Đà Nẵng: Người dân không nên mua tích trữ thực phẩm số lượng lớn vì siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi, tạp hoá vẫn hoạt động bình thường

Sở Công thương Đà Nẵng khuyến cáo người dân không nên mua tích trữ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm với số lượng lớn vì các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi, tạp hoá, các đơn vị cung cấp suất ăn, cung ứng lương thực, thực phẩm,... vẫn hoạt động bình thường.

Trưa 30/7, ông Nguyễn Hà Bắc, Giám đốc Sở Công thương TP Đà Nẵng, kí văn bản chỉ đạo về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Theo văn bản này, Giám đốc Sở Công thương TP Đà Nẵng yêu cầu các Sở, ban, ngành, hội, đoàn thể; UBND các quận, huyện; Giám đốc Công ty Quản lí và Phát triển các chợ Đà Nẵng; các Trưởng ban Ban Quản lí các chợ quận, huyện và Giám đốc Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng các nội dung sau:

Thông báo dừng việc kinh doanh tại các cửa hàng ăn uống, giải khát kể cả bán hàng qua mạng, bán hàng mang về. Thời gian thực hiện bắt đầu từ 13h ngày 30/7/2020.

Tổ chức quán triệt, tích cực tuyên truyền, khuyến cáo người dân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động không nên mua tích trữ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm với số lượng lớn vì các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hoá, các đơn vị cung cấp suất ăn, cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm vẫn hoạt động bình thường.

Sở Công thương Đà Nẵng: 'Siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hoá vẫn hoạt động bình thường' - Ảnh 1.

Siêu thị ở Đà Nẵng vẫn hoạt động bình thường, hàng hóa luôn dồi dào cho người dân mua. (Ảnh: Văn Luận).

Văn bản cho biết Thành phố đã có kế hoạch chuẩn bị lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, hàng hoá thiết yếu để phục vụ nhu cầu người dân chủ động, thường xuyên, liên tục với nguồn dự trữ dồi dào, phong phú, được quản lí theo chuỗi cung ứng trên toàn quốc với các tổng kho ở khu vực miền Trung, miền Bắc và miền Nam, bảo đảm phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Giám đốc Sở Công thương TP Đà Nẵng đề nghị Công ty Quản lí và Phát triển các chợ Đà Nẵng, các Ban quản lí chợ quận, huyện có phương án sắp xếp, bố trí trong việc giao nhận, mua bán hàng hoá hợp lí, không tập trung đông người.Đề nghị các tiểu thương và người dân tuân thủ nghiêm các qui định về phòng, chống dịch Covid-19.

Đặc biệt đối với chợ Đầu mối Hoà Cường, giao trách nhiệm cho Giám đốc Công ty Quản lí và Phát triển các chợ Đà Nẵng chủ trì, phối hợp với lực lượng công an, y tế và chính quyền địa phương thành lập chốt kiểm soát, tập trung kiểm tra bắt đầu thời điểm từ 2h sáng trở đi; thực hiện các biện pháp phân bổ hàng hoá, sang xe ngay khu vực bên ngoài chợ, không tập trung đông người và đề nghị tuân thủ nghiêm các qui định về phòng, chống dịch Covid-19;

Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng tiếp tục đảm bảo cung cấp điện ổn định cho thành phố để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là các cơ sở được dùng để cách li, khám, khám chữa bệnh tập trung, xét nghiệm, điều trị Covid-19, các hoạt động sản xuất, kinh doanh và dân sinh trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Xây dựng kế hoạch cân đối, dự trữ hàng hóa và đảm bảo cung cấp đủ số lượng khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn, vật tư và trang thiết bị y tế, hàng hóa tiêu dùng, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân. Tuyệt đối không được găm hàng, đầu cơ, tăng giá gây bất ổn thị trường.

Trước đó tối 29/7, UBND TP Đà Nẵng đã phát đi thông báo về việc dừng kinh doanh tại các cửa hàng ăn uống, giải khát kể cả bán hàng qua mạng, bán mang về. Thời gian thực hiện bắt đầu từ 13h ngày 30/7.

Sau khi có văn bản thông báo, có hiện tượng một số người dân đổ xô đi đến các chợ, siêu thị để mua hàng hóa tích trữ đông đúc, gây ảnh hưởng phòng, chống dịch Covid-19.

chọn
Hà Nội đã rót hơn 800 tỷ làm đoạn Vành đai 2,5 nối Cầu Giấy - KĐT mới Dịch Vọng
Hà Nội đã giải ngân hơn 822 tỷ đồng (trong tổng mức đầu tư 1.338 tỷ đồng) cho dự án Vành đai 2,5 đoạn từ đường Cầu Giấy đến khu đô thị mới Dịch Vọng.