Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp báo cáo giá heo hơi lên đỉnh 100.000 đồng/kg

Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp báo cáo những yếu tố cấu thành giá thịt heo, trong đó có chi phí thức ăn chăn nuôi, vấn đề giống, tái đàn và đặc biệt là khâu trung gian, khi giá heo hơi liên tục tăng vượt mốc 100.000 đồng/kg trong tháng 5.

Thủ tướng yêu cầu báo cáo giá thịt heo

Phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kì tháng 5/2020 diễn ra sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị một trong những vấn đề cần tập trung thảo luận là giá thịt heo tăng mạnh trong tháng 5, dù trước đó Chính phủ đã đưa ra nhiều biện pháp, các doanh nghiệp đã cam kết kiềm giá ở mức 70.000 đồng/kg.

Thủ tướng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình bày một số biện pháp, những yếu tố cấu thành giá thịt heo, trong đó có chi phí thức ăn chăn nuôi, vấn đề giống, tái đàn và đặc biệt là khâu trung gian. 

Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp báo cáo giá heo hơi lên đỉnh 100.000 đồng/kg - Ảnh 1.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp báo cáo giá heo hơi lên đỉnh 100.000 đồng/kg. (Ảnh: Phúc Minh).

Thủ tướng nêu rõ quan điểm là giải quyết căn cơ, bài bản vấn đề giá thịt heo cao nhưng cũng tránh những thời điểm thịt heo rớt giá, làm tổn hại đến lợi ích người nuôi, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển bền vững ngành chăn nuôi. 

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu có các giải pháp giữ giá ổn định bằng tư duy chuỗi liên kết giá trị, bằng khuyến khích đầu tư quy mô lớn, ứng dụng công nghệ hiện đại, đặc biệt là giải quyết tốt khâu đầu vào, giống, thức ăn, phát động tái đàn, trên cơ sở khống chế dịch tả châu Phi cùng những biện pháp khác như nhập khẩu.

Thủ tướng cũng đề nghị các thành viên Chính phủ tiếp tục thảo luận những vấn đề kinh tế - xã hội và một số nội dung về xây dựng thể chế, pháp luật, đặc biệt lưu ý đánh giá nguy cơ, thách thức còn rất lớn. 

Trước hết, đó là nhiều khó khăn do thời tiết. Các thị trường lớn, đối tác quan trọng của Việt Nam chưa phục hồi, trở lại bình thường do ở các nước này, dịch bệnh vẫn diễn ra phức tạp.

"Tôi đề nghị đánh giá các nguy cơ, thách thức phải vượt qua, đề ra biện pháp mạnh mẽ để phát triển đất nước trong tháng 6 để làm đà cho kế hoạch 6 tháng cuối năm", Thủ tướng nói. 

Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp báo cáo giá heo hơi lên đỉnh 100.000 đồng/kg - Ảnh 2.

Thủ tướng: Việt Nam lấy cung làm chủ đạo, đẩy cầu của nền kinh tế. (Ảnh: VGP).

 Kinh tế dần hồi phục 

Khái quát tình hình tháng 5, Thủ tướng cho rằng các chỉ tiêu tốt hơn hẳn tháng 4, với tinh thần không lùi bước trước thách thức, đổi mới sáng tạo trong điều hành, khắc phục đứt gãy chuỗi cung ứng, chủ động thu hút đầu tư phát triển, kể cả trong nước và quốc tế. Đây là cơ hội rất quan trọng để vươn lên trong bối cảnh thế giới còn nhiều khó khăn thách thức.

Trong tháng 5, vấn đề khôi phục thị trường nội địa đã được tập trung. Các trung tâm du lịch lớn đón đông du khách trở lại. Hàng không, du lịch đã hoạt động tương đối nhộn nhịp sau khi bỏ cách li xã hội.

Thủ tướng cho rằng Chính phủ đã có nhiều hoạt động tháo gỡ, thúc đẩy sản xuất, đặc biệt là Nghị quyết 84 mới được ban hành và một số nghị quyết khác. 

"Chúng ta lấy cung làm chủ đạo và đẩy mạnh cầu của nền kinh tế vì cung cầu của chúng ta đều yếu do dịch Covid-19 vừa rồi", Thủ tướng nói.

Tháng 5, tháng đầu tiên của giai đoạn "bình thường mới" sau giãn cách xã hội, nền kinh tế đang bắt đầu bình thường trở lại.

Số liệu thống kê cho thấy, trong tháng 5/2020, đã có 5.056 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 32,7%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 26,9%;  xuất khẩu tăng 5,2% so với tháng trước…

Tuy nhiên, khó khăn còn rất lớn. Doanh thu hoạt động thương mại, dịch vụ tháng 5 tăng mạnh 26,9% so với tháng trước nhưng giảm 4,8% so với cùng kì năm 2019.

Tính chung 5 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng giảm 3,9%. Nếu loại trừ yếu tố giá thì giảm 8,6% (cùng kì năm 2019 tăng 8,5%).

Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa chịu ảnh hưởng mạnh của dịch khiến đơn hàng giảm mạnh. 

Đáng chú ý, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa thực hiện tháng 4/2020 chỉ đạt 17.583 triệu USD, thấp hơn 2.117 triệu USD so với số ước tính trước đó. Sang tháng 5, con số ước tính tích cực hơn, với 18,5 tỉ USD, tăng 5,2% so với tháng trước. Tính chung 5 tháng đầu năm 2020, cán cân thương mại hàng hóa ước tính xuất siêu 1,9 tỉ USD...

Tổng cục Thống kê nhận định, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới dẫn đến chuỗi cung ứng nguyên liệu sản xuất đầu vào bị gián đoạn, từ đó, gây ảnh hưởng đến sản xuất công nghiệp.

Trong khi đó, thu ngân sách Nhà nước 5 tháng đầu năm mới bẳng 35% dự toán, ước 529.600 tỉ đồng.