Apple ra mắt M3 - chip xử lý 3 nm dành cho máy tính

Theo hãng Apple cho biết, con chip M3 dự định sẽ được phát hành với ba phiên bản M3, M3 Pro và M3 Max đầu tiên dành cho dòng máy Mac mới.

Apple ra mắt ba phiên bản chip mới 

Nhằm mang đến tính năng raytracing và tiết kiệm điện cho Macbook, Apple sẽ ra mắt dòng chip xử lý M3 với ba phiên bản khác nhau bao gồm M3, M3 Pro và M3 Max. 

Có thể nói, M3 là con chip đầu tiên trên thế giới được sản xuất trên tiến trình 3 nm dành cho máy tính cá nhân thay vì sử dụng 5 nm như M1 và M2 trước đó. Đây cũng là tâm điểm chính trong sự kiện Apple - Scary Fast được diễn ra vào sáng ngày 31/10.

Các nhà sản xuất chip cho biết, AMD cũng vừa mới công bố chip Ryzen 7040 tiến trình 4 nm giữa năm nay và sắp tới Intel dự kiến sẽ giới thiệu chip máy tính Core Ultra Meteor Lake trong tháng 12 này với tiến trình 7nm. 

MacBook Pro 14, 16 inch và iMac 24 inch sẽ là những dòng máy tính đầu tiên tích hợp con chip xử lý M3. Theo đó, M3 chính là phiên bản nâng cấp lớn so so với dòng chip M1. Điều này đồng nghĩa với việc những người dùng chip M2 chưa cần nâng cấp lên phiên bản năm nay.

Ảnh: FPT shop

M3 sẽ có thay đổi mạnh về phần cứng với công nghệ raytracing giúp tạo hình ảnh đồ hoạ chân thực và mesh shading xử lý hình học tốt hơn. Trong đó, tốc độ xử lý của con chip M3 sẽ nhanh hơn 1,8 lần so với M2 và 2,5 lần so với M1 trong các ứng dụng đòi hỏi sự chuyên nghiệp. 

Chi tiết, cấu tạo của chip M3 tiêu chuẩn gồm có CPU 8 lõi (4 hiệu năng cao và 4 tiết kiệm năng lượng) và GPU 10 lõi với phần hỗ trợ RAM lớn nhất 24 GB. Đối với M3 Pro, con chip này sẽ được nâng cấp với CPU 12 lõi (6 hiệu năng cao, 6 tiết kiệm điện năng) và GPU 18 lõi với hiệu năng đơn luồng nhanh hơn so với M1 Pro khoảng 30%. 

Đặc biệt, M3 Max là phiên bản chip mạnh nhất với CPU 16 lõi (12 hiệu năng cao, 4 tiết kiệm năng lượng), GPU 40 lõi và RAM tối đa 128 GB. Nó sẽ đáp ứng những chuyên gia video khó tính nhất. 

Đáng chú ý, M3 series được biết đến là chip Neutral Engine có thể xử lý tác vụ AI và nhanh hơn 60% so với M1. Ngoài ra, M3 còn được trang bị H.264, HEVC, ProRes với khả năng tăng tốc tốt nhất cho phần cứng cũng như giải mã video AV1 và truyền phát nội dung AV1 một cách hiệu quả nhất. 

chọn
Hình ảnh tuyến đường 1.200 tỷ đồng sắp hoàn thành ở Long Biên, Hà Nội
Sau 5 năm thi công, tuyến đường dài hơn 1,5 km, rộng 40 m nối đường Nguyễn Văn Cừ đến hết khu tái định cư phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội sắp hoàn thành.