Thủ tướng hoan nghênh doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam, sẽ sớm nối lại các đường bay thương mại

Trước ý định của một số doanh nghiệp Trung Quốc về việc mở rộng quy mô sản xuất, Thủ tướng hoan nghênh các doanh nghiệp Trung Quốc có ý định mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Trao đổi với lãnh đạo một số doanh nghiệp đại diện cho hơn 3.000 doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư tại Việt Nam diễn ra hôm qua, 12/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, địa phương đã thường xuyên gặp gỡ để lắng nghe, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.  

Nhấn mạnh Việt Nam và Trung Quốc có mối quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống tốt đẹp, Thủ tướng mong muốn thế hệ hôm nay có trách nhiệm đóng góp, vun đắp mối quan hệ này, đóng góp vào sự phát triển của mỗi nước.

Thủ tướng hoan nghênh doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam, sẽ sớm nối lại các đường bay thương mại - Ảnh 1.

Thủ tướng hoan nghênh doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam. (Ảnh: VGP).

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cho biết Trung Quốc hiện là thị trường nhập khẩu lớn nhất và thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN, năm 2019 kim ngạch hai chiều đã đạt 120 tỉ USD, trong đó Việt Nam nhập siêu trên 30 tỉ USD. 

Đến nay, tính lũy kế đầu tư Trung Quốc tại Việt Nam có gần 3.000 dự án, với tổng vốn đăng kí gần 21 tỉ USD, tương đương 5,5% tổng vốn đăng kí FDI vào Việt Nam. 

Với mức vốn này, Trung Quốc đứng thứ 7 trong số 136 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư tại Việt Nam. Hiện rất nhiều doanh nghiệp Trung Quốc làm ăn hiệu quả tại Việt Nam, đầu tư đa lĩnh vực như dệt may, sợi cao cấp, linh kiện động cơ, lốp ô tô.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến kinh tế toàn cầu gặp khó khăn, đứt gãy các chuỗi sản xuất, Thủ tướng mong muốn có nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư tại Việt Nam, góp phần khắc phục tình trạng này.

Ông đánh giá cao năng lực, thái độ đầu tư nghiêm túc và hiệu quả đầu tư của các nhà đầu tư lớn của Trung Quốc, trong đó có việc mở rộng sản xuất kinh doanh, tuân thủ quy định bảo vệ môi trường, quan tâm đến công nhân, trong đó có lĩnh vực nhà ở xã hội, đẩy mạnh xuất khẩu, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và đóng góp cho Việt Nam. 

Đặc biệt ngay trong bối cảnh khó khăn bởi Covid-19, Thủ tướng hoan nghênh những doanh nghiệp không cắt giảm lao động. Với các doanh nghiệp này, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để qua đó khuyến khích các doanh nghiệp khác của Trung Quốc học tập, làm theo.

Thủ tướng hoan nghênh doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư nghiêm túc

Lắng nghe các kiến nghị của doanh nghiệp, Thủ tướng cho biết Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục giải quyết, tạo điều kiện về xuất nhập cảnh Việt Nam cho các chuyên gia, nhà quản lí doanh nghiệp, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao của các nước, trong đó có Trung Quốc.

Trước ý định của một số doanh nghiệp về việc mở rộng quy mô sản xuất, Thủ tướng hoan nghênh các doanh nghiệp Trung Quốc có ý định mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Với việc dịch bệnh Covid-19 đang được hai nước kiểm soát hiệu quả, Việt Nam đang xem xét mở lại một số tuyến bay thương mại với Trung Quốc, trước mắt là đến Quảng Châu, để thúc đẩy trao đổi hàng hóa, người qua lại giữa hai nước, tạo thuận lợi về dịch vụ logistics… 

Đối với các kiến nghị cụ thể thuộc thẩm quyền các địa phương, bộ, ngành, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các địa phương, bộ ngành sớm giải quyết cho doanh nghiệp. Chính phủ Việt Nam sẽ bảo đảm vĩ mô ổn định, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Đại diện các doanh nghiệp Trung Quốc đang đầu tư tại Việt Nam bày tỏ cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp đón và Việt Nam kiểm soát dịch thành công giúp các doanh nghiệp trở lại hoạt động gần như bình thường.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng đặt kì vọng vào các cơ hội mới từ các Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà Chính phủ Việt Nam vừa thông qua.

#StandUpVietnam là chương trình đặc biệt đồng hành cùng các doanh nghiệp trong nước chia sẻ và truyền cảm hứng vượt qua những khó khăn từ đại dịch COVID-19.

#StandUpVietnam mong muốn được đón nhận những chia sẻ kinh nghiệm, hiến kế chính sách, giải pháp thúc đẩy kinh doanh, cách thức quản trị trong khủng hoảng… từ chính những doanh nhân đang chèo lái DN vượt qua thử thách lớn này.

Các thông tin từ quí DN sẽ được các cơ quan báo chí tham gia #StandUpVietnam biên tập, đăng tải hoàn toàn miễn phí trong chương trình nếu nội dung được đánh giá là hữu ích, thiết thực, tích cực.

Các thông tin vui lòng gửi về địa chỉ email info@vietnambiz.vn và info@vietnammoi.vn kèm đầu mối liên lạc để #StandUpVietnam có điều kiện tương tác, hỗ trợ và kiểm chứng thông tin trước khi đăng tải.

chọn
Vì sao biệt thự, nhà phố ế ẩm?
Hiện nay, giá biệt thự và shophouse tại TP HCM chủ yếu tập trung ở mức trên 30 tỷ/căn, vượt xa khả năng chi trả của đa số bộ phận người dân. Điều này phần nào khiến phân khúc này rơi vào tình trạng hoạt động yếu nhất trong 5 năm qua.