Dịch tả heo châu Phi tái phát tại 20 tỉnh thành, Bộ Nông nghiệp ra công văn khẩn

Bộ Nông nghiệp cho biết từ đầu năm đến nay, dịch tả heo châu Phi đã tái phát tại 155 xã của 20 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy gần 4.000 con heo. Nguy cơ dịch tiếp tục tái phát, lây lan diện rộng hiện nay là rất lớn.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có công văn gửi 20 tỉnh, thành phố đề nghị tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tả heo châu Phi để không ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức tái đàn, tăng đàn và bảo đảm nguồn cung thịt heo.

Dịch tả heo châu Phi tái phát tại 20 tỉnh thành, Bộ Nông nghiệp ra công văn khẩn - Ảnh 1.

Theo báo cáo của các địa phương, từ đầu năm đến nay, dịch tả heo châu Phi đã tái phát tại 155 xã của 20 tỉnh, thành phố. (Ảnh minh hoạ: Thanh Niên).

Danh sách các tỉnh, thành này trải rộng từ các tỉnh phía Bắc đến miền Trung, Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, gồm Hà Nội, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Lào Cai, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Ninh Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo báo cáo của các địa phương, từ đầu năm đến nay, dịch tả heo châu Phi đã tái phát tại 155 xã của 20 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy gần 4.000 con heo. 

Bộ Nông nghiệp nhận định nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng dịch bệnh tái phát, lây lan là sau khi dịch được kiểm soát, một số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ tái đàn. Heo con chủ yếu được mua từ các chợ, điểm buôn bán hoặc thương lái, không rõ nguồn gốc.

Các ổ dịch chủ yếu tái phát tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, không đảm bảo điều kiện và không áp dụng triệt để các biện phát an toàn sinh học. Heo có biểu hiện bệnh nhưng chủ hộ không báo để lấy mẫu xét nghiệm, bán chạy, giết mổ heo để tiêu thụ, không xử lí chất thải…

Một lí do nữa là người chăn nuôi không báo cáo cho chính quyền địa phương hoặc cơ quan thú y để xử lí kịp thời các trường hợp heo bệnh khi mới phát hiện. 

Bộ Nông nghiệp nhận định nguy cơ dịch tả heo châu Phi tiếp tục tái phát, lây lan diện rộng là rất lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng công tác tái đàn, tăng đàn heo và bảo đảm nguồn cung thịt.

Bộ đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh thành khẩn trương chỉ đạo các Sở, ngành và các cấp tập trung các nguồn lực thực hiện biện pháp phòng, chống dịch tả châu Phi, tránh tình trạng chủ quan, lơ là để dịch bệnh tái phát, lây lan diện rộng.

Sở Nông nghiệp các tỉnh thành phải lập ngay các đoàn công tác đến trực tiếp địa phương có ổ bệnh dịch tả châu Phi chưa qua 30 ngày để phối hợp tổ chức các biện pháp xử lí triệt để ổ dịch, kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh tái phát, lây lan diện rộng.

Chủ động giám sát để phát hiện sớm, kịp thời xử lí dứt điểm ngay khi phát hiện heo mắc bệnh, nghi mắc bệnh; xử lí nghiêm các trường hợp không báo cáo dịch bệnh, bán chạy, giết mổ, vứt xác heo bệnh, nghi mắc bệnh ra môi trường.

Tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển heo, đặc biệt là vận chuyển, buôn bán heo để nuôi thương phẩm và heo đến cơ sở giết mổ, nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan.

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch cụm công nghiệp ở Đan Phượng ngay chân cầu Hồng Hà sắp xây dựng
Cụm công nghiệp Hồng Hà ở huyện Đan Phượng nằm ngay đường vành đai 4, chân cầu Hồng Hà sắp khởi công xây dựng.