5 triệu con heo Thái Lan sẵn sàng về Việt Nam, Bộ Nông nghiệp khẳng định giá trong nước chắc chắn giảm

Thứ trưởng Nông nghiệp Phùng Đức Tiến khẳng định không thể có chuyện nhập heo sống về nhưng cuối cùng giá lại cao hơn trong nước. Ngược lại khi nhập khẩu heo sống vào Việt Nam, giá thịt heo trên thị trường sẽ hạ nhiệt.

5 triệu con heo Thái Lan sẵn sàng về Việt Nam

Liên quan việc lần đầu tiên cho phép nhập khẩu heo sống từ các nước mà trước mắt là Thái Lan về Việt Nam từ hôm nay, 12/6, thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết đã có 8 doanh nghiệp Thái Lan có các trang trại chăn nuôi đủ điều kiện để nhập heo sống sang Việt Nam.

Hiện 8 doanh nghiệp chăn nuôi Thái Lan này có khoảng 5 triệu con heo. Tuy nhiên, số heo nhập khẩu về có thể thay đổi do nhu cầu của doanh nghiệp.

5 triệu con heo Thái Lan sẵn sàng về Việt Nam, Bộ Nông nghiệp: Giá heo trong nước chắc chắn sẽ giảm - Ảnh 1.

Nhập khẩu heo giống từ Thái Lan về Việt Nam. (Ảnh: VGP).

Cục trưởng Cục Thú y Phạm Văn Đông cho biết Cục và đại diện phía Thái Lan đã thỏa thuận xong mẫu chứng nhận kiểm dịch, đề nghị phía Thái Lan cung cấp mẫu kiểm dịch. Hiện heo Thái Lan không có các bệnh Nipah, Teschen, dịch tả heo châu Phi, viêm mụn nước…

Đồng thời, heo được phép xuất khẩu về Việt Nam phải nằm trong vùng bán kính 10 km không có dịch bệnh trong 12 tháng; heo không được tiếp xúc với bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nơi xuất hàng; không có biểu hiện bệnh vào ngày xuất khẩu.

Heo giết mổ không được sử dụng thức ăn có chất cấm, tiêm phòng các loại dịch bệnh lở mồm long móng, heo tai xanh, được lấy mẫu xét nghiệm không quá 30 ngày và âm tính với dịch tả heo châu Phi.

Cục Thú y chịu trách nhiệm tăng cường lực lượng, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên ngành tại cửa khẩu và chính quyền địa phương, kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập khẩu heo sống vào Việt Nam; chịu trách nhiệm về việc đảm bảo an toàn dịch bệnh trong việc nhập khẩu heo sống.

Trong thời gian này, để hạn chế tình trạng nhập heo lậu qua biên giới, Bộ sẽ có văn bản yêu cầu các tỉnh, thành phố đẩy mạnh quản lí nhập khẩu ở các cửa khẩu, đặc biệt là đối với heo sống và kì vọng tình trạng này sẽ được ngăn chặn, tránh tiềm ẩn nguy cơ tái dịch trong nước.

Giá heo trong nước chắc chắn sẽ giảm

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến khẳng định quyết định nhập khẩu heo sống từ các nước mà trước mắt là từ Thái Lan về để nuôi và giết mổ, sẽ tác động và khiến giá thịt heo trong nước không còn "sốt" như thời gian qua.

Theo ông Tiến, khảo sát cho thấy Thái Lan có nền chăn nuôi tiên tiến, giá thịt heo thấp hơn giá trong nước. Do đó, các doanh nghiệp nhập khẩu chắc chắn cũng có tính toán, cân đối giá thành, chi phí vận chuyển, hao hụt, cách li, lấy mẫu xét nghiệm… 

5 triệu con heo Thái Lan sẵn sàng về Việt Nam, Bộ Nông nghiệp: Giá heo trong nước chắc chắn sẽ giảm - Ảnh 2.

Giá heo hơi, thịt heo bán lẻ trong nước vẫn đang ở mức cao kỉ lục. (Ảnh: Phúc Minh).

Thứ trưởng khẳng định không thể có chuyện nhập heo sống về nhưng cuối cùng giá lại cao hơn thị trường trong nước mà ngược lại khi nhập khẩu heo sống vào Việt Nam, giá thịt heo trên thị trường sẽ hạ nhiệt.

Trước lo ngại nếu ồ ạt cho nhập khẩu heo sống từ Thái Lan với giá cạnh tranh sẽ gây khó khăn cho người chăn nuôi trong nước, gián tiếp cản trở công tác tái đàn, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói việc nhập khẩu trên tinh thần đảm bảo lợi ích các nhóm đối tượng từ người chăn nuôi, giết mổ, phân phối và người tiêu thụ.

Ông nêu quan điểm đến thời điểm phù hợp, cơ quan chuyên môn sẽ tính toán, cho dừng nhập khẩu. 

Việc nhập khẩu heo sống về nước để nuôi và giết mổ hiện nay nhằm giải quyết bài toán nguồn cung trong nước chưa phục hồi hoàn toàn sau dịch tả heo châu Phi, trong khi người tiêu dùng chưa có thói quen dùng thịt heo đông lạnh.

Số liệu thống kê của ngành nông nghiệp cho thấy trong 5 tháng đầu năm, Việt Nam nhập khẩu trên 70.000 tấn thịt heo, tăng hơn 300% so với cùng kì năm. Lượng thịt nhập khẩu chủ yếu từ Canada, Đức, Ba Lan, Brazil, Hoa Kỳ, Tây Ban Nha và Nga.

Việt Nam cũng nhập khẩu hơn 7.700 con heo giống, tăng hơn 300% so với tổng số heo giống nhập khẩu năm 2019.

Song song đó, ngành nông nghiệp cũng tích cực tăng đàn, tái đàn sau dịch tả heo châu Phi. Theo báo cáo của 63 tỉnh thành, đến cuối tháng 5/2020, tổng đàn heo cả nước đã đạt 24,89 triệu con, bằng 80% so với cuối năm 2018, đây là thời điểm đàn heo ở mức cao ổn định. Tốc độ tái đàn được đánh giá là nhanh và thuận lợi.

Tuy nhiên, với hàng loạt biện pháp thực hiện, giá thành thịt heo trong nước chưa "hạ nhiệt" theo yêu cầu của Chính phủ về mức 60.000 đồng/kg, tiến tới giảm về như trước thời điểm dịch tả châu Phi, mà ngược lại ngày càng tăng cao. 

Hiện giá heo hơi đã có dấu hiệu giảm nhưng vẫn ở ngưỡng trên trời hơn 90.000 đồng/kg.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (6/7 - 12/7): Bắc Ninh sắp làm 3 đường đấu nối cầu Hà Bắc 2 đi Bắc Giang, 5 phương án kết nối sân bay Tân Sơn Nhất và Long Thành
TP HCM đề xuất đầu tư quốc lộ 50B đi Tiền Giang; Bắc Ninh sắp có ba tuyến đường kết nối huyện Yên Phong - TP Bắc Ninh và tỉnh Bắc Giang; 5 phương án kết nối sân bay Tân Sơn Nhất và Long Thành... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.