Cha đẻ của iPod Tony Fadell: Tôi đã trải qua 10 năm thất bại mới chạm tay đến thành công

Từng bị 80 nhà đầu tư từ chối thẳng thừng, từng thất bại trong sự nghiệp đầu đời nhưng cuối cùng Tony Fadell - người được mệnh danh là cha đẻ của những chiếc iPod vẫn mạnh mẽ đứng dậy và làm lại từ đầu.

Trước khi được biết đến như là cha đẻ iPod, Tony Fadell cho biết ông đã bị 80 nhà đầu tư mạo hiểm từ chối khi cố gắng gây quỹ cho công ty công nghệ của riêng mình.

"Vì vậy, theo nghĩa đen tôi đã có một thập kỉ thất bại", Tony Fadell kể lại về những thập niên 1990 khi ông lần đầu tiên bước chân vào ngành công nghệ.

Tony Fadell đã phát biểu như thế trong một hội nghị CogX 2020 trước các đồng nghiệp cũ của mình tại General Magic.

Cha đẻ của iPod Tony Fadell: Tôi đã trải qua 10 năm thất bại mới chạm tay đến thành công - Ảnh 1.

Cha đẻ của iPod Tony Fadell thừa nhận đã từng có một thập kỉ thất bại. (Ảnh: CNBC).

General Magic từng được biết đến như một công ty đột phá của gã khổng lồ công nghệ Apple, hoạt động tại Thung lũng Silicon vào những năm 1990, và đã ngừng hoạt động vào đầu những năm 2000.

General Magic được mô tả là một trong những công ty quan trọng nhất tại Silicon Valley, xuất hiện trong một bộ phim tài liệu năm 2018 nói về doanh nghiệp. 

Đây là công ty đã xây dựng lên bản thiết kế của chiếc điện thoại thông minh đầu tiên và đi tiên phong trong các công nghệ hiện đại khác, như màn hình cảm ứng hay biểu tượng cảm xúc.

Tony Fadell đã làm việc tại General Magic để phát triển một thiết bị công nghệ di động cá nhân, trước khi đầu quân cho thương hiệu điện tử Phillips của Hà Lan, nơi ông xây dụng tập đoàn điện toán di động của mình.

Sau đó, ông đã tự mình đứng ra thành lập công ty điện tử tiêu dùng Fuse Systems vào năm 1999. Tuy nhiên, thật không may cuộc khủng hoảng dotcom đã xảy ra chỉ một năm sau đó đã cuốn phăng mọi nỗ lực của Tony.

Tony Fadell kể lại rằng thật khó khăn khi trải qua 10 năm đó. Ông luôn phải cố gắng vượt qua các ranh giới, và tự mình đứng dậy, cố gắng thêm một lần nữa và sau đó chấp nhận đối mặt với sự sụp đổ của thị trường chứng khoán vào những năm 2000.

"Chúng tôi có một công ty nhỏ, tôi đã mời gọi đầu tư từ 80 nhà đầu tư mạo hiểm khác nhau. Và tất cả 80 người đó đều nói không", ông nhớ lại.

"Sau khi trải qua một thập kỉ thất bại đau đớn này, và mọi người đều nói: 'Không, bạn sai rồi. Không, bạn sai rồi', điều đó thật khủng khiếp. Nhưng chính những khó khăn đó đã tạo ra giai đoạn thăng hoa trong 10 năm sau đó và hơn thế nữa mà bạn biết là iPod và iPhone đã lần lượt ra đời", Fadell nói thêm.

Sau thất bại với Fuse Systems vì không nhận được vốn đầu tư, Fadell quay trở lại Apple vào năm 2001 với tư cách là một nhà tư vấn, đưa ra định nghĩa ban đầu cho iPod và sau đó được Táo khuyết chính thức thuê để dẫn dắt sự phát triển của dòng máy nghe nhạc huyền thoại này.

Ông cũng là đồng sáng tạo iPhone, và là cố vấn cho cố CEO Apple Steve Jobs trong giai đoạn từ năm 2008 - 2010.

Phát minh tiếp theo của Fadell là Nest Thermostat, bộ chỉnh nhiệt thông minh cho gia đình. Google đã mua lại công ty Nest Labs, đơn vị đứng sản phẩm này vào năm 2014.

Fadell hiện đang là Chủ tịch tại công ty tư vấn và đầu tư công nghệ toàn cầu Future Shape.

Quá trình hỗ trợ các doanh nghiệp trong danh mục đầu tư của Future Shape vượt qua khủng hoảng tài chính do Covid - 19 gây ra, đã gợi nhớ cho Fadell về những thất bại trong sự nghiệp đầu đời của mình.

"Cảm giác như tôi đang trở về những ngày tháng thất bại đó. Tôi nghĩ về nó và tự hỏi liệu chúng ta có thể làm gì để không lặp lại những sai lầm đó", Fadell nói.

"Chúng ta có thể làm gì cho những công ty đang gặp khó khăn trở nên mạnh mẽ hơn? Và khi trải qua điều này họ sẽ có một kế hoạch phát triển tốt hơn và thực hiện được sứ mệnh thay đổi thế giới như họ từng ấp ủ", cha đẻ iPod trăn trở.

chọn
Hàng loạt doanh nghiệp BĐS rục rịch với kế hoạch gọi vốn
Trong tháng 9, Nam Long, Becamex IDC,... lần lượt công bố kế hoạch huy động vốn từ trái phiếu. Bên cạnh đó, thành viên nhóm Novaland, Kinh Bắc… cũng dự kiến vay hàng nghìn tỷ từ kênh tín dụng cho các dự án BĐS.