" tại Thái Lan như Bangkok, Phuket và Pattaya.

"Một số người thậm chí còn mua đến ba căn tại cùng một dự án," ông nói. "Họ có kế hoạch sẽ sang Thái Lan ở khi về hưu, vì vậy đã chọn mua 1 căn để ở, trong khi hai căn còn lại cho thuê nhằm hỗ trợ chi phí sinh hoạt lúc về già".

Ông He cho biết một nhà đầu tư Trung Quốc đã chi 3,8 triệu baht (tương đương 121.000 USD) để mua một căn hộ ở ngoại ô Thủ đô Bangkok, cuối cùng nhà xây dựng đã hạ giá xuống dưới 3 triệu baht gần đây, do dịch Covid-19.

Bobby He cũng chia sẻ với Nikkei, rằng hiện ông đang có một cách tiếp cận thận trọng hơn với việc đầu tư vào các căn hộ chung cư.

Ông hiện chỉ sở hữu một căn hộ duy nhất, nơi ông dự định sẽ ở khi công trình hoàn tất vào hai năm tới.

Thị trường căn hộ chung cư của Thái Lan từ lâu đã phụ thuộc nhiều vào các nhà đầu tư Trung Quốc, nhóm khách du lịch đem lại nguồn thu nhập lớn nhất cho quốc gia này trong những năm gần đây.

Theo Ngân hàng Thái Lan, Trung Quốc và Hong Kong chiếm 43% trong tổng số 92,16 tỉ baht được chuyển từ nước ngoài vào mua căn hộ ở Thái Lan trong năm 2018.

Mỹ, Singapore, Đài Loan, Anh và Nhật Bản cũng nằm trong nhóm những quốc gia có chi tiêu lớn nhất tại Thái Lan.

Song, dòng tiền đổ vào nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á từ Trung Quốc đã bắt đầu nguội kể từ năm 2019, sau khi đồng baht tăng giá cùng với hệ lụy từ cuộc chiến thương mại căng thẳng Mỹ - Trung. Nửa đầu năm nay, đại dịch Covid-19 hoành hành đã tàn phá nặng nề nền kinh tế dựa vào du lịch.

Huang Cheng, nhà đầu tư Trung Quốc sở hữu nhiều căn hộ ở Wong Wian Yai và On Nut - hai địa điểm cho thuê phòng Airbnb phổ biến cho du khách Trung Quốc tại Thái Lan, cho biết trước đây anh dễ dàng cho thuê các căn hộ của mình với giá ít nhất 1.000 baht, giờ hầu như toàn bộ các căn hộ của anh giờ đều trống không sau đại dịch.

Đến cuối tháng này, các chuyến bay thương mại quốc tế vào Thái Lan mới được khai thông trở lại. Theo Nikkei Asian Review, các nhà quản lí thị trường cho biết du lịch tại đây sẽ không thể tái hoạt động trở lại cho đến quý IV/2020.

Tổng cục Du lịch Thái Lan dự kiến lượt du khách nước ngoài giảm gần 2/3, xuống còn 14 triệu trong năm nay, con số thấp nhất trong vòng 14 năm qua.

Năm 2019, Thái Lan đã chào đón kỉ lục 39,8 triệu lượt khách nước ngoài đến tham quan đất nước này.

Gánh đòn đau của đại dịch Covid-19, các chủ tòa nhà tại Thái Lan đang bắt đầu áp dụng các chiến thuật níu chân khách hàng, thậm chí cả mức giảm giá khủng 50% để lôi kéo người mua.

"Xu hướng thị trường chung cư có khả năng sẽ chậm lại cả về phía cung lẫn cầu", bà Risinee Sarikaputra, Giám đốc Nghiên cứu và Tư vấn tại Knight Frank Thái Lan cho biết. Bà dự kiến sẽ mất "hai năm nữa để thị trường chung cư có thể cải thiện".

Trong tháng 5, đã có khoảng 100.000 căn hộ chung cư được bán ở Bangkok, bà Risinee Sarikaputra nói.


chọn
Vingroup huy động bao nhiêu vốn sau hơn một thập kỷ?
Hệ sinh thái của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã huy động khoảng 7,6 tỷ USD trong giai đoạn 2013 - 2019 và tiếp tục được rót thêm 5,5 tỷ USD trong 4 năm tiếp theo, tính đến tháng 9/2023.