Ông Nguyễn Tử Quảng trình làng nguyên mẫu máy thở đầu tiên do BKAV sản xuất

Ngoài máy thở sử dụng thiết kế của Medtronic, BKAV cũng đã hoàn thành nguyên mẫu của Hệ thống trợ thở HFNC với tên gọi BAC385, sử dụng cho nhiều bệnh hô hấp khác.

Khoảng 2 tháng trước, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng xác nhận công ty đang sản xuất máy thở xâm nhập để điều trị bệnh nhân nhiễm Covid - 19. 

Trên trang cá nhân hôm nay, ông Nguyễn Tử Quảng cho biết doanh nghiệp công nghệ này đã hoàn thành việc sản xuất nguyên mẫu máy thở đầu tiên.

Theo đó, nguyên mẫu máy thở xâm nhập đã được BKAV sản xuất thành công, dựa trên bản quyền và thiết kế được chia sẻ từ mẫu máy thở PB 560 của Tập đoàn Medtronic, Hoa Kỳ.

BKAV trình làng nguyên mẫu máy thở đầu tiên do chính mình sản xuất - Ảnh 1.

Hai nguyên mẫu máy thở và hệ thống thở của BKAV. (Ảnh: FB CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng).

Máy thở PB 560 mà BKAV sản xuất được đánh giá là loại máy trợ thở nhỏ, gọn, nhẹ và là thiết bị y tế cực kì quan trọng, dễ dàng di chuyển, lắp đặt tại nhiều điều kiện khác nhau.

Máy thở PB 560 hỗ trợ đường thở cho cả người lớn và trẻ em. Nó có thể được sử dụng trong môi trường lâm sàng và tại nhà.

Ngoài máy thở xâm nhập PB 560, lần này BKAV còn giới thiệu thêm nguyên mẫu hệ thống trợ thở HFNC với tên gọi BAC385, sử dụng cho nhiều bệnh hô hấp khác, vốn đang còn thiếu ở các cơ sở y tế trên cả nước.

Hệ thống này được phát triển dựa trên sự hợp tác của BKAV với các bác sĩ bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

"Những ngày còn trong tâm dịch tại Việt Nam, khi tôi quyết định BKAV sẽ sản xuất máy thở, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp đã nhắn tin cho tôi về việc có thể sản xuất một Hệ thống trợ thở còn hiệu quả hơn máy thở, cho điều trị Covid - 19. 

Bác sĩ Cấp là Trưởng khoa cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, người trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân Covid - 19 của Việt Nam", CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng chia sẻ.

Ông Nguyễn Tử Quảng cho biết, 9.000 công nhân trong nhà máy BKAV đã sẵn sàng để sản xuất máy thở, và đợi giấy phép sản xuất hàng loạt từ Bộ Y tế.

Ngoài hai nguyên mẫu máy thở và hệ thống trợ thở, Viện Công nghệ AI của BKAV cũng ra mắt website theo dõi tình hình lây nhiễm của Covid-19.

Theo nghiên cứu từ Viện Công nghệ AI của BKAV, dự báo dịch Covid - 19 sẽ còn diễn biến phức tạp trong tối thiểu 9 tháng nữa.

Tổng số ca nhiễm trên toàn thế giới có thể lên mức 17 triệu, tức là thêm 10 triệu người sẽ nhiễm kể từ lúc này. Tâm dịch tập trung tại Mỹ và Brazil, thêm khoảng 4,7 triệu ca nhiễm mới chỉ tính riêng hai nước này.

Theo CEO BKAV, doanh nghiệp này dự kiện sẽ tổ chức một sự kiện quốc tế để chia sẻ những thông tin phương pháp điều trị bệnh nhân Covid-19 thể nặng cho các nước trên thế giới đang có dịch, cũng như sẵn sàng sản xuất máy thở phi lợi nhuận cho mục đích chống dịch.

"Việt Nam chúng ta sẽ có thể đóng góp hữu ích cho thế giới trong cuộc chiến còn dai dẳng này bằng cách làm giảm mức độ thiệt hại của dịch bệnh", ông Nguyễn Tử Quảng viết.

Trước đó, ngày 4/5 Tập đoàn Vingroup cũng thông báo cho biết đã sản xuất thành công nguyên mẫu máy thở xâm nhập và không xâm nhập, với giấy phép của Medtronic.

Tập đoàn của tỉ phú Phạm Nhật Vượng cho biết lô máy thở đầu tiên này đã sẵn sàng cho các thử nghiệm cuối cùng vào giữa tháng 5, và dự kiến có một mốc thời gian tương tự để có được giấy phép sản xuất hàng loạt.

Nhà máy của Vingroup có thể sản xuất tới 55.000 chiếc máy thở mỗi tháng, và sẵn sàng hợp tác với các đối tác khác để cung ứng cho thị trường nước ngoài.

chọn
Toàn cảnh đường trục phía Nam TP Nam Định gần 1.500 tỷ đồng dự kiến hoàn thành năm nay
Tuyến đường trục phía Nam TP Nam Định dài gần 7 km, trị giá gần 1.500 tỷ đồng kết nối cầu vượt sông Đào với đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển.